(ANTV) - Trong nỗ lực hạn chế tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trầm trọng hiện nay, Trung Quốc vừa đưa ra kế hoạch 3 năm về thúc đẩy sử dụng cây tre để thay thế các sản phẩm nhựa. Kế hoạch mang tên “Thay nhựa bằng tre” này đặt mục tiêu nâng cao chất lượng, sự đa dạng, quy mô sản xuất và tỷ suất lợi nhuận từ việc làm ra các vật dụng bằng tre đến năm 2025.
Theo Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP), mỗi năm con người sản xuất ra tới hơn 400 triệu tấn nhựa. Hầu hết các sản phẩm bằng nhựa thường không được xử lý hay tái chế sau khi sử dụng và trở thành rác thải nguy hại, cần tới hàng trăm năm mới có thể phân hủy, gây ô nhiễm đất đai và nguồn nước.
Nhằm góp phần hạn chế tình trạng đó, Trung Quốc và Mạng lưới Mây Tre Quốc tế (INBAR) gần đây đã phát động sáng kiến “Thay nhựa bằng tre”. Theo đó, tre được xác định như một lựa chọn thay thế bền vững cho nhựa, bởi tre có thể tự phân hủy nhanh chóng hơn trong điều kiện tự nhiên.
Ông Cheng Haitao, Nhà nghiên cứu Trung tâm quốc tế về mây, tre cho hay, “Khi chúng ta sử dụng tre thay cho nhựa thì những tác động tai hại của hạt vi nhựa đối với sức khỏe con người và môi trường sinh thái sẽ được kéo giảm. Theo ước tính, trong số 9 tỷ tấn nhựa được sản xuất ra trên thế giới đến nay, chỉ có 9% được tái chế, 12% được đốt bỏ và có tới 79% trở thành rác thải”.
Tre có tiềm năng to lớn, khi có thể được dùng để làm ra hơn 80% loại sản phẩm vốn phổ biến bằng nhựa hiện nay, từ đồ gia dụng, nội thất ô tô, vỏ thiết bị điện tử, dụng cụ thể thao đến ứng dụng trong công nghiệp như chất độn lưới tre cho tháp giải nhiệt… Ngoài ra, tre có đặc tính dễ trồng và phát triển nhanh chóng, có thể góp phần đẩy nhanh sứ mệnh xóa đói giảm nghèo ở nông thôn. Rừng tre còn có khả năng hấp thụ khí nhà kính CO2 mạnh.
Trung Quốc hiện có hàng triệu héc-ta rừng tre, bao gồm hơn 750 giống tre khác nhau. Tuy vậy, việc sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên này trong sản xuất công nghiệp từng vấp phải không ít trở ngại. Đó là chi phí thu hoạch cao, tính hiệu quả kinh tế theo quy mô kém và thiếu vắng các doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh toàn cầu.
Giờ đây, kế hoạch “Thay nhựa bằng tre” được tin là giúp mở ra những cơ hội to lớn để người dân và doanh nghiệp nước này vượt qua những trở ngại đó.
Với kế hoạch trên, người dân trồng tre có thể nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính để việc trồng trọt đạt chuẩn, mang lại hiệu quả kinh tế nông nghiệp cao hơn. Cùng với đó, những doanh nghiệp sản xuất cũng hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi nếu sử dụng nguyên liệu cây tre thay cho nhựa. Việc tiêu thụ các sản phẩm làm từ tre thân thiện với môi trường cũng được khuyến khích.
Nếu các giải pháp đồng bộ nhằm hiện thực hóa kế hoạch “Thay nhựa bằng tre” được Trung Quốc thực hiện tốt, thì lượng rác nhựa thải vào môi trường có thể sẽ giảm đáng kể, bởi nước này có quy mô kinh tế và dân số đứng thứ nhì thế giới.
(ANTV) - 10 đối tượng đánh bạc vừa bị Công an xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn phát hiện, bắt quả tang.
(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh P4G với chủ đề 'Chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm' sẽ khởi động vào ngày 14/4 với các cuộc họp của các tiểu ban và sự kiện diễn ra chính thức vào ngày 16-17/4 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội. Đây là Hội nghị cấp cao đa phương đầu tiên trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững mà Việt Nam đăng cai tổ chức.. Đến thời điểm hiện tại, công tác tổ chức, đảm bảo an ninh, an toàn cho Hội nghị đã được nước chủ nhà chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng
(ANTV) - Sáng ngày 14-4, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Triệu Thị Hiền để điều tra về hành vi giết người. Nạn nhân trong vụ án này là anh Đỗ Viết Quốc - chồng của Hiền.
(ANTV) - Sau 3 tháng sống lưu lạc ở nước ngoài, đầu tháng 3-2025, chị Siu H’ Plut (SN 1986) ở làng Breng 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai đã trở về đoàn tụ với gia đình. Sự thật phũ phàng khi được “mắt thấy, tai nghe” về “việc nhẹ, lương cao” tại Thái Lan khiến chị Plut càng thêm ân hận, nhận ra lỗi lầm khi bản thân trót nghe lời kẻ xấu vượt biên trái phép.
(ANTV) - Ngày 13/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm có biệt danh "lợn rừng" để điều tra về hành vi "bảo kê" vật liệu xây dựng, phá dỡ công trình trên địa bàn phường Xuân La, Tây Hồ.
(ANTV) - Trưa 14/4, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã tới Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong hai ngày 14 - 15/4, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường.
(ANTV) - Cứ đến gần dịp kỷ niệm 30/4 thì cũng là lúc trên internet và các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều bài viết, bình luận, nhận định, thư ngỏ… của những cá nhân tự xưng là “người yêu nước”, “người bất đồng chính kiến” có nội dung bóp méo, phủ nhận tầm vóc và giá trị lịch sử của ngày toàn thắng 30.4.1975.
(ANTV) - Sữa giả, kém chất lượng rõ ràng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng thông thường. Thế nhưng đối với những người có sức khỏe yếu như bị tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, hay phụ nữ mang thai….thì quả thực, hệ quả đối với sức khỏe lại càng khủng khiếp hơn. Đông đảo các ý kiến cư dân mạng (CDM) cho rằng: chỉ vì lợi nhuận, các đối tượng đã sản xuất ra hàng trăm nhãn hiệu sữa, hàng triệu hộp sữa đã được người tiêu dùng mua và sử dụng trong 1 khoảng thời gian. Đây không chỉ gian lận mà đó còn là tội ác đối với sức khỏe người tiêu dùng.
(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ dân sự Gaza cho biết ít nhất 10 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel vào thành phố Deir al-Balah, trung tâm Dải Gaza.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục tạm giữ hình sự 9 đối tượng gồm Nguyễn Quốc Hùng (17 tuổi), Trần Anh Tuấn (17 tuổi), Lê Lương Trung Đức (17 tuổi), Trần Thái Học (17 tuổi), Đinh Nguyễn Hoàng Phúc (19 tuổi), Bùi Nguyễn Nguyên Bảo (19 tuổi), Huỳnh Nhật Huy (18 tuổi), Nguyễn Quốc Tiến (17 tuổi) và Nguyễn Tiết Hoàng Thông (17 tuổi) cả 9 đều ngụ TP. Biên Hòa để điều tra làm rõ hành vi có ý gây thương tích.