Chủ Nhật, 14/12/2025 19:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kế hoạch thay nhựa bằng tre của Trung Quốc

BT

(ANTV) - Trong nỗ lực hạn chế tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trầm trọng hiện nay, Trung Quốc vừa đưa ra kế hoạch 3 năm về thúc đẩy sử dụng cây tre để thay thế các sản phẩm nhựa. Kế hoạch mang tên “Thay nhựa bằng tre” này đặt mục tiêu nâng cao chất lượng, sự đa dạng, quy mô sản xuất và tỷ suất lợi nhuận từ việc làm ra các vật dụng bằng tre đến năm 2025.

Theo Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP), mỗi năm con người sản xuất ra tới hơn 400 triệu tấn nhựa. Hầu hết các sản phẩm bằng nhựa thường không được xử lý hay tái chế sau khi sử dụng và trở thành rác thải nguy hại, cần tới hàng trăm năm mới có thể phân hủy, gây ô nhiễm đất đai và nguồn nước.

Nhằm góp phần hạn chế tình trạng đó, Trung Quốc và Mạng lưới Mây Tre Quốc tế (INBAR) gần đây đã phát động sáng kiến “Thay nhựa bằng tre”. Theo đó, tre được xác định như một lựa chọn thay thế bền vững cho nhựa, bởi tre có thể tự phân hủy nhanh chóng hơn trong điều kiện tự nhiên.

Ông Cheng Haitao, Nhà nghiên cứu Trung tâm quốc tế về mây, tre cho hay, “Khi chúng ta sử dụng tre thay cho nhựa thì những tác động tai hại của hạt vi nhựa đối với sức khỏe con người và môi trường sinh thái sẽ được kéo giảm. Theo ước tính, trong số 9 tỷ tấn nhựa được sản xuất ra trên thế giới đến nay, chỉ có 9% được tái chế, 12% được đốt bỏ và có tới 79% trở thành rác thải”.

Tre có tiềm năng to lớn, khi có thể được dùng để làm ra hơn 80% loại sản phẩm vốn phổ biến bằng nhựa hiện nay, từ đồ gia dụng, nội thất ô tô, vỏ thiết bị điện tử, dụng cụ thể thao đến ứng dụng trong công nghiệp như chất độn lưới tre cho tháp giải nhiệt… Ngoài ra, tre có đặc tính dễ trồng và phát triển nhanh chóng, có thể góp phần đẩy nhanh sứ mệnh xóa đói giảm nghèo ở nông thôn. Rừng tre còn có khả năng hấp thụ khí nhà kính CO2 mạnh.

Trung Quốc hiện có hàng triệu héc-ta rừng tre, bao gồm hơn 750 giống tre khác nhau. Tuy vậy, việc sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên này trong sản xuất công nghiệp từng vấp phải không ít trở ngại. Đó là chi phí thu hoạch cao, tính hiệu quả kinh tế theo quy mô kém và thiếu vắng các doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Giờ đây, kế hoạch “Thay nhựa bằng tre” được tin là giúp mở ra những cơ hội to lớn để người dân và doanh nghiệp nước này vượt qua những trở ngại đó.

Với kế hoạch trên, người dân trồng tre có thể nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính để việc trồng trọt đạt chuẩn, mang lại hiệu quả kinh tế nông nghiệp cao hơn. Cùng với đó, những doanh nghiệp sản xuất cũng hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi nếu sử dụng nguyên liệu cây tre thay cho nhựa. Việc tiêu thụ các sản phẩm làm từ tre thân thiện với môi trường cũng được khuyến khích.

Nếu các giải pháp đồng bộ nhằm hiện thực hóa kế hoạch “Thay nhựa bằng tre” được Trung Quốc thực hiện tốt, thì lượng rác nhựa thải vào môi trường có thể sẽ giảm đáng kể, bởi nước này có quy mô kinh tế và dân số đứng thứ nhì thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố 2 đối tượng chuyên trộm xe máy

Khởi tố 2 đối tượng chuyên trộm xe máy

Pháp luật 14/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bắt tạm giam 2 đối tượng Lê Văn Ri, quê TP. Huế và Tô Văn Tú, quê tỉnh Nghệ An, cả 2 đều tạm trú phường Dĩ An, thành phố Hồ Chí Minh để điều tra làm rõ hành vi Trộm cắp tài sản.

Xử lý nghiêm xe khách vi phạm quy định về an toàn giao thông

Xử lý nghiêm xe khách vi phạm quy định về an toàn giao thông

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Tai nạn giao thông liên quan đến ô tô chở khách vẫn là một vấn đề nhức nhối, gây ra những hậu quả thương tâm. Lực lượng chức năng đã lên kế hoạch và triển khai tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đối với xe kinh doanh vận tải hành khách.

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 14/12/2025

(ANTV) - Cần Thơ: Khống chế đối tượng cố thủ, chống người thi hành công vụ; Quảng Trị: Khởi tố vụ xô xát tại quán bida khiến nam sinh lớp 12 tử vong; Khởi tố đối tượng lừa đảo cầm cố vàng giả để lấy tiền; Đồng Nai: Khởi tố 2 đối tượng chuyên trộm xe máy; Cảnh sát biển bắt giữ tàu chở cát trái phép và đối tượng tàng trữ ma túy - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm