Thứ Sáu, 27/02/2026 14:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel phá hủy cơ sở của Liên hợp quốc

(ANTV) - Căng thẳng tại Trung Đông ngày càng leo thang khi quân đội Israel phá hủy một văn phòng của Cơ quan cứu trợ và việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) tại trại Nur Shams, gần thành phố Tulkarm ở Bờ Tây. Đáp trả trước hành động này, Hezbollah đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công vào các mục tiêu quân sự và dân sự ở miền Bắc Israel, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Trưởng ban dịch vụ của trại Nur Shams cho biết, lực lượng Israel đã sử dụng xe ủi để phá hủy văn phòng UNRWA nằm tại trung tâm trại. Trại Nur Shams là nơi có hai trường học UNRWA dành cho học sinh nam và nữ với hơn 1.500 học sinh theo học. Ngoài ra, trại còn có một trung tâm y tế cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, do UNRWA quản lý, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản, trẻ sơ sinh, trẻ em và khám chữa bệnh nói chung.

Cho đến nay, Israel vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về hành động này. Trước đó, vào ngày 28/10, Quốc hội Israel đã thông qua một dự luật cấm mọi hoạt động của UNRWA trên lãnh thổ nước này.

Cùng ngày 31/10, lực lượng Hezbollah từ Liban đã bắn loạt rocket vào các khu vực phía Bắc Israel. Vụ tấn công đã khiến 7 dân thường Israel thiệt mạng, đánh dấu một trong những ngày thương vong nặng nề nhất trong năm qua.

Cũng trong ngày 31/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc gặp với các quan chức Mỹ để thảo luận về các thỏa thuận ngừng bắn với Hezbollah. Ông Netanyahu nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải đảm bảo an ninh cho Israel, trong bối cảnh các cuộc tấn công từ Liban đang diễn ra và gây thương vong nghiêm trọng.

Liban kêu gọi gia tăng sức ép ngoại giao buộc Israel ngừng không kích

Trong bối cảnh chiến sự leo thang, Thủ tướng Liban đã lên tiếng phản đối việc Israel yêu cầu người dân ở miền Nam Liban sơ tán, đồng thời kêu gọi gia tăng sức ép ngoại giao buộc Israel ngừng các cuộc không kích kéo dài 1 tháng qua ở nước này.

Trong ngày 31/10 Israel tiếp tục không kích dữ dội nhằm vào các mục tiêu nhằm vào Hezbollah ở trong và xung quanh thành phố miền Đông Baalbek.

Israel trước đó đã ban hành cảnh báo sơ tán cho cư dân ở đây trong ngày thứ hai liên tiếp. Các cuộc không kích cũng mở rộng sang thành phố cảng Tyre.

Thủ tướng Liban Najib Mikati coi việc Israel đưa ra lời đe dọa nhằm vào người dân Liban buộc họ sơ tán khỏi nhà và nơi sinh sống là tội ác chiến tranh. Ông kêu gọi gia tăng áp lực để Israel chấm dứt hành động này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác lập kỷ lục châu Á về phẫu thuật não, cột sống bằng robot AI

Xác lập kỷ lục châu Á về phẫu thuật não, cột sống bằng robot AI

Xã hội 27/02/2026

(ANTV) - Y tế Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn trong lĩnh vực phẫu thuật công nghệ cao. Lần đầu tiên, Việt Nam xác lập kỷ lục quốc gia và châu Á về ứng dụng Robot trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật não và cột sống, với 208 ca thành công trong giai đoạn 2023 – 2025, nhiều nhất và tỷ lệ thành công cao nhất châu Á. Đây không chỉ là bước tiến về chuyên môn, mà còn mở ra cơ hội điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh lý thần kinh phức tạp, nguy cơ cao ngay trong nước.

Cuba và Mỹ trao đổi về vụ tàu cao tốc xâm nhập

Cuba và Mỹ trao đổi về vụ tàu cao tốc xâm nhập

Thế giới 27/02/2026

(ANTV) - Giới chức Cuba thông báo đang phối hợp với Bộ Ngoại giao và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ để điều tra vụ xâm nhập lãnh hải bằng tàu cao tốc xảy ra hôm 25/2. Sự việc dẫn đến một cuộc đụng độ vũ trang nghiêm trọng, khiến La Habana phải đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ về an ninh quốc gia.

Đàm phán Mỹ- Iran tại Geneva đạt tiến triển đáng kể

Đàm phán Mỹ- Iran tại Geneva đạt tiến triển đáng kể

Thế giới 27/02/2026

(ANTV) - Mỹ và Iran đã tiến hành vòng đàm phán gián tiếp thứ ba tại Geneva trong bối cảnh căng thẳng gia tăng và Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép lên Tehran bằng cảnh báo về khả năng hành động quân sự. Cuộc đối thoại do Oman làm trung gian được đánh giá là đạt “tiến triển đáng kể”, dù chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng và nhiều bất đồng vẫn còn tồn tại. Các bên dự kiến sẽ tiếp tục tham vấn và nối lại đàm phán trong thời gian tới.

Ấn Độ – Israel thúc đẩy đối tác chiến lược đa trụ cột

Ấn Độ – Israel thúc đẩy đối tác chiến lược đa trụ cột

Thế giới 27/02/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Israel trong hai ngày 25-26/02, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp nước chủ nhà Benjamin Netanyahu đã nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược song phương dựa trên nhiều trụ cột quan trọng.

Kế hoạch triển khai thi hành Luật Dẫn độ

Kế hoạch triển khai thi hành Luật Dẫn độ

Xã hội 27/02/2026

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 341 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Dẫn độ. Luật Dẫn độ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 10 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7.

Bắt giữ đối tượng tông xe vào đám đông

Bắt giữ đối tượng tông xe vào đám đông

Pháp luật 27/02/2026

(ANTV) - Công an phường Xuân Hương - Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự và thực hiện các thủ tục đề nghị phê chuẩn lệnh bắt đối với Trần Văn Quốc, sinh năm 2000, trú tại phường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Bệnh viện 19-8: Đổi mới để phát triển toàn diện

Bệnh viện 19-8: Đổi mới để phát triển toàn diện

Xã hội 27/02/2026

(ANTV) - Không chỉ ở lĩnh vực phẫu thuật chuyên sâu, tinh thần đổi mới và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đang được triển khai đồng bộ tại nhiều cơ sở y tế. Tại Bệnh viện 19-8, đây là bệnh viện hạng I trực thuộc Bộ Công an, nơi đây không chỉ thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân mà còn phục vụ đông đảo nhân dân.

Xem thêm