(ANTV) - Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 (WWF) sẽ khai mạc hôm nay tại đảo Bali của Indonesia. WWF lần thứ 10 là dịp quy tụ các bên liên quan trong lĩnh vực tài nguyên nước, bao gồm các chính phủ, quốc hội, các nhà lãnh đạo chính trị, tổ chức đa phương, học giả, doanh nghiệp. Sự kiện sẽ có khoảng 30.000 người tham dự đến từ 172 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận 4 vấn đề, gồm bảo tồn nước, nước sạch và vệ sinh; an ninh lương thực; năng lượng và giảm nhẹ thiên tai. Diễn đàn dự kiến đưa ra các sáng kiến giải pháp và cam kết mới nhằm đạt được mục tiêu quản lý nước bền vững và công bằng.
Hơn 14.000 binh sỹ quân đội và các thành viên của Cảnh sát Quốc gia, Cảnh sát địa phương đã được triển khai, cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan chính phủ liên quan nhằm bảo đảm ngăn chặn mọi mối đe dọa an ninh đối với sự kiện quan trọng này.
Số người thiệt mạng do lũ lụt tại Afghanistan tiếp tục tăng
Mưa lũ kinh hoàng đang quét qua Afghanistan và Nga, cướp đi sinh mạng của hàng chục người và tàn phá cơ sở hạ tầng.
Lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ra tại Afghanistan trong tối 18/5 đã khiến ít nhất 66 người thiệt mạng, 5 người bị thương và nhiều người mất tích tại Faryab. Như vậy, số người thiệt mạng do mưa lớn và lũ quét trong hai ngày 17 và 18/5 tại hai tỉnh Ghor ở miền Tây và tỉnh Faryab ở miền Bắc đã tăng lên hơn 120 người. Lũ lụt cũng gây hư hại hơn 1.500 ngôi nhà, gây ngập hơn 400 ha hoa màu và làm chết hàng trăm gia súc. Theo các chuyên gia, lũ lụt xảy ra do mưa lớn liên tục sau đợt hạn hán kéo dài ở Afghanistan. Từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5, lũ quét và các trận lũ lụt đã khiến khoảng 100 người thiệt mạng tại 10 tỉnh của Afghanistan.
Trong khi đó, hàng trăm người dân buộc phải sơ tán khi lũ lụt xảy ra tại vùng Yakutia ở miền Bắc nước Nga. Theo thông tin chính thức, lũ lụt không gây thương vong nhưng cơ sở hạ tầng ở Yakutia bị thiệt hại đáng kể, tổng cộng hơn 1.600 ngôi nhà tại đây bị ngập nước, nhiều gia súc bị chết. Trong 24 giờ qua, mực nước sông Irtysh không tăng và hiện chỉ cao khoảng dưới 10 mét, nhưng theo dự báo, nước sông có thể vẫn dâng cho đến tháng 6. Giới chức địa phương cho biết, nước dâng cao và sẽ ảnh hưởng đến huyện Vagai, trong khi đó, mực nước sông Ishim đã bắt đầu giảm ở thị trấn Ishim và các huyện Abatskoye, Kazanskoye và Vikulovo, tình hình lũ lụt đang ổn định dần.
(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.
(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom triệt phá một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn để ngỏ khả năng đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.
(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đối tượng Kiều Ngọc Anh (sinh năm 1999), nghi phạm gây ra 2 vụ án mạng ở Hưng Yên đã ra đầu thú.