Chủ Nhật, 28/06/2026 09:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS

(ANTV) - Tối 22/8, Diễn đàn Doanh nghiệp Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS, khai mạc tại thành phố Johannesburg của Nam Phi. Diễn đàn là sự kiện mở màn cho Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 diễn ra từ 22-24/8 với chủ đề “BRICS và châu Phi: Quan hệ đối tác vì Tăng trưởng nhanh, Phát triển bền vững và Chủ nghĩa đa phương bao trùm”.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp BRICS, Tổng thống nước chủ nhà Nam Phi Cyril Ramaphosa khẳng định BRICS là diễn đàn quan trọng để tăng cường hợp tác kinh tế quốc tế. Kể từ khi thành lập đến nay, BRICS đã tạo ra sự thay đổi lớn trong hình thái kinh tế thế giới.

Cũng trong phát biểu, Tổng thống Nam Phi nhấn mạnh sự cần thiết phải cải tổ toàn diện các định chế toàn cầu nhằm đảm bảo có đủ khả năng ứng phó với các thách thức khác nhau, đồng thời kêu gọi tăng cường nguồn lực đầu tư cho châu Phi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hạ tầng, giao thông, nhà xưởng…

Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 có đại diện gần 70 quốc gia khách mời tham dự, trong đó có toàn bộ các nước châu Phi.  Với chủ đề “BRICS và châu Phi: Quan hệ đối tác vì Tăng trưởng nhanh, Phát triển bền vững và Chủ nghĩa đa phương bao trùm”, Hội nghị tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường kết nối và hợp tác giữa BRICS với các nền kinh tế châu Phi. Bên cạnh đó, hai nghị khác cũng sự nhận được sự quan tâm lớn là vấn đề hình thành một đồng tiền chung của BRICS và mở rộng kết nạp thành viên.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: 8 ứng cử viên đảng Cộng hòa tham gia phiên tranh luận

Cuộc đua giành suất đề cử chính thức của Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 sẽ chính thức bắt đầu vào tối ngày hôm nay (theo giờ địa phương), khi 8 ứng cử viên sẽ tham gia phiên tranh luận đầu tiên được tổ chức ở thành phố Milwaukee thuộc bang Wisconsin. Sự kiện này sẽ do hãng tin tức Fox News chủ trì.

Ủy ban quốc gia của đảng Cộng hòa đã xác nhận 8 ứng cử viên sẽ tham gia phiên tranh luận bao gồm Thống đốc bang North Dakota - Doug Burgum, cựu Thống đốc bang New Jersey - Chris Christie, Thống đốc bang Florida - Ron DeSantis, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - Nikki Haley, cựu Thống đốc bang Arkansas - Asa Hutchinson, cựu Phó Tổng thống Mike Pence, Thượng nghị sỹ Tim Scott của bang South Carolina) và doanh nhân Vivek Ramaswamy.   

Để có thể tham gia phiên tranh luận này, các ứng cử viên phải giành được ít nhất 1% ủng hộ trong 3 cuộc khảo sát trên cả nước hoặc 1% trong các cuộc khảo sát cấp tiểu bang ở các bang bỏ phiếu sớm.

Ngoài ra, các ứng cử viên cũng cần phải có 40.000 nhà tài trợ cho ủy ban tranh cử của mình. Các ứng cử viên cũng được yêu cầu phải ký tuyên thệ đồng ý ủng hộ ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã từ chối ký tuyên thệ mặc dụ đã đáp ứng tất cả các yêu cầu để có thể tham gia phiên tranh luận. Theo kết quả của cuộc khảo sát mới được công bố bởi hãng tin tức CBS, ông Donald Trump hiện đang dẫn đầu các ứng cử viên đảng Cộng hòa với 62%.

Cuộc tranh luận thứ hai của các ứng cử viên đảng Cộng hòa sẽ diễn ra vào ngày 27/9.

Trung Quốc tạm thời nới lỏng quy định thị thực cho công dân Ấn Độ

Trung Quốc đã tạm thời nới lỏng các quy định về thị thực đối với công dân Ấn Độ nộp đơn xin thị thực kinh doanh, du lịch, thăm thân ngắn hạn, thị thực quá cảnh và thị thực làm nhiệm vụ hàng không, hàng hải và đường bộ quốc tế.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ ra tuyên bố nêu rõ, những người nộp đơn đủ điều kiện xin thị thực nhập cảnh 1 hoặc 2 lần thuộc những diện trên sẽ không còn phải cung cấp dữ liệu sinh trắc học cho đến ngày 31/12.

