Thứ Tư, 21/01/2026 13:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel và Hamas đạt tiến bộ trong đàm phán về các con tin

BT

(ANTV) - Liên quan đến xung đột tại dải Gaza. Lực lượng Israel và Phong trào cực đoan Hamas đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán về việc thả các con tin đang bị giam giữ ở Dải Gaza. Theo đó, lực lượng Hamas sẵn sàng thả một nhóm gồm 50 phụ nữ và trẻ em trong giai đoạn đầu, để đổi lấy việc tạm dừng chiến sự trong 4 hoặc 5 ngày.

Số người được thả dự kiến tổng cộng khoảng 150 người. Đồng thời, các quan chức Hamas thừa nhận, họ không biết tung tích của tất cả trẻ em và phụ nữ khi họ bị bắt cóc khỏi lãnh thổ Israel. Tuy nhiên, Hamas bày tỏ sự sẵn sàng tăng số lượng con tin được thả nếu xác định được vị trí của họ ở Dải Gaza trong thời gian ngừng bắn.

Theo chính quyền Israel, Hamas đang nắm giữ tổng cộng 240 - 250 con tin, hầu hết là công dân Israel, trong đó có một số người có 2 quốc tịch cũng mang hộ chiếu của Đức, Mỹ và các nước khác. Khoảng 35 người là người nước ngoài không phải công dân Israel, hầu hết là công dân Thái Lan từng làm việc tại nước này.

Cộng đồng quốc tế nỗ lực viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza

Tròn 1 tháng kể từ khi chuyến hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên được đưa vào dải Gaza thông qua cửa khẩu Rafah với Ai Cập, cộng đồng quốc tế nói chung và chính quyền Ai Cập nói riêng vẫn đang nỗ lực để đưa thêm nhiều chuyến xe chở hàng viện trợ, góp phần giảm bớt nỗi đau khổ cho hơn 2 triệu người dân ở khu vực đang bị bao vây, phong tỏa này.

Chính quyền Ai Cập tiếp tục nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza, khi khối lượng hàng viện trợ đang được tập kết ở khu vực Al-Arish, thuộc tỉnh Bắc Sinai giáp với Dải Gaza, đã đạt khoảng 9.205 tấn. Ngoài ra, nhiều quốc gia Arab, Hồi giáo, cộng đồng quốc tế, cùng các tổ chức khu vực và quốc tế cũng cung cấp một số lượng lớn hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza.

Tính đến ngày 19/11, số lượng chuyến bay thuộc cầu hàng không quốc tế vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo đến sân bay Al-Arish, để cung cấp cho người dân Gaza đã đạt 158 ​​chuyến bay. Ngoài ra, có 1.284 chuyến xe tải chở đầy hàng viện trợ được chuyển giao cho phía Palestine, gồm vật tư y tế, lương thực, nhiên liệu...

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 20/11 đã khẳng định Ankara sẽ nỗ lực xây dựng lại cơ sở hạ tầng, bệnh viện và trường học bị hư hại ở Dải Gaza nếu các bên đạt được lệnh ngừng bắn. Xung đột Hamas-Israel từ ngày 7/10 tới nay đã khiến ít nhất trên 12.000 người Palestine và 1.200 người Israel thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm