(ANTV) - Israel và phong trào Hồi giáo Hamas đã đạt thỏa thuận về việc tiếp tế thuốc men cho khoảng 45 con tin người Israel đang bị Hamas giam giữ ở Gaza, để đổi lấy viện trợ nhân đạo và y tế cho những người dân dễ bị tổn thương nhất ở vùng lãnh thổ của Palestine. Thỏa thuận do Qatar và Pháp làm trung gian.
Theo Doha và Paris, thuốc men cùng các loại hàng hóa viện trợ sẽ được chuyển tới những người dân ở Dải Gaza tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và dễ bị tổn thương nhất, để đổi lấy việc tiếp tế thuốc men điều trị cần thiết cho những người Israel bị giam giữ ở Gaza.
Quá trình thương lượng đã diễn ra suốt nhiều tuần, và ý tưởng ban đầu là do gia đình của một số con tin người Israel đưa ra.
Dự kiến, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) sẽ điều phối hoạt động viện trợ trên thực địa.
Trong diễn biến liên quan, Văn phòng Thủ tướng Israel xác nhận 2 máy bay của Không quân Qatar sẽ hạ cánh xuống Ai Cập trong hôm nay (17/1), mang theo các loại thuốc men được đặt mua ở Pháp theo danh sách của Israel.
EU trừng phạt thủ lĩnh chính trị của Hamas
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã bổ sung thủ lĩnh chính trị của Hamas, ông Yahia Sinouar, vào danh sách trừng phạt. Động thái này nhằm đáp trả vụ tấn công của Phong trào Hồi giáo Hamas vào lãnh thổ Israel ngày 7/10/2023. Ông Sinouar bị cáo buộc lên kế hoạch cho các cuộc tấn công trên.
Theo lệnh trừng phạt mới, ông Sinouar sẽ bị phong tỏa tài sản tại 27 nước thành viên EU, ngoài ra các tổ chức và công dân EU bị cấm thực hiện mọi giao dịch với ông Sinouar.
Tháng 12 năm ngoái, EU cũng đưa hai chỉ huy lực lượng vũ trang của Hamas vào danh sách trừng phạt.
Theo số liệu của Israel, sự kiện ngày 7/10 là vụ tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử Israel, làm khoảng 1.140 người thiệt mạng, hầu hết là dân thường. Sau đó, khoảng 250 con tin Israel đã bị bắt cóc sang Gaza, trong đó 132 người vẫn chưa được trả tự do. Phía Israel đã mở cuộc tấn công Hamas trong hơn 100 ngày qua. Giao tranh giữa hai bên đã khiến trên 24.280 dân thường Palestine thiệt mạng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được kỳ vọng sẽ có nhiều giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội với những định hướng chiến lược, phát huy tinh thần tự chủ, tự cường để tạo động lực mới cho đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trong không khí phấn khởi, đông đảo các tầng lớp nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài đều nhất lòng hướng về Đại hội với niềm tin tưởng và kỳ vọng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tương lai phát triển của đất nước đang đến rất gần. Cùng với việc bảo đảm an ninh, an toàn trên thực địa, một mặt trận thầm lặng nhưng không kém phần quyết liệt, đang được lực lượng Công an nhân dân triển khai với quyết tâm cao nhất, đó bảo vệ an ninh mạng, an toàn hệ thống thông tin trong toàn hệ thống chính trị, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Kiều Ngọc Anh (sinh năm 1999), trú tại thôn Thanh Đặng, xã Lạc Đạo (tỉnh Hưng Yên) với 2 tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”; hiện cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ về hành vi sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.
(ANTV) - Nhằm chủ động phòng ngừa, loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn về an ninh, trật tự, Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần bảo đảm an toàn dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Trước tình hình an ninh bất ổn tại Iran, nhiều quốc gia đã liên tiếp đưa ra các biện pháp như nâng mức cảnh báo du lịch, kêu gọi công dân sơ tán và đóng cửa các cơ quan đại diện ngoại giao tại Tehran.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/1 thông báo, Washington đang thảo luận với các thành viên khác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về vấn đề Greenland, đồng thời tái khẳng định quan điểm đưa ra trước đó rằng, hòn đảo ở Bắc Cực này rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng thể hiện trí tuệ, trách nhiệm lớn lao, cao cả và vinh quang của Đảng đối với cách mạng Việt Nam trong thời đại mới. Trong lúc sự kiện chính trị trọng đại của đất nước đang đến gần thì trên không gian mạng tiếp tục trở thành mặt trận nóng, nơi các thế lực thù địch gia tăng tung tin sai sự thật, xuyên tạc công tác nhân sự, hòng gây hoài nghi, chia rẽ niềm tin trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên vừa ra quyết định khởi tố bị can; ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng về tội “Hủy hoại tài sản”.
(ANTV) - Sau nhiều lần vận động khuyến khích triển khai việc phân loại rác thì nay Hà Nội đã siết chặt hơn quy định phân loại rác. Theo đó từ ngày 8/01 chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân phải được phân loại tại nguồn thành 3 nhóm và nếu người dân không phân loại rác, không sử dụng bao bì chứa rác đúng quy định, có thể bị đơn vị cung ứng dịch vụ từ chối thu gom, vận chuyển. Đây được xem là bước chuyển quan trọng từ vận động sang bắt buộc, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải và bảo vệ môi trường đô thị.
(ANTV) - Trước yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ nhiều phương án, giải pháp. Trong đó có phương án phân luồng giao thông, tạm cấm, hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến đường trong thời gian diễn ra Đại hội.