Chủ Nhật, 12/04/2026 14:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Khác biệt trong quan điểm giữa Mỹ và Iran

BT

(ANTV) - Thủ đô Islamabad của Pakistan đang chứng kiến nỗ lực ngoại giao quan trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua. Hôm 11/4, phái đoàn cấp cao của Mỹ và Iran đã bắt đầu các cuộc tiếp xúc đầu tiên, mang theo hy vọng chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 6 tuần qua tại Trung Đông.

Phái đoàn Mỹ do Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu và phái đoàn Iran do Chủ tịch Quốc hội Ghalibaf dẫn đầu đã có mặt tại khách sạn Serena ở Islamabad. Sau các cuộc gặp riêng rẽ với Thủ tướng nước chủ nhà Shehbaz Sharif, hai bên đang xác định thể thức đàm phán tiếp theo là trực tiếp hay thông qua trung gian.

Dù vậy, sự hoài nghi vẫn bao trùm. Phía Iran bất ngờ tuyên bố Mỹ đã đồng ý giải phóng các tài sản bị đóng băng của Tehran tại Qatar để đổi lấy việc lưu thông an toàn qua eo biển Hormuz, tuy nhiên Washington lập tức bác bỏ thông tin này. Tổng thống Donald Trump cũng đưa ra thông điệp cứng rắn khi khẳng định eo biển Hormuz sẽ sớm được mở lại dù Iran có hợp tác hay không, đồng thời nhấn mạnh vấn đề hạt nhân chiếm tới 99% nội dung đối thoại

Mỹ và Liban đề nghị Israel tạm dừng tấn công Hezbollah

Trong một nỗ lực ngoại giao con thoi, Mỹ và Liban đã chính thức đề nghị Israel tạm ngừng các cuộc tấn công vào lực lượng Hezbollah. Động thái này được kỳ vọng sẽ hạ nhiệt căng thẳng trước khi 2 bên bước vào cuộc đàm phán trực tiếp tại Washington trong tuần tới.

Đề xuất tạm dừng tấn công được đưa ra sau "Ngày thứ Tư đen tối" tại Liban, khi các đợt không kích của Israel khiến hơn 300 người thiệt mạng. Một số quan chức Israel bày tỏ sự ủng hộ đối với lệnh tạm ngừng ngắn hạn để tạo lợi thế trên bàn đàm phán, tuy nhiên Thủ tướng Benjamin Netanyahu vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Hiện đại sứ của Israel và Liban tại Mỹ đã nhất trí tổ chức cuộc gặp trực tiếp vào ngày 14/4 tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Giới phân tích nhận định, việc kiểm soát xung đột tại mặt trận Liban sẽ là chìa khóa để bảo vệ thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vốn đang rất mong manh. Trong khi đó, Hezbollah vẫn tiếp tục các đợt phóng tên lửa đáp trả, khiến triển vọng hòa bình tại khu vực này vẫn còn nhiều ẩn số.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tôn vinh điển hình tiên tiến lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH

Tôn vinh điển hình tiên tiến lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH

Chính trị 12/04/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) (18/4/1946-18/4/2026), chiều 11/4 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" giai đoạn 2020-2025, tôn vinh tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH.

Thái Lan thu giữ gần 2 tấn ma túy đá

Thái Lan thu giữ gần 2 tấn ma túy đá

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh Tết cổ truyền té nước Songkran sẽ chính thức diễn ra từ ngày 13-15/4, lực lượng an ninh Thái Lan trên toàn quốc đã đồng loạt triển khai các chiến dịch cao điểm nhằm trấn áp tội phạm, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và du khách quốc tế.

Tranh cãi pháp lý quanh thuế nhập khẩu 10% của Tổng thống Mỹ

Tranh cãi pháp lý quanh thuế nhập khẩu 10% của Tổng thống Mỹ

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump một lần nữa trở thành tâm điểm của những tranh cãi pháp lý tại Mỹ. Một hội đồng thẩm phán của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ vừa đặt câu hỏi về tính hợp pháp của mức thuế 10% áp lên hàng hóa nhập khẩu, vốn đang gây ra nhiều xáo trộn cho nền kinh tế.

Khởi tố đối tượng gây rối tại chung cư ở phường Bạch Mai

Khởi tố đối tượng gây rối tại chung cư ở phường Bạch Mai

Pháp luật 12/04/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc một đối tượng đỗ ô tô chắn barie lối vào tầng hầm khu chung cư trên địa bàn phường Bạch Mai (TP Hà Nội), Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thế Bằng (sinh năm 1962, trú tại phường Bạch Mai, TP Hà Nội) về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Trung Quốc đón lượng khách quốc tế tăng mạnh

Trung Quốc đón lượng khách quốc tế tăng mạnh

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Lượng người nước ngoài nhập cảnh Trung Quốc đã tăng mạnh trong quý 1 năm nay, cho thấy hiệu quả của việc mở rộng chính sách miễn thị thực và những nỗ lực của chính phủ nước này nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại xuyên biên giới.

Lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran và kỳ vọng đàm phán tại Islamabad

Lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran và kỳ vọng đàm phán tại Islamabad

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Thế giới vừa bước qua những giờ phút căng thẳng trong tuần khi cuộc đối đầu giữa Mỹ, Israel và Iran tiệm cận ranh giới của một cuộc chiến tranh toàn diện. Đêm 7/4, một thông điệp ngắn gọn trên mạng xã hội của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm dừng một chu kỳ xung đột rực lửa tại Trung Đông.

Xem thêm