(ANTV) - Rừng ngập mặn là nền tảng của các hệ sinh thái ven biển, bảo vệ bờ biển khỏi bị xói mòn, cung cấp môi trường sống cho cá và các sinh vật biển khác, đồng thời lưu trữ một lượng lớn carbon. Những khu rừng ven biển rất quan trọng đối với các cộng đồng địa phương, những người từ lâu sống dựa vào chúng để lấy lương thực, nhiên liệu và vật liệu xây dựng.
Tuy nhiên, Kenya đã để mất một nửa diện tích rừng ngập mặn trong 50 năm qua do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm cả việc người dân khai thác quá mức với các lựa chọn sinh kế hạn chế.
Gần đây, một loạt nỗ lực bảo tồn rừng ngập mặn đã được triển khai quanh thành phố Mombasa, trong đó, một cách làm mới mẻ tận dụng nguồn lực của chính những khu rừng ven biển, đó là nuôi ong.
Trong bộ quần áo bảo hộ, ông Peter Nyongesa đang đi bộ qua cánh rừng ngập mặn để theo dõi các tổ ong của mình. Ông nhớ lại đã từng rất nhiều lần cầu xin những người khai thác gỗ tránh xa khu rừng ngập mặn hoặc chí ít giữ lại “sinh mệnh” cho những cây còn non.
Ông Peter Nyongesa – Thành viên nhóm bảo tồn Tulinde Mikoko, Kenya: "Chỉ cần nhận ra điều gì đó có lợi, họ sẽ không quan tâm tới hậu quả về sau. Đến mức, chúng tôi phải van xin họ chỉ chặt những cây trưởng thành mà chừa lại cây non, nhưng họ nói rằng, những cây đó chẳng phải sở hữu của ai cả.”
Ông Nyongesa bắt đầu nuôi ong từ 25 năm trước nhưng chủ yếu là để lấy mật. Đến năm 2019, ông tham gia một nhóm bảo tồn địa phương có tên là Tulinde Mikoko, tiếng Swahili có nghĩa là "Hãy bảo vệ rừng ngập mặn". Những tình nguyện viên của nhóm đóng vai trò là người bảo vệ rừng và ngăn chặn nạn khai thác gỗ trái phép. Họ đã nghĩ ra ý tưởng giấu những tổ ong trên các nhánh cây để biến những con ong cần mẫn trở thành một người bảo vệ rừng thầm lặng.
Bà Bibiana Nanjilula, Người sáng lập nhóm bảo tồn Tulinde Mikoko, Kenya: "Những đối tượng khai thác gỗ trái phép thường lợi dụng lúc đêm tối để chặt phá cây trong rừng, thời điểm mà chúng tôi không thể giám sát hết được. Vì thế, chúng tôi đặt những tổ ong ở trên cao hoặc những nơi cây lá rậm rạp. Ong không thích tiếng ồn, vì vậy, khi những đối tượng khai thác bắt đầu cưa hoặc chặt cây, ong sẽ lao ra tấn công họ.”
Sáng kiến tuy đơn giản nhưng lại đang phát huy hiệu quả tích cực trong công tác ngăn chặn nạn khai thác gỗ trái phép trong rừng ngập mặn ở Mombasa. Ở thành phố ven biển này, người ta ước tính, gần 50% tổng diện tích rừng ngập mặn, tương đương khoảng gần 2.000ha rừng, đã bị suy thoái nghiêm trọng do cả yếu tố tự nhiên và con người.
Nhưng có một điểm đáng mừng, sự suy thoái này đang giảm tốc trong vài năm gần đây, nhờ vào rất nhiều sáng kiến của cộng đồng địa phương, mà một trong số đó là Tulinde Mikoko. Bên cạnh đó, việc nuôi ong trong rừng ngập mặn còn đem tới cho người dân địa phương một nguồn thu nhập đáng kể, nhờ tận dụng được lợi thế từ chính những khu rừng ven biển.
Ông Peter Nyongesa – Thành viên nhóm bảo tồn Tulinde Mikoko, Kenya: "Phù sa màu mỡ và biển cả đã tạo nên khu đất ngập nước với thảm thực vật phong phú. Đó là môi trường lý tưởng để phát triển nghề nuôi ong. Mật ong với chất lượng tốt giúp chúng tôi kiếm được nhiều tiền hơn để trang trải cuộc sống.”
