Thứ Sáu, 09/01/2026 04:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kế hoạch thay nhựa bằng tre của Trung Quốc

BT

(ANTV) - Trong nỗ lực hạn chế tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trầm trọng hiện nay, Trung Quốc vừa đưa ra kế hoạch 3 năm về thúc đẩy sử dụng cây tre để thay thế các sản phẩm nhựa. Kế hoạch mang tên “Thay nhựa bằng tre” này đặt mục tiêu nâng cao chất lượng, sự đa dạng, quy mô sản xuất và tỷ suất lợi nhuận từ việc làm ra các vật dụng bằng tre đến năm 2025.

Theo Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP), mỗi năm con người sản xuất ra tới hơn 400 triệu tấn nhựa. Hầu hết các sản phẩm bằng nhựa thường không được xử lý hay tái chế sau khi sử dụng và trở thành rác thải nguy hại, cần tới hàng trăm năm mới có thể phân hủy, gây ô nhiễm đất đai và nguồn nước.

Nhằm góp phần hạn chế tình trạng đó, Trung Quốc và Mạng lưới Mây Tre Quốc tế (INBAR) gần đây đã phát động sáng kiến “Thay nhựa bằng tre”. Theo đó, tre được xác định như một lựa chọn thay thế bền vững cho nhựa, bởi tre có thể tự phân hủy nhanh chóng hơn trong điều kiện tự nhiên.

Ông Cheng Haitao, Nhà nghiên cứu Trung tâm quốc tế về mây, tre cho hay, “Khi chúng ta sử dụng tre thay cho nhựa thì những tác động tai hại của hạt vi nhựa đối với sức khỏe con người và môi trường sinh thái sẽ được kéo giảm. Theo ước tính, trong số 9 tỷ tấn nhựa được sản xuất ra trên thế giới đến nay, chỉ có 9% được tái chế, 12% được đốt bỏ và có tới 79% trở thành rác thải”.

Tre có tiềm năng to lớn, khi có thể được dùng để làm ra hơn 80% loại sản phẩm vốn phổ biến bằng nhựa hiện nay, từ đồ gia dụng, nội thất ô tô, vỏ thiết bị điện tử, dụng cụ thể thao đến ứng dụng trong công nghiệp như chất độn lưới tre cho tháp giải nhiệt… Ngoài ra, tre có đặc tính dễ trồng và phát triển nhanh chóng, có thể góp phần đẩy nhanh sứ mệnh xóa đói giảm nghèo ở nông thôn. Rừng tre còn có khả năng hấp thụ khí nhà kính CO2 mạnh.

Trung Quốc hiện có hàng triệu héc-ta rừng tre, bao gồm hơn 750 giống tre khác nhau. Tuy vậy, việc sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên này trong sản xuất công nghiệp từng vấp phải không ít trở ngại. Đó là chi phí thu hoạch cao, tính hiệu quả kinh tế theo quy mô kém và thiếu vắng các doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Giờ đây, kế hoạch “Thay nhựa bằng tre” được tin là giúp mở ra những cơ hội to lớn để người dân và doanh nghiệp nước này vượt qua những trở ngại đó.

Với kế hoạch trên, người dân trồng tre có thể nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính để việc trồng trọt đạt chuẩn, mang lại hiệu quả kinh tế nông nghiệp cao hơn. Cùng với đó, những doanh nghiệp sản xuất cũng hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi nếu sử dụng nguyên liệu cây tre thay cho nhựa. Việc tiêu thụ các sản phẩm làm từ tre thân thiện với môi trường cũng được khuyến khích.

Nếu các giải pháp đồng bộ nhằm hiện thực hóa kế hoạch “Thay nhựa bằng tre” được Trung Quốc thực hiện tốt, thì lượng rác nhựa thải vào môi trường có thể sẽ giảm đáng kể, bởi nước này có quy mô kinh tế và dân số đứng thứ nhì thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm