(ANTV) - Căng thẳng tại Trung Đông đang leo thang sau vụ ám sát thủ lĩnh phong trào Hezbollah Hassan Nasrallah và trong bối cảnh Israel bắt đầu cuộc tấn công trên bộ có giới hạn vào Liban. Sáng sớm 3/10, Israel tiếp tục tấn công các mục tiêu ở thủ đô Beirut, Liban, trong khi phong trào Hezbollah cảnh báo đây mới chỉ là giai đoạn đầu tiên.
Theo giới chức an ninh Liban, một vụ nổ lớn đã xảy ra nhằm vào một tòa nhà ở khu vực Bachoura ở trung tâm Beirut, gần Quốc hội. Đây là cuộc tấn công gần nhất với trụ sở chính phủ Liban. Ngoài ra, 3 tên lửa cũng đã đánh trúng khu vực phía Nam của Dahiyeh, nơi thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah đã thiệt mạng vào tuần trước.
Quân đội Israel xác nhận đã thực hiện một cuộc không kích chính xác vào Beirut, cũng như phá hủy hơn 150 cơ sở hạ tầng của Hezbollah trong cuộc tấn công trên bộ tại miền Nam Liban.
Trong khi đó, phía Hezbollah tuyên bố lực lượng này sẵn sàng hiến dâng máu và linh hồn để bảo vệ quê hương. Nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn khẳng định có đủ nhân sự, vũ khí và đạn dược để đẩy lùi Israel, đồng thời cảnh báo rằng ưu thế trên không của Tel Aviv sẽ trở thành tổn thất trên mặt đất.
Trước tình hình xung đột leo thang ở Trung Đông, Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng, đồng thời nhấn mạnh khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay bằng biện pháp ngoại giao. Các nước G7 nhất trí cùng hợp tác để giảm căng thẳng, ủng hộ việc thực hiện Nghị quyết 2735 của LHQ về Gaza và Nghị quyết 1701 về ổn định biên giới Israel-Liban.
LHQ phản đối cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào Israel
Đã gần 1 năm kể từ thời điểm giao tranh nổ ra tại Dải Gaza, những diễn biến gần đây cho thấy, cuộc xung đột đã lan rộng và dường như mất kiểm soát. Cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran trong ngày 1/10 vào Israel đang khiến cộng đồng quốc tế lo ngại nguy cơ bùng nổ cuộc chiến tranh toàn diện, trực tiếp giữa 2 trong số những lực lượng quân sự hùng mạnh nhất ở Trung Đông. Trước diễn biến leo thang này, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ sự phản đối cuộc tấn trên, đồng thời cho rằng hành động của Tehran không làm giảm bớt sự đau khổ của người dân Palestine.
Phát biểu tại phiên họp khẩn Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Trung Đông, ông Guterres cho biết Iran đã phóng khoảng 200 tên lửa đạn đạo về phía Israel, đồng thời lên án cuộc tấn công của Iran.
Cùng ngày 2/10, Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) Volker Turk đã đưa ra lời kêu gọi tất cả các quốc gia, bao gồm cả các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ, hành động kiên quyết để ngăn chặn một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Trung Đông.
Trong khuôn khổ khóa họp thứ 57 Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva, 24 trong số 47 thành viên của diễn đàn này cũng đã lên tiếng, nhấn mạnh sự cần thiết của việc chấm dứt chiến tranh ở Dải Gaza và trả tự do cho tất cả các con tin Israel. Các nước này cũng bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về sự leo thang nguy hiểm trong khu vực giữa Hezbollah và Israel.
Trong diễn biến liên quan, chiều 2/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lập tức nhóm họp với lãnh đạo của các cơ quan quốc phòng và an ninh nước này. Trong khi đó cùng ngày phía Iran cũng đưa ra các tuyên bố liên quan đến việc bảo vệ các cơ sở hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo.
(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.
(ANTV) - Quốc hội Australia đã chính thức thông qua loạt đạo luật mới nhằm triển khai chương trình thu hồi vũ khí trên toàn quốc và siết chặt việc kiểm tra lý lịch đối với giấy phép sở hữu súng.
(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.
(ANTV) - Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Kirill Dmitriev đã có cuộc gặp với đặc phái viên lưu động của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Steve Witkoff và con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump là Jared Kushner bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thuỵ Sĩ.
(ANTV) - Israel đã tiến hành phá dỡ các công trình bên trong khu phức hợp của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) tại Đông Jerusalem, động thái vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.
(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Nhà thiết kế huyền thoại Valentino Garavani đã qua đời tại Roma, hưởng thọ 93 tuổi, để lại di sản thời trang thanh lịch cùng sắc đỏ Valentino, biểu tượng vượt thời gian của làng mốt thế giới.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.