Thứ Bảy, 27/12/2025 03:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel và Hamas đạt thỏa thuận tiếp tế cho dân thường và con tin

(ANTV) - Israel và phong trào Hồi giáo Hamas đã đạt thỏa thuận về việc tiếp tế thuốc men cho khoảng 45 con tin người Israel đang bị Hamas giam giữ ở Gaza, để đổi lấy viện trợ nhân đạo và y tế cho những người dân dễ bị tổn thương nhất ở vùng lãnh thổ của Palestine. Thỏa thuận do Qatar và Pháp làm trung gian.

Theo Doha và Paris, thuốc men cùng các loại hàng hóa viện trợ sẽ được chuyển tới những người dân ở Dải Gaza tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và dễ bị tổn thương nhất, để đổi lấy việc tiếp tế thuốc men điều trị cần thiết cho những người Israel bị giam giữ ở Gaza.

Quá trình thương lượng đã diễn ra suốt nhiều tuần, và ý tưởng ban đầu là do gia đình của một số con tin người Israel đưa ra.

Dự kiến, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) sẽ điều phối hoạt động viện trợ trên thực địa.

Trong diễn biến liên quan, Văn phòng Thủ tướng Israel xác nhận 2 máy bay của Không quân Qatar sẽ hạ cánh xuống Ai Cập trong hôm nay (17/1), mang theo các loại thuốc men được đặt mua ở Pháp theo danh sách của Israel.

EU trừng phạt thủ lĩnh chính trị của Hamas

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã bổ sung thủ lĩnh chính trị của Hamas, ông Yahia Sinouar, vào danh sách trừng phạt. Động thái này nhằm đáp trả vụ tấn công của Phong trào Hồi giáo Hamas vào lãnh thổ Israel ngày 7/10/2023. Ông Sinouar bị cáo buộc lên kế hoạch cho các cuộc tấn công trên.

Theo lệnh trừng phạt mới, ông Sinouar sẽ bị phong tỏa tài sản tại 27 nước thành viên EU, ngoài ra các tổ chức và công dân EU bị cấm thực hiện mọi giao dịch với ông Sinouar.

Tháng 12 năm ngoái, EU cũng đưa hai chỉ huy lực lượng vũ trang của Hamas vào danh sách trừng phạt.

Theo số liệu của Israel, sự kiện ngày 7/10 là vụ tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử Israel, làm khoảng 1.140 người thiệt mạng, hầu hết là dân thường. Sau đó, khoảng 250 con tin Israel đã bị bắt cóc sang Gaza, trong đó 132 người vẫn chưa được trả tự do. Phía Israel đã mở cuộc tấn công Hamas trong hơn 100 ngày qua. Giao tranh giữa hai bên đã khiến trên 24.280 dân thường Palestine thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn "xác nhận các đơn hàng trên mạng"

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn "xác nhận các đơn hàng trên mạng"

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cũng vừa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 12 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng là dùng mạng xã hội đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử.

Khu bảo tồn mới ở Texas, Mỹ: Hy vọng hồi sinh sếu đầu đỏ

Khu bảo tồn mới ở Texas, Mỹ: Hy vọng hồi sinh sếu đầu đỏ

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Giữa khung cảnh nhộn nhịp của các giàn khoan dầu và tàu chở năng lượng trên bờ biển Texas, Hoa Kỳ, một vùng đất rộng lớn với diện tích hơn 3.300 mẫu Anh (khoảng 13,35 km²) vừa được bảo vệ vĩnh viễn – mang sứ mệnh đặc biệt: cứu lấy sếu đầu đỏ (whooping crane), một trong những loài chim hiếm nhất Bắc Mỹ. Đây là nơi trú đông không thể thay thế của đàn sếu Aransas–Wood Buffalo, quần thể hoang dã lớn nhất và duy nhất còn tự duy trì trên thế giới.

Tấn công tại Thụy Điển, 2 người tử vong

Tấn công tại Thụy Điển, 2 người tử vong

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Vào đúng ngày Giáng sinh 25/12, một vụ tấn công đã xảy ra tại đô thị Boden, miền Bắc Thụy Điển, khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Một trong những người thiệt mạng là nghi phạm, đã bị cảnh sát bắn hạ tại chỗ.

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Ấn Độ

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Ấn Độ

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (26/12), tại trụ sở Bộ Công an, đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao Ngài Tshering Wangchuk Sherpa nhân dịp mới được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - "Đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031." - Đây là một trong những yêu cầu được Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh nội địa năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, diễn ra chiều nay (26/12).

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 26/12, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao năm 2025, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng thế trận an ninh mạng vững chắc, liên thông từ Bộ xuống cơ sở, bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Tình trạng bạo lực của người định cư Israel nhắm vào người Palestine tại khu vực Bờ Tây đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng. Cảnh sát Israel hôm qua (25/12) thông báo đã bắt giữ 5 người định cư Israel, với cáo buộc liên quan đến vụ tấn công vào 1 ngôi nhà của người Palestine, khiến 1 trẻ em bị thương.

Xem thêm