(ANTV) - Trong nỗ lực hạn chế tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trầm trọng hiện nay, Trung Quốc vừa đưa ra kế hoạch 3 năm về thúc đẩy sử dụng cây tre để thay thế các sản phẩm nhựa. Kế hoạch mang tên “Thay nhựa bằng tre” này đặt mục tiêu nâng cao chất lượng, sự đa dạng, quy mô sản xuất và tỷ suất lợi nhuận từ việc làm ra các vật dụng bằng tre đến năm 2025.
Theo Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP), mỗi năm con người sản xuất ra tới hơn 400 triệu tấn nhựa. Hầu hết các sản phẩm bằng nhựa thường không được xử lý hay tái chế sau khi sử dụng và trở thành rác thải nguy hại, cần tới hàng trăm năm mới có thể phân hủy, gây ô nhiễm đất đai và nguồn nước.
Nhằm góp phần hạn chế tình trạng đó, Trung Quốc và Mạng lưới Mây Tre Quốc tế (INBAR) gần đây đã phát động sáng kiến “Thay nhựa bằng tre”. Theo đó, tre được xác định như một lựa chọn thay thế bền vững cho nhựa, bởi tre có thể tự phân hủy nhanh chóng hơn trong điều kiện tự nhiên.
Ông Cheng Haitao, Nhà nghiên cứu Trung tâm quốc tế về mây, tre cho hay, “Khi chúng ta sử dụng tre thay cho nhựa thì những tác động tai hại của hạt vi nhựa đối với sức khỏe con người và môi trường sinh thái sẽ được kéo giảm. Theo ước tính, trong số 9 tỷ tấn nhựa được sản xuất ra trên thế giới đến nay, chỉ có 9% được tái chế, 12% được đốt bỏ và có tới 79% trở thành rác thải”.
Tre có tiềm năng to lớn, khi có thể được dùng để làm ra hơn 80% loại sản phẩm vốn phổ biến bằng nhựa hiện nay, từ đồ gia dụng, nội thất ô tô, vỏ thiết bị điện tử, dụng cụ thể thao đến ứng dụng trong công nghiệp như chất độn lưới tre cho tháp giải nhiệt… Ngoài ra, tre có đặc tính dễ trồng và phát triển nhanh chóng, có thể góp phần đẩy nhanh sứ mệnh xóa đói giảm nghèo ở nông thôn. Rừng tre còn có khả năng hấp thụ khí nhà kính CO2 mạnh.
Trung Quốc hiện có hàng triệu héc-ta rừng tre, bao gồm hơn 750 giống tre khác nhau. Tuy vậy, việc sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên này trong sản xuất công nghiệp từng vấp phải không ít trở ngại. Đó là chi phí thu hoạch cao, tính hiệu quả kinh tế theo quy mô kém và thiếu vắng các doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh toàn cầu.
Giờ đây, kế hoạch “Thay nhựa bằng tre” được tin là giúp mở ra những cơ hội to lớn để người dân và doanh nghiệp nước này vượt qua những trở ngại đó.
Với kế hoạch trên, người dân trồng tre có thể nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính để việc trồng trọt đạt chuẩn, mang lại hiệu quả kinh tế nông nghiệp cao hơn. Cùng với đó, những doanh nghiệp sản xuất cũng hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi nếu sử dụng nguyên liệu cây tre thay cho nhựa. Việc tiêu thụ các sản phẩm làm từ tre thân thiện với môi trường cũng được khuyến khích.
Nếu các giải pháp đồng bộ nhằm hiện thực hóa kế hoạch “Thay nhựa bằng tre” được Trung Quốc thực hiện tốt, thì lượng rác nhựa thải vào môi trường có thể sẽ giảm đáng kể, bởi nước này có quy mô kinh tế và dân số đứng thứ nhì thế giới.
(ANTV) - Sau khi Tổng giám đốc và 3 nhân viên bộ phận quản lý chất lượng nguyên liệu đầu vào bị bắt để điều tra, Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long đã tạm đóng cửa nhà máy và thay người điều hành.
(ANTV) - Hòa chung không khí hân hoan chào đón năm mới, cùng cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân TP.HCM đang bày tỏ niềm phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng lớn lao vào sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Công an tỉnh Nghệ An – đại diện Cụm thi đua số 5 Bộ Công an phối hợp chính quyền xã Mường Xén và xã Huồi Tụ vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Đại úy Lê Đình Quang, Trưởng Công an xã Huồi Tụ.
(ANTV) - Sáng ngày 11/01, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Văn phòng Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên Văn phòng Bộ Ngoại giao, Phòng Tham mưu Công an thành phố Hà Nội và Công an phường Hai Bà Trưng tổ chức Giải bóng đá chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND.
(ANTV) - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam; Chuyển mình mạnh mẽ từ Nghị quyết 57; Coi chừng trả giá đắt... là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay (11/01).
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, bắt quả tang nhiều cặp nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm tại một địa điểm trên địa bàn xã Bắc Hà.
(ANTV) - Ngày 11/01, Quân đội Thái Lan thông báo áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Nara-thiwat, miền Nam nước này, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn công cộng sau hàng loạt vụ việc an ninh nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Hệ thống camera AI giám sát giao thông do Công an TP Hà Nội triển khai đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người điều khiển phương tiện cố tình che, dán biển số nhằm né tránh xử phạt nguội. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm. Thông qua hệ thống camera thông minh, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.
(ANTV) - Công an TP.HCM cho biết đang điều tra, làm rõ vụ việc xe máy bốc cháy sau cú va chạm làm một người tử vong và một người khác bị thương trên địa bàn phường Bình Dương, TP.HCM.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.