Một số trường hợp miễn trừ đã được áp dụng, bao gồm các cá nhân dưới 14 tuổi hoặc trên 70 tuổi, những người gần đây đã được Đại sứ quán Trung Quốc lấy dấu vân tay và những người có dấu vân tay được coi là không thể thu thập được.

Giá xin thị thực Trung Quốc dành cho du khách Ấn Độ phụ thuộc vào loại thị thực và thời hạn hiệu lực của thị thực đó. Các kênh liên lạc trực tiếp cũng đã được thiết lập để hỗ trợ công dân Ấn Độ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lá chắn nào cho trẻ em trên không gian mạng?

Lá chắn nào cho trẻ em trên không gian mạng?

Xã hội 27/06/2026

(ANTV) - Mùa hè là khoảng thời gian học sinh được nghỉ ngơi sau một năm học tập, tuy nhiên, cùng với những hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời, không gian mạng cũng đang trở thành "điểm đến" quen thuộc của nhiều trẻ em.

Xăng E10 vận hành ổn định, người tiêu dùng dần yên tâm

Xăng E10 vận hành ổn định, người tiêu dùng dần yên tâm

Kinh tế 27/06/2026

(ANTV) - Sau thời gian triển khai tại nhiều địa phương, xăng sinh học E10 đang từng bước được người tiêu dùng đón nhận. Không chỉ góp phần giảm phát thải, loại nhiên liệu này còn được đánh giá vận hành ổn định trên nhiều dòng phương tiện.

Lan tỏa thông điệp qua những bước chạy vì cộng đồng không ma túy

Lan tỏa thông điệp qua những bước chạy vì cộng đồng không ma túy

Xã hội 27/06/2026

(ANTV) - Sáng nay ngay sau lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và hàng nghìn vận động viên đã tham gia giải chạy phong trào "Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy". Tại các tỉnh, thành phố và các xã, phường, đặc khu trên cả nước cũng đã đồng loạt hưởng ứng giải chạy đặc biệt này, qua đó lan tỏa thông điệp chung tay xây dựng cộng đồng an toàn, lành mạnh, không ma túy.

"Thư viện số" - khi tri thức chỉ còn cách một mã QR

"Thư viện số" - khi tri thức chỉ còn cách một mã QR

Xã hội 27/06/2026

(ANTV) - Trong dòng chảy mạnh mẽ của chuyển đổi số, việc đưa công nghệ vào phục vụ đời sống người dân đang trở thành yêu cầu tất yếu. Tại phường An Hội Đông, TP. Hồ Chí Minh, một mô hình mới mang tên "Thư viện số" đã và đang tạo nên sức hút đặc biệt đối với người dân, nhất là giới trẻ. Không chỉ là nơi lưu giữ tri thức, mô hình này còn mở ra một không gian học tập hiện đại, góp phần xây dựng xã hội học tập trong thời đại số.

Bắt đối tượng tàng trữ ma túy và vũ khí

Bắt đối tượng tàng trữ ma túy và vũ khí

Pháp luật 27/06/2026

(ANTV) - Công an xã Đốc Binh Kiều phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đồng Tháp vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện đối tượng Trần Văn Nhật, trú tại địa phương đang tàng trữ trái phép chất ma túy và vũ khí tại nhà.

Eo biển Hormuz lại dậy sóng, thoả thuận Mỹ - Iran đứng trước thử thách

Eo biển Hormuz lại dậy sóng, thoả thuận Mỹ - Iran đứng trước thử thách

Thế giới 27/06/2026

(ANTV) - Chỉ một tuần sau khi Mỹ và Iran công bố thỏa thuận ngừng bắn cùng khuôn khổ đàm phán mới về chương trình hạt nhân, những cam kết vừa được thiết lập lại đối mặt với thử thách. Quân đội Mỹ hôm qua đã không kích các mục tiêu quân sự của Iran để đáp trả vụ tấn công trước đó một ngày nhằm vào một tàu chở hàng tại eo biển Hormuz, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ đổ vỡ của thỏa thuận còn rất mong manh.

Xem thêm