Chủ Nhật, 11/01/2026 20:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kết hợp chó nghiệp vụ và AI để chẩn đoán ung thư

(ANTV) - Chó là loài động vật có khứu giác rất tinh nhạy và hiện nay loại vật này đã được huấn luyện để đánh hơi phát hiện một số bệnh ung thư ở người. Không chỉ có vậy, kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí khoa học Nature cho thấy, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể được kết hợp giúp tăng đáng kể hiệu quả của phương pháp này.

Nhóm nghiên cứu thuộc công ty công nghệ sinh học SpotitEarly của Israel đã huấn luyện chó nghiệp vụ ngửi hơi thở của các bệnh nhân. Chúng sẽ có những tín hiệu để báo cho nhân viên huấn luyện biết mỗi khi phát hiện dấu hiệu của bệnh ung thư. Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về phản ứng của chó nghiệp vụ rồi sử dụng các phần mềm AI và thuật toán máy học để phân tích. Điều này giúp xác định nhanh chóng một người có mắc ung thư hay không.

Kết quả cuộc thử nghiệm trên 1.400 tình nguyện viên ở độ tuổi từ 22 đến 94 tại Israel cho thấy, phương pháp nói trên đạt độ chính xác lên đến 97% đối với bệnh ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt, còn với bệnh ung thư vú là 94% và ung thư đại trực tràng là 86%. Phương pháp kết hợp chó đánh hơi và AI này được kỳ vọng sẽ mang đến bước tiến mới trong sàng lọc ung thư với độ chính xác cao và không xâm lấn.

Cụ bà Brazil 116 tuổi trở thành người già nhất thế giới

Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness mới đây đã chính thức xác nhận cụ bà Inah Canabarro Lucas người Brazil là người cao tuổi nhất thế giới, sau khi cụ bà người Nhật Bản từng giữ kỷ lục này đã qua đời cách đây không lâu.

Theo Guinness, cụ bà Inah Canabarro Lucas sinh ngày 08/6/1908 tại thị trấn Sao Francisco de Assis, thuộc bang Rio Grande do Sul của Brazil hiện 116 tuổi, là người cao tuổi nhất thế giới còn sống.

Thông tin trên được đưa ra sau khi cụ bà Tomiko Ituka, người nắm giữ danh hiệu này qua đời vào ngày 29/12/2024 tại Nhật Bản.

Cụ bà Inah Canabarro Lucas cũng là một trong 3 người trên thế giới sinh ra trong thập niên đầu của thế kỷ 20 còn sống./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nơi tập trung hàng triệu lao động từ khắp các tỉnh, thành. Song song với quá trình đô thị hóa nhanh là áp lực ngày càng lớn về nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động nhập cư. Trong bối cảnh đó, phát triển nhà ở xã hội không chỉ là yêu cầu kinh tế, mà còn là nhiệm vụ an sinh xã hội mang tính chiến lược lâu dài.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 11/01/2026

(ANTV) -Thanh Hóa: Điều tra vụ án giết người, cướp tài sản; Nghệ An: Khởi tố 09 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng; Lào Cai: Triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi … là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Bộ Công an chính thức tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Những hình ảnh ấn tượng của buổi Lễ đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút sự quan tâm và bình luận sôi nổi của đông đảo ý kiến cư dân mạng.

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Cuối năm, khi nhu cầu đi lại của người dân và hoạt động giao thương tăng cao, tình trạng vi phạm tốc độ lại trở thành một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chạy quá tốc độ dù ít cũng tiềm ẩn tai nạn, đặc biệt trong thời điểm sát Tết, khi tâm lý người dân thường vội vàng. Đ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Nhờ làm tốt công tác quản lý người nước ngoài, thời gian qua, Công an tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời phát hiện, bắt giữ được nhiều đối tượng người nước ngoài bị “truy nã đỏ” đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh. Việc này đã góp phần ngăn chặn nguy cơ các đối tượng phạm tội quốc tế đặc biệt nguy hiểm tiếp tục cấu kết, hoạt động ở Việt Nam, qua đó đảm bảo an ninh trật tự để du lịch tỉnh nhà phát triển bền vững.

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 66.11/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai. Trong đó đáng chú ý, Nghị quyết đã quy định, trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở cho cá nhân theo quy định của Luật Đất đai thì tiền đặt trước tối thiểu là 10% và tối đa là 50% giá khởi điểm.

Xem thêm