(ANTV) - Israel và phong trào Hồi giáo Hamas đã đạt thỏa thuận về việc tiếp tế thuốc men cho khoảng 45 con tin người Israel đang bị Hamas giam giữ ở Gaza, để đổi lấy viện trợ nhân đạo và y tế cho những người dân dễ bị tổn thương nhất ở vùng lãnh thổ của Palestine. Thỏa thuận do Qatar và Pháp làm trung gian.
Theo Doha và Paris, thuốc men cùng các loại hàng hóa viện trợ sẽ được chuyển tới những người dân ở Dải Gaza tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và dễ bị tổn thương nhất, để đổi lấy việc tiếp tế thuốc men điều trị cần thiết cho những người Israel bị giam giữ ở Gaza.
Quá trình thương lượng đã diễn ra suốt nhiều tuần, và ý tưởng ban đầu là do gia đình của một số con tin người Israel đưa ra.
Dự kiến, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) sẽ điều phối hoạt động viện trợ trên thực địa.
Trong diễn biến liên quan, Văn phòng Thủ tướng Israel xác nhận 2 máy bay của Không quân Qatar sẽ hạ cánh xuống Ai Cập trong hôm nay (17/1), mang theo các loại thuốc men được đặt mua ở Pháp theo danh sách của Israel.
EU trừng phạt thủ lĩnh chính trị của Hamas
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã bổ sung thủ lĩnh chính trị của Hamas, ông Yahia Sinouar, vào danh sách trừng phạt. Động thái này nhằm đáp trả vụ tấn công của Phong trào Hồi giáo Hamas vào lãnh thổ Israel ngày 7/10/2023. Ông Sinouar bị cáo buộc lên kế hoạch cho các cuộc tấn công trên.
Theo lệnh trừng phạt mới, ông Sinouar sẽ bị phong tỏa tài sản tại 27 nước thành viên EU, ngoài ra các tổ chức và công dân EU bị cấm thực hiện mọi giao dịch với ông Sinouar.
Tháng 12 năm ngoái, EU cũng đưa hai chỉ huy lực lượng vũ trang của Hamas vào danh sách trừng phạt.
Theo số liệu của Israel, sự kiện ngày 7/10 là vụ tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử Israel, làm khoảng 1.140 người thiệt mạng, hầu hết là dân thường. Sau đó, khoảng 250 con tin Israel đã bị bắt cóc sang Gaza, trong đó 132 người vẫn chưa được trả tự do. Phía Israel đã mở cuộc tấn công Hamas trong hơn 100 ngày qua. Giao tranh giữa hai bên đã khiến trên 24.280 dân thường Palestine thiệt mạng.
(ANTV) - Tối ngày 07/12, trong ca tuần tra xử lý vi phạm nồng độ cồn tại Km 01+400 trên tuyến ĐT261, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp Phòng Cảnh sát cơ động và Công an xã Đại Từ đã phải truy đuổi, khống chế một tài xế có hành vi manh động, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ.
(ANTV) - UBND xã Trà Linh (TP Đà Nẵng) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nhà khiến cụ ông 93 tuổi tử vong và gây thiệt hại lớn về tài sản.
(ANTV) - Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, việc cấm người và phương tiện giao thông lưu thông trên tuyến đường đèo Prenn (cửa ngõ Đà Lạt) sẽ kéo dài đến 17 giờ ngày hôm nay để tổ chức thi công chặt hạ cây có nguy cơ ngã đổ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với MA XINGFA (35 tuổi, quốc tịch Trung Quốc); Nguyễn Thành Trung, Hứa Phú Đức và Mai Thanh Duy, cùng trú TP Đà Nẵng để điều tra về hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật”.
(ANTV) - Trong lúc làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk, một chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM đã không ngần ngại lao vào mũi xe container, kịp thời cứu một học sinh thoát khỏi tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Đoạn clip lan truyền trên MXH thu hút đông đảo người xem và cảm phục hành động chiến sĩ Cảnh sát PCCC.
(ANTV) - Từ nay đến ngày 12/12, Bắc Bộ duy trì kiểu thời tiết sáng trời lạnh, trưa có nắng ấm, từ đêm 12/12 sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh xuống.
(ANTV) - Giới chức Benin tối 7/12 thông báo đã vô hiệu hóa âm mua đảo chính do nhóm sỹ quan đội tiến hành và bắt giữ nhiều người liên quan. Chính phủ khẳng định lực lượng vũ trang vẫn trung thành với nền cộng hòa, trong khi Liên minh châu Phi lên án mạnh mẽ tình trạng đảo chính gia tăng tại Tây Phi.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz vừa có chuyến dừng chân ngắn tại Jordan và có cuộc hội đàm với Quốc vương Jordan Abdullah II. Hai bên đã thảo luận về tình hình Trung Đông và cam kết thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.
(ANTV) - Trong hai ngày 6 và 7/12, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Israel kể từ khi nhậm chức, trong bối cảnh hai nước tiếp tục củng cố quan hệ chiến lược, đồng thời đối mặt với nhiều thách thức an ninh tại khu vực.
(ANTV) - Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov hôm qua tuyên bố Nga và Mỹ đang tiến hành rà soát, điều chỉnh các “điều khoản khó” dự kiến sẽ định hình văn kiện tương lai về giải quyết vấn đề Ukraine. Một số nội dung trong đó yêu cầu phía Mỹ thực hiện “những thay đổi mang tính căn bản”.