Thứ Bảy, 17/01/2026 13:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kết quả thăm dò bầu cử sơ bộ tại bang Michigan, Mỹ

BT

(ANTV) - Sáng 28/2, theo giờ Việt Nam, các kết quả thăm dò cho thấy, Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đều đã giành thắng lợi cách biệt trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ và Cộng hòa tại bang Michigan.

Theo kết quả thăm dò của công ty Edison Research, với gần 1/3 số phiếu được kiểm trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại bang Michigan, Tổng thống Biden nhận được 80% số phiếu ủng hộ, bỏ xa các đối thủ còn lại.

Đáng chú ý, có tới 14% số cử tri bỏ phiếu “không cam kết”, nghĩa là không ủng hộ bất cứ ứng cử viên nào. Động thái này được xem là nhằm phản đối các chính sách của chính quyền Tổng thống Biden liên quan tới cuộc xung đột tại Gaza, khi Michigan là bang có số lượng lớn cử tri gốc Arab. 

Còn tại cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa cũng tại bang này, với 31% số phiếu được kiể, tỷ lệ ủng hộ dành cho cựu Tổng thống Donald Trump lên tới 67%, trong khi đối thủ trực tiếp là bà Nikki Haley nhận được 28%. 

Bang Michigan thường có thêm lựa chọn “không cam kết” trong lá phiếu ở các cuộc bầu cử sơ bộ, qua đó tạo ra sự biến động trong tỉ lệ ủng hộ đối với các ứng cử viên của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa. Điều này cũng khiến kết quả tại bang này thường có ý nghĩa quan trọng trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Israel và Hamas thận trọng về khả năng đạt được lệnh ngừng bắn

Ngày 27/2, Qatar, một trong những quốc gia đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột giữa Hamas và Israel, đã bày tỏ hy vọng có thể đạt được một lệnh ngừng bắn mới trong vài ngày tới, sau khi Tổng thống Mỹ nhận định về khả năng đạt được thỏa thuận vào đầu tuần sau. Tuy nhiên, phía Israel và Hamas đến nay vẫn tỏ ra khá thận trọng về khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Theo dự thảo đề xuất được Israel thảo luận với các nhà trung gian ở Paris, Pháp vào tuần trước. Israel và Hamas sẽ ngừng bắn trong 40 ngày. Trong khi tiến hành trao đổi con tin và tạo điều kiện trong viện trợ nhân đạo cũng như sửa chữa một số hạ tầng quan trọng như bệnh viện và cơ sở sản xuất lương thực. Hamas hiện vẫn đang cân nhắc đề xuất này, đồng thời cho rằng, phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như hơi sớm và vội vàng bởi vẫn còn những cách biệt lớn chưa được giải quyết.

Theo các nguồn tin, đề xuất được đưa ra ở Paris chưa đáp ứng được yêu cầu chính của phía Hamas rằng bất cứ thỏa thuận nào cũng phải bao gồm một lộ trình rõ ràng, hướng tới việc chấm dứt giao tranh vĩnh viễn và Israel phải rút quân, những điều kiện mà Tel Aviv chưa chấp nhận. Dự kiến trong tuần này, phái đoàn của Israel và Hamas sẽ tới Qatar để thương lượng về chi tiết của thỏa thuận. Về phái Qatar, Bộ ngoại giao nước này đã bày tỏ hy vọng có thể đưa ra thông báo về kết quả đàm phán thỏa thuận ngừng bắn trước ngày 29/2.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 “Gần dân nhất” bằng những việc làm từ tâm

“Gần dân nhất” bằng những việc làm từ tâm

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua Ba nhất “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” trong CAND, thời gian qua Công an xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đã lan tỏa bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Không ồn ào, phô trương, những cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn ngày đêm bám địa bàn, gần dân, sát dân, lấy sự bình yên của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu cao nhất. Những hình ảnh chân thực, sinh động về tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực và quyết tâm của Công an xã trong hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” bằng những việc làm từ tâm.

Kiểm tra, xử lý 2 cơ sở giết mổ động vật không giấy phép

Kiểm tra, xử lý 2 cơ sở giết mổ động vật không giấy phép

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán là thời điểm các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm có xu hướng gia tăng, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng. Tại Đồng Tháp, qua công tác quản lý địa bàn và tin báo của người dân, Công an phường Trung An, tỉnh Đồng Tháp vừa tiến hành kiểm tra hành chính 02 cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn phường.

Công an TP Cần Thơ bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Công an TP Cần Thơ bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Trong không khí toàn lực lượng CAND đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, sáng 16/01, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai phương án phân công lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng.

Bảo vệ vững chắc bầu trời Thủ đô dịp Đại hội Đảng

Bảo vệ vững chắc bầu trời Thủ đô dịp Đại hội Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Quân chủng Phòng không – Không quân đã và đang triển khai nhiều lớp phòng thủ chặt chẽ, duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn bầu trời Thủ đô.

NATO đối mặt thách thức lớn khi triển khai quân tới Greenland

NATO đối mặt thách thức lớn khi triển khai quân tới Greenland

Thế giới 17/01/2026

(ANTV) - Một số quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa thông báo triển khai binh lính với quy mô nhỏ tới Greenland. Động thái được xem là nhằm đáp lại chỉ trích của Mỹ đồng thời gửi thông điệp ủng hộ chính trị rõ ràng dành cho Đan Mạch.

Tạo đột phá cho văn hóa phát triển

Tạo đột phá cho văn hóa phát triển

Văn hóa 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về phát triển nhanh, bền vững, gắn kết chặt chẽ giữa kinh tế, chính trị, xã hội với văn hóa và con người, Nghị quyết số 80 Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam vừa được ban hành đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng trong việc đưa văn hóa thực sự trở thành nền tảng vững chắc, nguồn lực nội sinh và sức mạnh tinh thần to lớn.

Xem thêm