Thứ Hai, 19/01/2026 02:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel và Hamas đạt tiến bộ trong đàm phán về các con tin

BT

(ANTV) - Liên quan đến xung đột tại dải Gaza. Lực lượng Israel và Phong trào cực đoan Hamas đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán về việc thả các con tin đang bị giam giữ ở Dải Gaza. Theo đó, lực lượng Hamas sẵn sàng thả một nhóm gồm 50 phụ nữ và trẻ em trong giai đoạn đầu, để đổi lấy việc tạm dừng chiến sự trong 4 hoặc 5 ngày.

Số người được thả dự kiến tổng cộng khoảng 150 người. Đồng thời, các quan chức Hamas thừa nhận, họ không biết tung tích của tất cả trẻ em và phụ nữ khi họ bị bắt cóc khỏi lãnh thổ Israel. Tuy nhiên, Hamas bày tỏ sự sẵn sàng tăng số lượng con tin được thả nếu xác định được vị trí của họ ở Dải Gaza trong thời gian ngừng bắn.

Theo chính quyền Israel, Hamas đang nắm giữ tổng cộng 240 - 250 con tin, hầu hết là công dân Israel, trong đó có một số người có 2 quốc tịch cũng mang hộ chiếu của Đức, Mỹ và các nước khác. Khoảng 35 người là người nước ngoài không phải công dân Israel, hầu hết là công dân Thái Lan từng làm việc tại nước này.

Cộng đồng quốc tế nỗ lực viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza

Tròn 1 tháng kể từ khi chuyến hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên được đưa vào dải Gaza thông qua cửa khẩu Rafah với Ai Cập, cộng đồng quốc tế nói chung và chính quyền Ai Cập nói riêng vẫn đang nỗ lực để đưa thêm nhiều chuyến xe chở hàng viện trợ, góp phần giảm bớt nỗi đau khổ cho hơn 2 triệu người dân ở khu vực đang bị bao vây, phong tỏa này.

Chính quyền Ai Cập tiếp tục nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza, khi khối lượng hàng viện trợ đang được tập kết ở khu vực Al-Arish, thuộc tỉnh Bắc Sinai giáp với Dải Gaza, đã đạt khoảng 9.205 tấn. Ngoài ra, nhiều quốc gia Arab, Hồi giáo, cộng đồng quốc tế, cùng các tổ chức khu vực và quốc tế cũng cung cấp một số lượng lớn hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza.

Tính đến ngày 19/11, số lượng chuyến bay thuộc cầu hàng không quốc tế vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo đến sân bay Al-Arish, để cung cấp cho người dân Gaza đã đạt 158 ​​chuyến bay. Ngoài ra, có 1.284 chuyến xe tải chở đầy hàng viện trợ được chuyển giao cho phía Palestine, gồm vật tư y tế, lương thực, nhiên liệu...

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 20/11 đã khẳng định Ankara sẽ nỗ lực xây dựng lại cơ sở hạ tầng, bệnh viện và trường học bị hư hại ở Dải Gaza nếu các bên đạt được lệnh ngừng bắn. Xung đột Hamas-Israel từ ngày 7/10 tới nay đã khiến ít nhất trên 12.000 người Palestine và 1.200 người Israel thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm