Thứ Tư, 14/01/2026 09:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel tiếp tục không kích Beirut, Liban

(ANTV) - Căng thẳng tại Trung Đông đang leo thang sau vụ ám sát thủ lĩnh phong trào Hezbollah Hassan Nasrallah và trong bối cảnh Israel bắt đầu cuộc tấn công trên bộ có giới hạn vào Liban. Sáng sớm 3/10, Israel tiếp tục tấn công các mục tiêu ở thủ đô Beirut, Liban, trong khi phong trào Hezbollah cảnh báo đây mới chỉ là giai đoạn đầu tiên.

Theo giới chức an ninh Liban, một vụ nổ lớn đã xảy ra nhằm vào một tòa nhà ở khu vực Bachoura ở trung tâm Beirut, gần Quốc hội. Đây là cuộc tấn công gần nhất với trụ sở chính phủ Liban. Ngoài ra, 3 tên lửa cũng đã đánh trúng khu vực phía Nam của Dahiyeh, nơi thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah đã thiệt mạng vào tuần trước.

Quân đội Israel xác nhận đã thực hiện một cuộc không kích chính xác vào Beirut, cũng như phá hủy hơn 150 cơ sở hạ tầng của Hezbollah trong cuộc tấn công trên bộ tại miền Nam Liban.

Trong khi đó, phía Hezbollah tuyên bố lực lượng này sẵn sàng hiến dâng máu và linh hồn để bảo vệ quê hương. Nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn khẳng định có đủ nhân sự, vũ khí và đạn dược để đẩy lùi Israel, đồng thời cảnh báo rằng ưu thế trên không của Tel Aviv sẽ trở thành tổn thất trên mặt đất.

Trước tình hình xung đột leo thang ở Trung Đông, Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng, đồng thời nhấn mạnh khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay bằng biện pháp ngoại giao. Các nước G7 nhất trí cùng hợp tác để giảm căng thẳng, ủng hộ việc thực hiện Nghị quyết 2735 của LHQ về Gaza và Nghị quyết 1701 về ổn định biên giới Israel-Liban.

LHQ phản đối cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào Israel

Đã gần 1 năm kể từ thời điểm giao tranh nổ ra tại Dải Gaza, những diễn biến gần đây cho thấy, cuộc xung đột đã lan rộng và dường như mất kiểm soát. Cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran trong ngày 1/10 vào Israel đang khiến cộng đồng quốc tế lo ngại nguy cơ bùng nổ cuộc chiến tranh toàn diện, trực tiếp giữa 2 trong số những lực lượng quân sự hùng mạnh nhất ở Trung Đông. Trước diễn biến leo thang này, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ sự phản đối cuộc tấn trên, đồng thời cho rằng hành động của Tehran không làm giảm bớt sự đau khổ của người dân Palestine.

Phát biểu tại phiên họp khẩn Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Trung Đông, ông Guterres cho biết Iran đã phóng khoảng 200 tên lửa đạn đạo về phía Israel, đồng thời lên án cuộc tấn công của Iran.

Cùng ngày 2/10, Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) Volker Turk đã đưa ra lời kêu gọi tất cả các quốc gia, bao gồm cả các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ, hành động kiên quyết để ngăn chặn một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Trung Đông.

Trong khuôn khổ khóa họp thứ 57 Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva, 24 trong số 47 thành viên của diễn đàn này cũng đã lên tiếng, nhấn mạnh sự cần thiết của việc chấm dứt chiến tranh ở Dải Gaza và trả tự do cho tất cả các con tin Israel. Các nước này cũng bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về sự leo thang nguy hiểm trong khu vực giữa Hezbollah và Israel.

Trong diễn biến liên quan, chiều 2/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lập tức nhóm họp với lãnh đạo của các cơ quan quốc phòng và an ninh nước này. Trong khi đó cùng ngày phía Iran cũng đưa ra các tuyên bố liên quan đến việc bảo vệ các cơ sở hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm