(ANTV) - Chó là loài động vật có khứu giác rất tinh nhạy và hiện nay loại vật này đã được huấn luyện để đánh hơi phát hiện một số bệnh ung thư ở người. Không chỉ có vậy, kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí khoa học Nature cho thấy, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể được kết hợp giúp tăng đáng kể hiệu quả của phương pháp này.
Nhóm nghiên cứu thuộc công ty công nghệ sinh học SpotitEarly của Israel đã huấn luyện chó nghiệp vụ ngửi hơi thở của các bệnh nhân. Chúng sẽ có những tín hiệu để báo cho nhân viên huấn luyện biết mỗi khi phát hiện dấu hiệu của bệnh ung thư. Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về phản ứng của chó nghiệp vụ rồi sử dụng các phần mềm AI và thuật toán máy học để phân tích. Điều này giúp xác định nhanh chóng một người có mắc ung thư hay không.
Kết quả cuộc thử nghiệm trên 1.400 tình nguyện viên ở độ tuổi từ 22 đến 94 tại Israel cho thấy, phương pháp nói trên đạt độ chính xác lên đến 97% đối với bệnh ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt, còn với bệnh ung thư vú là 94% và ung thư đại trực tràng là 86%. Phương pháp kết hợp chó đánh hơi và AI này được kỳ vọng sẽ mang đến bước tiến mới trong sàng lọc ung thư với độ chính xác cao và không xâm lấn.
Cụ bà Brazil 116 tuổi trở thành người già nhất thế giới
Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness mới đây đã chính thức xác nhận cụ bà Inah Canabarro Lucas người Brazil là người cao tuổi nhất thế giới, sau khi cụ bà người Nhật Bản từng giữ kỷ lục này đã qua đời cách đây không lâu.
Theo Guinness, cụ bà Inah Canabarro Lucas sinh ngày 08/6/1908 tại thị trấn Sao Francisco de Assis, thuộc bang Rio Grande do Sul của Brazil hiện 116 tuổi, là người cao tuổi nhất thế giới còn sống.
Thông tin trên được đưa ra sau khi cụ bà Tomiko Ituka, người nắm giữ danh hiệu này qua đời vào ngày 29/12/2024 tại Nhật Bản.
Cụ bà Inah Canabarro Lucas cũng là một trong 3 người trên thế giới sinh ra trong thập niên đầu của thế kỷ 20 còn sống./.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 15/1, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai đã xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp, do lợi dụng mạng xã hội chia sẻ thông tin cổ súy mê tín, dị đoan.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.
(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một nhóm người nước ngoài điều hành hệ thống lừa đảo trực tuyến, đặt “đại bản doanh” tại một căn biệt thự trong khu đô thị ở xã Sơn Đồng.
(ANTV) - Ngày 16/1, Toà án nhân dân TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án làm giả phiếu kết quả thử nghiệm quy mô đặc biệt lớn, liên quan đến Công ty TNHH Khoa học TSL và Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Avatek.
(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.
(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.