Thứ Bảy, 10/01/2026 11:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel nối lại các đợt không kích vào miền Đông Liban

(ANTV) - Tối 12/1 (giờ địa phương), các máy bay chiến đấu Israel đã tiến hành không kích vào các khu vực xung quanh thành phố Baalbek ở miền Đông Liban, lần đầu tiên kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa lực lượng Hezbollah và Israel có hiệu lực vào ngày 27/11 năm ngoái.

Hãng thông tấn Quốc gia Liban (NNA) cho hay các cuộc không kích đã nhắm vào thị trấn Jenta thuộc quận Baalbek-Hermel, song không cung cấp thông tin về thương vong. Trong khi đó, tại miền Nam Liban, máy bay chiến đấu Israel cũng tiến hành 6 cuộc không kích dữ dội nhắm vào nhiều khu vực.

Lệnh ngừng bắn do Mỹ và Pháp làm trung gian nhằm chấm dứt gần 14 tháng giao tranh giữa Israel và lực lượng Hezbollah. Các điều khoản của thỏa thuận bao gồm việc Israel rút khỏi lãnh thổ Liban trong vòng 60 ngày, trong khi quân đội Liban tiếp quản an ninh dọc biên giới 2 nước. Thỏa thuận cũng cấm sự hiện diện của vũ khí hoặc các phần tử chiến đấu trong khu vực. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, quân đội Israel vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công vào Liban, dù với cường độ thấp hơn. Một số cuộc tấn công đã gây thương vong.

Syria có thể được EU gỡ lệnh trừng phạt

Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp tại Brussels (Bỉ) vào ngày 27/1 để thảo luận việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Syria. Đây là thông báo của Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Kaja Kallas.

Theo bà Kaja Kallas, EU đang chuẩn bị các quyết định liên quan đến khả năng dỡ bỏ trừng phạt. Trước đó vào tháng 12/2024, bà Kallas từng tuyến bố EU có thể nới lỏng trừng phạt Syria nếu bộ máy lãnh đạo mới của nước này thực hiện các bước đi tích cực, hướng tới một chính phủ đa đại diện, đảm bảo các quyền lợi của người dân.

EU đã gia hạn các biện pháp trừng phạt Syria đến ngày 1/6/2025. Hiện có 318 cá nhân, 86 Tổ chức Syria đang bị phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh vào EU. Các biện pháp trừng phạt cũng cấm cung cấp tiền và các nguồn lực kinh tế khác cho họ dù trực tiếp hay gián tiếp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Xã hội 10/01/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Xem thêm