Những con ong cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thụ phấn, tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh sản. Mối quan hệ cộng sinh giữa rừng ngập mặn, đàn ong và con người càng thúc đẩy những tình nguyện viên này nỗ lực bảo vệ rừng. Việc chăm sóc ong cũng giống như việc chăm sóc rừng ngập mặn, hay nói cách khác, người nuôi ong cũng phải như một cán bộ kiểm lâm.
Ông Jared Bosire – Quản lý dự án, Chương trình Môi trường LHQ tại Nairobi, Kenya: "Rừng ngập mặn càng khỏe mạnh thì sản lượng và chất lượng mật ong sẽ càng cao. Chúng tôi khuyến khích việc kết hợp sinh kế với bảo tồn rừng ngập mặn, bởi cộng đồng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích về lâu dài thay vì những lợi ích trước mắt.”
Những mầm cây con đang mọc lên tại những khu đất rừng từng bị chặt hạ. Những bầy ong sẽ sớm có một ngôi nhà mới. Người dân ở Mombasa cũng sẽ có thêm nguồn sinh kế và họ sẽ viết tiếp câu chuyện của những người bảo vệ rừng.
Ngày 25/12/2025, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 29 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả hoạt động năm 2025 và Chương trình công tác năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp
(ANTV) - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, ngành Du lịch đã trải qua một giai đoạn đầy thử thách với cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19, khiến hoạt động gần như tê liệt và chuỗi cung ứng bị đứt gãy nghiêm trọng. Tuy nhiên, chính trong hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, du lịch Việt Nam đã thể hiện sức sống đặc biệt và khả năng thích ứng nhanh nhạy để hồi sinh mạnh mẽ.
(ANTV) - Đề xuất học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán tối đa 2 tuần; Lần đầu tiên thí điểm dùng thiết bị bay không người lái UAV vận chuyển trong y tế; Mức xử phạt hành vi vi phạm về dịch vụ cho thuê phương tiện từ ngày 1/3/2026....là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Võ Thái Huy, sinh năm 1992, trú phường Tuy Hòa, nguyên Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu Sông Hinh, để điều tra về hành vi tham ô tài sản.
(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị hợp tác quản lý xuất nhập cảnh và di dân Việt Nam - Trung Quốc năm 2025. Nhiều nội dung quan trọng đã được Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an Việt Nam và Cục Quản lý di dân quốc gia Trung Quốc thảo luận nhằm đẩy mạnh việc hợp tác trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh giữa 2 quốc gia.
(ANTV) - Trong thời gian qua, “Chiến dịch Quang Trung” đã được triển khai đồng loạt, quyết liệt tại nhiều địa phương trên cả nước. Không chỉ là một chiến dịch mang tính hành động, “Chiến dịch Quang Trung” còn lan tỏa giá trị nhân văn sâu sắc, khi mỗi căn nhà được bàn giao là thêm một mái ấm vững chãi, thể hiện tinh thần vì nhân dân phục vụ, sự sẻ chia và trách nhiệm xã hội của lực lượng Công an.
(ANTV) - Tại cuộc họp thông báo kết quả phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chiều tối 25/12, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an - đã trả lời báo chí về diễn biến mới trong quá trình điều tra vụ án lãng phí xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.
(ANTV) - Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị đã xác lập một bước chuyển căn bản trong tư duy phát triển: khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số không chỉ là công cụ hỗ trợ, mà phải trở thành động lực chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.
(ANTV) - Hơn 18.300 hộ kinh doanh đang nộp thuế khoán đã tự nguyện chuyển sang phương pháp kê khai trước thời hạn; trên 3.200 hộ kinh doanh chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp; cơ bản 100% hộ, cá nhân kinh doanh đã được tiếp cận đầy đủ thông tin và sẵn sàng thực hiện kê khai thuế từ ngày 1/1/2026. Đây là những kết quả nổi bật của chiến dịch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”.
(ANTV) - Sau sáp nhập, xã Minh Thạnh, TP. HCM có vị trí tiếp giáp với tỉnh Tây Ninh và tỉnh Đồng Nai. Thời gian qua, Công an xã Minh Thạnh đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo triển khai kế hoạch bảo đảm ANTT, đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình đặc thù của địa bàn giáp ranh. Kết quả đến nay, nhiều loại tội phạm bị thanh loại, các vi phạm pháp luật được Công an xã kịp thời phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa, góp phần giữ gìn sự bình yên cho nhân dân trên địa bàn xã.