(ANTV) - Nụ cười là một phản xạ có điều kiện ở con người, biểu hiện cảm xúc trên gương mặt. Trong cuộc sống, nụ cười thể hiện bạn đang hạnh phúc và kết nối mọi người với nhau. Vậy nhưng, tại điểm nóng Gaza suốt nhiều tháng qua, nụ cười lại trở nên xa xỉ, đặc biệt là trên gương mặt của những đứa trẻ còi cọc, đói khát và ngơ ngác giữa những đau thương chồng chất. Đó cũng là động lực để những dự án mang nụ cười tới cho trẻ em nơi đây được triển khai.
Gần một năm khi xung đột leo thang tại Dài Gaza, 2,4 triệu người phải gánh chịu một thảm kịch nhân đạo chưa từng thấy. Những đứa trẻ đói khát, còi cọc…mệt mỏi và sợ hãi là hình ảnh ám ảnh nhiều người.
Ông JONATHAN CRICKX – Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) chia sẻ: “Ở đó bạn sẽ thấy những đứa trẻ không được phép có cuộc sống của những đứa trẻ bình thường, không được học hành, không được vui chơi, không một nụ cười. Khuôn mặt của những đứa trẻ này rất buồn”.
Tiếng cười là âm thanh hiếm hoi ở mạnh đất này và một sân chơi đơn sơ đã được dựng lên với mong muốn làm vơi bớt nỗi đau mà các em đang phải gánh chịu. Chúng thỏa thích tận hưởng cảm giác vui đùa tưởng chừng chỉ còn trong ký ức, vậy nhưng, ngần đấy không thể xua đi bóng đen xung đột vẫn hiện hữu.
Bé RAGHAD ABU RASSY chia sẻ: “Bố cháu đã bị bắt đi, cháu rất sợ xung đột. Hơn một nửa bạn cùng lớp cháu đã mất mạng.”
Hầu hết trẻ em ở vùng lãnh thổ Palestine bị chiến tranh tàn phá đều đang phải đấu tranh để tồn tại mỗi ngày. Hơn nữa, cái chết, máu đổ, thi thể nằm trước mắt đã ám ảnh tâm trí những đứa trẻ.
Chị UN RAMADAN AYYAD – Người dân Gaza chia sẻ: “Bọn trẻ bị tổn thương sau các cuộc không kích, thấy một chú chim chúng sẽ nghĩ đấy là tên lửa, tỉnh giấc giữa đêm chúng chỉ hỏi tôi bao giờ hết xung đột. Bọn trẻ đang lớn hơn tuổi rất nhiều. Chúng không còn là trẻ con nữa”.
Với mong muốn mang lại nụ cười dù chỉ trong chốc lát cho trẻ em Gaza, một nhóm xiếc đang tổ chức các buổi biểu diễn lưu động.
Trẻ em Gaza chia sẻ: “Cháu đang ở trong lều thì nghe thấy tiếng nhạc, cháu thấy các chú hề đang tổ chức trò chơi, cháu rủ anh chị em cùng tới và chúng cháu rất vui”.
Nhóm xiếc này hy vọng sẽ mang lại sự an ủi và đưa trẻ em Gaza bước ra khỏi nỗi đau kinh hoàng xung đột.
Anh MOAHAMED KHADER – Sáng lập trung tâm Xiếc tự do Gaza cho biết: “Chúng tôi muốn thắp lên tia sáng trong bối cảnh hiện nay ở Gaza thông qua các hoạt động này để từ đó xoa dịu và chữa lành những rối loạn căng thẳng ở trẻ, mang lại niềm vui và nụ cười trên mỗi gương mặt”.
Trong khi đó, một nhóm thiện nguyện khác thì đang tổ chức các hoạt động hỗ trợ trẻ em chịu tổn thương tâm lý sau xung đột tại một một trại tị nạn ở Rafah thông qua các hoạt động như trò chơi âm nhạc, khiêu vũ và biểu diễn xiếc.
Chị SHOROUQ TAHA – Tình nguyện viên cho biết: “Với sáng kiến này chúng tôi muốn giảm thiểu năng lượng tiêu cực đã xâm nhập vào những trái tim nhỏ bé sau các vụ đánh bom, xoa dịu nỗi buồn và tổn thương mà những đứa trẻ này đã trải qua”.
Mỗi người một cách, những mục đích chung của họ là để giảm bớt những chấn thương tâm lý của trẻ em khi chứng kiến sự thảm khốc của xung đột. Có một thực tế là các tình nguyện viên này, phần lớn là những người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn cũng có những nỗi đau của riêng mình. Vậy nhưng tất cả vẫn nhất trí đồng tâm, mang lại tiếng cười cho con trẻ, se những sợi chỉ hy vọng về tình yêu và hạnh phúc cho các em ngay trong những thời khắc khó khăn nhất.
(ANTV) - Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza hôm qua (16/1) đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng sang giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình hậu chiến sự do Mỹ bảo trợ.
(ANTV) - Để bảo vệ nền công nghiệp nội khối và giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 16/1 đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá kỷ lục đối với nguyên liệu chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán 2026, Công an tỉnh Bắc Ninh đã triển khai đồng bộ lực lượng trên các mặt công tác, trong đó có một lĩnh vực quan trọng là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Lực lượng Công an đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát và phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
(ANTV) - Một ứng dụng theo dõi trạng thái an toàn cá nhân, có tên gọi tạm dịch là “Bạn còn thở không?” đang dẫn đầu lượt tải xuống tại Trung Quốc, trở thành công cụ hỗ trợ thiết yếu cho hàng trăm triệu người đang sống một mình.
(ANTV) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, hoạt động mua bán tại các chợ, tuyến phố và hộ kinh doanh diễn ra sôi động hơn ngày thường. Lượng hàng hóa tăng cao, người dân tập trung đông tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, đặc biệt là vấn đề cháy nổ. Để đảm bảo cho nhân dân vui Tết, đón Xuân an toàn, lực lượng Công an đã và đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, tăng cường kiểm tra, tuyên truyền và xử lý kịp thời các nguy cơ phát sinh.
(ANTV) - Một đường dây chuyên thu gom, mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng không chính chủ, cung cấp cho các ổ nhóm tội phạm tại Campuchia để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa bị Công an thành phố Đà Nẵng triệt phá. Cơ quan công an đã khởi tố 35 đối tượng liên quan và bóc trần hàng loạt thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu, tẩu tán dòng tiền phạm pháp.
(ANTV) - Công an phường Thạnh Mỹ Tây, thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Thường vụ Đoàn phường chức Lễ ra quân phát động đợt hoạt động cao điểm ra quân phòng, chống tội phạm và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên Đán Bính Ngọ năm 2026. Đây cũng là một trong những hoạt động chính trong chiến dịch Xuân tình nguyện và chuỗi hoạt động của Đoàn viên, thanh niên trên địa bànchào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 14.
(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.