(ANTV) - Nụ cười là một phản xạ có điều kiện ở con người, biểu hiện cảm xúc trên gương mặt. Trong cuộc sống, nụ cười thể hiện bạn đang hạnh phúc và kết nối mọi người với nhau. Vậy nhưng, tại điểm nóng Gaza suốt nhiều tháng qua, nụ cười lại trở nên xa xỉ, đặc biệt là trên gương mặt của những đứa trẻ còi cọc, đói khát và ngơ ngác giữa những đau thương chồng chất. Đó cũng là động lực để những dự án mang nụ cười tới cho trẻ em nơi đây được triển khai.
Gần một năm khi xung đột leo thang tại Dài Gaza, 2,4 triệu người phải gánh chịu một thảm kịch nhân đạo chưa từng thấy. Những đứa trẻ đói khát, còi cọc…mệt mỏi và sợ hãi là hình ảnh ám ảnh nhiều người.
Ông JONATHAN CRICKX – Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) chia sẻ: “Ở đó bạn sẽ thấy những đứa trẻ không được phép có cuộc sống của những đứa trẻ bình thường, không được học hành, không được vui chơi, không một nụ cười. Khuôn mặt của những đứa trẻ này rất buồn”.
Tiếng cười là âm thanh hiếm hoi ở mạnh đất này và một sân chơi đơn sơ đã được dựng lên với mong muốn làm vơi bớt nỗi đau mà các em đang phải gánh chịu. Chúng thỏa thích tận hưởng cảm giác vui đùa tưởng chừng chỉ còn trong ký ức, vậy nhưng, ngần đấy không thể xua đi bóng đen xung đột vẫn hiện hữu.
Bé RAGHAD ABU RASSY chia sẻ: “Bố cháu đã bị bắt đi, cháu rất sợ xung đột. Hơn một nửa bạn cùng lớp cháu đã mất mạng.”
Hầu hết trẻ em ở vùng lãnh thổ Palestine bị chiến tranh tàn phá đều đang phải đấu tranh để tồn tại mỗi ngày. Hơn nữa, cái chết, máu đổ, thi thể nằm trước mắt đã ám ảnh tâm trí những đứa trẻ.
Chị UN RAMADAN AYYAD – Người dân Gaza chia sẻ: “Bọn trẻ bị tổn thương sau các cuộc không kích, thấy một chú chim chúng sẽ nghĩ đấy là tên lửa, tỉnh giấc giữa đêm chúng chỉ hỏi tôi bao giờ hết xung đột. Bọn trẻ đang lớn hơn tuổi rất nhiều. Chúng không còn là trẻ con nữa”.
Với mong muốn mang lại nụ cười dù chỉ trong chốc lát cho trẻ em Gaza, một nhóm xiếc đang tổ chức các buổi biểu diễn lưu động.
Trẻ em Gaza chia sẻ: “Cháu đang ở trong lều thì nghe thấy tiếng nhạc, cháu thấy các chú hề đang tổ chức trò chơi, cháu rủ anh chị em cùng tới và chúng cháu rất vui”.
Nhóm xiếc này hy vọng sẽ mang lại sự an ủi và đưa trẻ em Gaza bước ra khỏi nỗi đau kinh hoàng xung đột.
Anh MOAHAMED KHADER – Sáng lập trung tâm Xiếc tự do Gaza cho biết: “Chúng tôi muốn thắp lên tia sáng trong bối cảnh hiện nay ở Gaza thông qua các hoạt động này để từ đó xoa dịu và chữa lành những rối loạn căng thẳng ở trẻ, mang lại niềm vui và nụ cười trên mỗi gương mặt”.
Trong khi đó, một nhóm thiện nguyện khác thì đang tổ chức các hoạt động hỗ trợ trẻ em chịu tổn thương tâm lý sau xung đột tại một một trại tị nạn ở Rafah thông qua các hoạt động như trò chơi âm nhạc, khiêu vũ và biểu diễn xiếc.
Chị SHOROUQ TAHA – Tình nguyện viên cho biết: “Với sáng kiến này chúng tôi muốn giảm thiểu năng lượng tiêu cực đã xâm nhập vào những trái tim nhỏ bé sau các vụ đánh bom, xoa dịu nỗi buồn và tổn thương mà những đứa trẻ này đã trải qua”.
Mỗi người một cách, những mục đích chung của họ là để giảm bớt những chấn thương tâm lý của trẻ em khi chứng kiến sự thảm khốc của xung đột. Có một thực tế là các tình nguyện viên này, phần lớn là những người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn cũng có những nỗi đau của riêng mình. Vậy nhưng tất cả vẫn nhất trí đồng tâm, mang lại tiếng cười cho con trẻ, se những sợi chỉ hy vọng về tình yêu và hạnh phúc cho các em ngay trong những thời khắc khó khăn nhất.
(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Võ Thị Nga Mi (SN 1988, trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.
(ANTV) - Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist ca ngợi ý nghĩa, tầm vóc của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như những định hướng lớn của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.
(ANTV) - Chính phủ Myanmar vừa triển khai chiến dịch giải tỏa, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép phục vụ hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh bạc tại khu Shwe Kokko và KK Park.
(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.
(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.
(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.