Thứ Tư, 21/01/2026 18:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel thành lập lực lượng Vệ binh quốc gia

(ANTV) - Chính phủ Israel mới đây đã thông qua việc thành lập Lực lượng Vệ binh quốc gia dưới sự giám sát của Bộ trưởng Bộ An ninh quốc gia nước này Itamar Ben Gvir.

Quyết định này được thông qua trong phiên họp nội các hàng tuần của Israel. Ngoài việc phê duyệt thành lập lực lượng Vệ binh Quốc gia, chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng tuyên bố sẽ trích 1,5% từ ngân sách của các bộ để phục vụ hoạt động của lực lượng này.

Theo Văn phòng Thủ tướng Israel, một ủy ban bao gồm đại diện của tất cả các cơ quan an ninh sẽ được thành lập để thảo luận về quyền hạn cụ thể của Lực lượng Vệ binh Quốc gia mới và sẽ đưa ra các khuyến nghị trong vòng 90 ngày về việc liệu lực lượng này sẽ trực thuộc Tổng thanh tra Cảnh sát Israel hay một cơ quan khác.

Tuy nhiên, các đối thủ chính trị cáo buộc đây là một lực lượng dân quân giáo phái.

Bên cạnh đó, nhiều thành viên trong chính phủ Israel cũng tỏ ra không hài lòng với động thái phân bổ tài chính cho bộ máy an ninh mới.

Pakistan: Tình trạng mất an ninh tại các điểm cứu trợ

Chính phủ Pakistan mới đây cho biết sẽ thiết lập lại trật tự tại các điểm phân phát hàng cứu trợ của nước này sau khi xảy ra tình trạng mất an ninh và giẫm đạp khiến nhiều người thiệt mạng.

Vào hôm 01/04, cảnh sát thành phố Peshawar đã phải sử dụng hơi cay và bắn chỉ thiên để giải tán đám đông đang chen lấn tại bãi đậu xe của khu phức hợp Sân vận động bóng chày Hayatabad, nơi phân phát bột mì miễn phí cho người dân.

Trước đó, tại các điểm phân phát bột mì trên khắp thành phố này cũng đã xảy ra tình trạng chen lấn, gây mất an ninh.

Hàng ngàn túi bột mì đã bị nhiều đối tượng lợi dụng tình trạng hỗn loạn để cướp bóc, hôi của. Nghiêm trọng hơn, tình trạng chen lấn dẫn đến giẫm đạp còn khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và 10 người bị thương ở 2 thành phố Karachi và Peshawar. Hầu hết các nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

Chương trình phân phát bột mì miễn phí cho người dân được chính phủ Pakistan thực hiện kể từ đầu tháng 3 vừa qua.

Trận lũ lụt lịch sử hồi năm ngoái khiến hàng chục triệu người phải sống phụ thuộc vào hàng viện trợ, trong khi lạm phát trong tháng 3/2023 đã tăng lên mức kỷ lục 35,37%, khiến giá cả hàng hóa tăng vọt.

Trước tình trạng mất an ninh tại hàng loạt điểm phân phát hàng cứu trợ, một số quan chức Pakistan và nhiều chuyên gia cho rằng chính phủ có thể hỗ trợ hàng tháng cho các hộ gia đình đủ điều kiện bằng tiền mặt để ngăn chặn thảm kịch giẫm đạp xảy ra.

McDonald's tạm đóng cửa các văn phòng tại Mỹ

Truyền thông Mỹ đưa tin, tập đoàn McDonald's sở hữu chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh cùng tên sẽ tạm thời đóng cửa các văn phòng tại Mỹ trong tuần này để chuẩn bị cho việc sa thải nhân viên, như một phần trong kế hoạch tái cơ cấu của tập đoàn

Trong thư điện tử nội bộ gửi tới một số nhân viên hồi tuần trước, McDonald's đã yêu cầu họ làm việc tại nhà từ ngày 3-5/4 để công ty có thể đưa ra các quyết định về nhân sự.

McDonald's nêu rõ trong tuần bắt đầu từ ngày 3/4, công ty sẽ thông báo các quyết định quan trọng liên quan đến tình hình nhân sự trong công ty vốn có trụ sở tại Chicago này. Hiện chưa rõ số lượng cụ thể bao nhiêu nhân viên sẽ bị sa thải.

McDonald's cũng yêu cầu các nhân viên hủy bỏ tất cả các cuộc gặp trực tiếp với các đơn vị cung cấp cũng như các đối tác khác tại trụ sở của công ty.

Đến nay, McDonald's hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này. Hồi tháng 1 năm nay, McDonald's cho biết họ sẽ rà soát số lượng nhân viên, một phần của chiến lược kinh doanh cập nhật, theo đó có thể dẫn đến việc sa thải nhân viên ở một số bộ phận và mở rộng sang các bộ phận khác.

Nhật Bản chấm dứt các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại biên giới từ 8/5 tới

Nhật Bản sẽ chấm dứt các biện pháp kiểm soát biên giới phòng chống dịch COVID-19 kể từ ngày 8/5 – thời điểm nước này chính thức hạ cấp dịch COVID-19 xuống ngang với cúm mùa.

Đây là một thay đổi mang tính bước ngoặt của Nhật Bản nhằm bình thường hóa các hoạt động kinh tế-xã hội sau đại dịch.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định thay đổi các biện pháp hiện tại sau khi xem xét tình hình dịch bệnh ở trong và ngoài nước, cũng như các biện pháp kiểm soát biên giới do các quốc gia khác thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang áp dụng.

Mặc dù vậy, kể từ ngày 8/5, Chính phủ Nhật Bản sẽ triển khai chương trình giám sát bộ gene mới nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới, theo đó những người nhập cảnh có các triệu chứng như sốt sẽ được kiểm tra một cách tự nguyện.

Các du khách đến 5 sân bay lớn của Nhật Bản sẽ phải tuân theo quy định mới này.

Trước khi dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp kiểm soát biên giới, Chính phủ Nhật Bản sẽ nới lỏng kiểm soát biên giới đối với các du khách đến từ Trung Quốc đại lục từ ngày 5/4.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.

Xem thêm