Chủ Nhật, 12/10/2025 02:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kenya ngăn nước lũ bằng tường chắn cao su

(ANTV) - Một công nghệ từ Hà Lan đang chuyển đổi công tác quản lý lũ lụt tại những khu vực dễ xảy ra lũ lụt ở Kenya. Những bức tường chắn lớn làm bằng cao su đen, bên trong rỗng ruột để chứa nước, không chỉ bảo vệ cộng đồng khỏi tình trạng vỡ đê, mà còn giúp người dân dự trữ nước để sử dụng trong mùa khô.

Hiện tại, mực nước sông Ngare Narok đang ở mức an toàn, nhưng chỉ mới vào tháng 5 năm nay, trận mưa lớn đã khiến nước tràn bờ, gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở Kenya. Trong khi nhiều người buộc phải đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển qua những con phố ngập lụt, một số khác đã tìm thấy cách bảo vệ nhà cửa của mình bằng công nghệ mới—các tường chắn cao su.

Ông Frederick Njuguna, sống chỉ cách sông Ngare Narok 50 mét, đã sử dụng một bức tường chắn nước bằng cao su để ngăn dòng nước lũ. Ông chia sẻ rằng nếu không có hệ thống tường chắn này, ông có thể đã phải chịu thiệt hại từ 40 đến 50 triệu Shilling (khoảng 310.000 đến 390.000 USD). Những tường chắn này không chỉ bảo vệ khỏi lũ lụt mà còn có thể được sử dụng trong mùa khô để tích trữ nước tưới cây.

Một trường hợp khác là bà Fridah Nduuru, người đã từng mất tất cả tài sản do lũ lụt. Nhờ có hệ thống tường chắn nước do Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) trao tặng, bà đã không còn phải lo lắng về việc nhà cửa bị ngập nữa. Các tường chắn cao su này dài 5m, rộng 1,5m và cao 1m, có sức chứa 8.000 lít nước, và được thiết kế để ngăn nước lũ hiệu quả khi được đặt gần nhau, tạo thành một hàng rào chặt chẽ.

Các tường chắn này cũng được đặt gần sông suối để bảo vệ các cộng đồng địa phương. Trong những trường hợp cực đoan, khi mực nước sông suối có thể dâng cao hơn bình thường 1 mét, tường chắn nước sẽ nâng cao bờ sông, ngăn không cho nước tràn vào các khu vực sinh sống và canh tác. Công nghệ này đã chứng tỏ hiệu quả trong việc bảo vệ tài sản và cuộc sống của người dân khỏi những đợt lũ lụt bất ngờ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 AI phát hiện vi phạm giao thông: Chính xác và chi tiết

AI phát hiện vi phạm giao thông: Chính xác và chi tiết

Xã hội 11/10/2025

(ANTV) - Từ đầu tháng 9/2025, TPHCM đã lắp đặt hệ thống camera ứng dụng AI thông minh và giám sát trật tự an toàn giao thông. Khác với những camera trước chỉ phát hiện 1 lỗi vi phạm, AI cho đa nhiệm - cùng lúc phát hiện nhiều lỗi vi phạm (nếu có) của 1 hoặc nhiều phương tiện. Đặc biệt là khả năng phân tích chính xác từng giây và chất lượng hình ảnh sắc nét đến từng cm. Cho cơ sở xử phạt vi phạm hành chính không thể chối cãi.

Kỳ vọng vào lệnh ngừng bắn tại Gaza

Kỳ vọng vào lệnh ngừng bắn tại Gaza

Thế giới 11/10/2025

(ANTV) - Lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas do Mỹ làm trung gian đã chính thức có hiệu lực từ ngày 10/10, mở hi vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt hơn 2 năm qua tại Dải Gaza.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Na Ngoi

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Na Ngoi

Chính trị 11/10/2025

(ANTV) - Sáng 11/10, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Na Ngoi. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đông đảo thầy cô, học sinh vùng biên giới. Về phía Bộ Công an có Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

TP.HCM ra mắt bộ phận 'một cửa' tại Công an phường, xã

TP.HCM ra mắt bộ phận 'một cửa' tại Công an phường, xã

Xã hội 11/10/2025

(ANTV) - Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XII và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Công an TP.HCM vừa đồng loạt ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính – Bộ phận Một cửa tại 20 công an phường, xã trên địa bàn.

Trung Giã, Hà Nội: Nước đã rút, phòng chống dịch bệnh sau ngập úng

Trung Giã, Hà Nội: Nước đã rút, phòng chống dịch bệnh sau ngập úng

Xã hội 11/10/2025

(ANTV) - Sau nhiều ngày ngập úng, đến nay nước tại xã Trung Giã, Hà Nội đã rút. Chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp để người dân sớm ổnđịnh lại cuộc sống. Trong đó, tập trung chính vào việc hỗ trợ người dân dọn dẹp vệ sinh nhàcửa, làng xóm, phun khử khuẩn để giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ bùng phát dịchbệnh sau ngập úng.

Xem thêm