Chủ Nhật, 11/01/2026 19:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Khao khát nụ cười giữa xung đột của trẻ em ở Gaza

(ANTV) - Nụ cười là một phản xạ có điều kiện ở con người, biểu hiện cảm xúc trên gương mặt. Trong cuộc sống, nụ cười thể hiện bạn đang hạnh phúc và kết nối mọi người với nhau. Vậy nhưng, tại điểm nóng Gaza suốt nhiều tháng qua, nụ cười lại trở nên xa xỉ, đặc biệt là trên gương mặt của những đứa trẻ còi cọc, đói khát và ngơ ngác giữa những đau thương chồng chất. Đó cũng là động lực để những dự án mang nụ cười tới cho trẻ em nơi đây được triển khai.

Gần một năm khi xung đột leo thang tại Dài Gaza, 2,4 triệu người phải gánh chịu một thảm kịch nhân đạo chưa từng thấy. Những đứa trẻ đói khát, còi cọc…mệt mỏi và sợ hãi là hình ảnh ám ảnh nhiều người.

Ông JONATHAN CRICKX – Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) chia sẻ: “Ở đó bạn sẽ thấy những đứa trẻ không được phép có cuộc sống của những đứa trẻ bình thường, không được học hành, không được vui chơi, không một nụ cười. Khuôn mặt của những đứa trẻ này rất buồn”.

Tiếng cười là âm thanh hiếm hoi ở mạnh đất này và một sân chơi đơn sơ đã được dựng lên với mong muốn làm vơi bớt nỗi đau mà các em đang phải gánh chịu. Chúng thỏa thích tận hưởng cảm giác vui đùa tưởng chừng chỉ còn trong ký ức, vậy nhưng, ngần đấy không thể xua đi bóng đen xung đột vẫn hiện hữu.

Bé RAGHAD ABU RASSY chia sẻ: “Bố cháu đã bị bắt đi, cháu rất sợ xung đột. Hơn một nửa bạn cùng lớp cháu đã mất mạng.”

Hầu hết trẻ em ở vùng lãnh thổ Palestine bị chiến tranh tàn phá đều đang phải đấu tranh để tồn tại mỗi ngày. Hơn nữa, cái chết, máu đổ, thi thể nằm trước mắt đã ám ảnh tâm trí những đứa trẻ.

Chị UN RAMADAN AYYAD – Người dân Gaza chia sẻ: “Bọn trẻ bị tổn thương sau các cuộc không kích, thấy một chú chim chúng sẽ nghĩ đấy là tên lửa, tỉnh giấc giữa đêm chúng chỉ hỏi tôi bao giờ hết xung đột. Bọn trẻ đang lớn hơn tuổi rất nhiều. Chúng không còn là trẻ con nữa”.

Với mong muốn mang lại nụ cười dù chỉ trong chốc lát cho trẻ em Gaza, một nhóm xiếc đang tổ chức các buổi biểu diễn lưu động.

Trẻ em Gaza chia sẻ: “Cháu đang ở trong lều thì nghe thấy tiếng nhạc, cháu thấy các chú hề đang tổ chức trò chơi, cháu rủ anh chị em cùng tới và chúng cháu rất vui”.

Nhóm xiếc này hy vọng sẽ mang lại sự an ủi và đưa trẻ em Gaza bước ra khỏi nỗi đau kinh hoàng xung đột.

Anh MOAHAMED KHADER – Sáng lập trung tâm Xiếc tự do Gaza cho biết: “Chúng tôi muốn thắp lên tia sáng trong bối cảnh hiện nay ở Gaza thông qua các hoạt động này để từ đó xoa dịu và chữa lành những rối loạn căng thẳng ở trẻ, mang lại niềm vui và nụ cười trên mỗi gương mặt”.

Trong khi đó, một nhóm thiện nguyện khác thì đang tổ chức các hoạt động hỗ trợ trẻ em chịu tổn thương tâm lý sau xung đột tại một một trại tị nạn ở Rafah thông qua các hoạt động như trò chơi âm nhạc, khiêu vũ và biểu diễn xiếc. 

Chị SHOROUQ TAHA – Tình nguyện viên cho biết: “Với sáng kiến này chúng tôi muốn giảm thiểu năng lượng tiêu cực đã xâm nhập vào những trái tim nhỏ bé sau các vụ đánh bom, xoa dịu nỗi buồn và tổn thương mà những đứa trẻ này đã trải qua”.

Mỗi người một cách, những mục đích chung của họ là để giảm bớt những chấn thương tâm lý của trẻ em khi chứng kiến sự thảm khốc của xung đột. Có một thực tế là các tình nguyện viên này, phần lớn là những người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn cũng có những nỗi đau của riêng mình. Vậy nhưng tất cả vẫn nhất trí đồng tâm, mang lại tiếng cười cho con trẻ, se những sợi chỉ hy vọng về tình yêu và hạnh phúc cho các em ngay trong những thời khắc khó khăn nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nơi tập trung hàng triệu lao động từ khắp các tỉnh, thành. Song song với quá trình đô thị hóa nhanh là áp lực ngày càng lớn về nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động nhập cư. Trong bối cảnh đó, phát triển nhà ở xã hội không chỉ là yêu cầu kinh tế, mà còn là nhiệm vụ an sinh xã hội mang tính chiến lược lâu dài.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 11/01/2026

(ANTV) -Thanh Hóa: Điều tra vụ án giết người, cướp tài sản; Nghệ An: Khởi tố 09 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng; Lào Cai: Triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi … là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Bộ Công an chính thức tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Những hình ảnh ấn tượng của buổi Lễ đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút sự quan tâm và bình luận sôi nổi của đông đảo ý kiến cư dân mạng.

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Cuối năm, khi nhu cầu đi lại của người dân và hoạt động giao thương tăng cao, tình trạng vi phạm tốc độ lại trở thành một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chạy quá tốc độ dù ít cũng tiềm ẩn tai nạn, đặc biệt trong thời điểm sát Tết, khi tâm lý người dân thường vội vàng. Đ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Nhờ làm tốt công tác quản lý người nước ngoài, thời gian qua, Công an tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời phát hiện, bắt giữ được nhiều đối tượng người nước ngoài bị “truy nã đỏ” đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh. Việc này đã góp phần ngăn chặn nguy cơ các đối tượng phạm tội quốc tế đặc biệt nguy hiểm tiếp tục cấu kết, hoạt động ở Việt Nam, qua đó đảm bảo an ninh trật tự để du lịch tỉnh nhà phát triển bền vững.

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 66.11/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai. Trong đó đáng chú ý, Nghị quyết đã quy định, trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở cho cá nhân theo quy định của Luật Đất đai thì tiền đặt trước tối thiểu là 10% và tối đa là 50% giá khởi điểm.

Xem thêm