Thứ Năm, 11/12/2025 21:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Khao khát nụ cười giữa xung đột của trẻ em ở Gaza

(ANTV) - Nụ cười là một phản xạ có điều kiện ở con người, biểu hiện cảm xúc trên gương mặt. Trong cuộc sống, nụ cười thể hiện bạn đang hạnh phúc và kết nối mọi người với nhau. Vậy nhưng, tại điểm nóng Gaza suốt nhiều tháng qua, nụ cười lại trở nên xa xỉ, đặc biệt là trên gương mặt của những đứa trẻ còi cọc, đói khát và ngơ ngác giữa những đau thương chồng chất. Đó cũng là động lực để những dự án mang nụ cười tới cho trẻ em nơi đây được triển khai.

Gần một năm khi xung đột leo thang tại Dài Gaza, 2,4 triệu người phải gánh chịu một thảm kịch nhân đạo chưa từng thấy. Những đứa trẻ đói khát, còi cọc…mệt mỏi và sợ hãi là hình ảnh ám ảnh nhiều người.

Ông JONATHAN CRICKX – Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) chia sẻ: “Ở đó bạn sẽ thấy những đứa trẻ không được phép có cuộc sống của những đứa trẻ bình thường, không được học hành, không được vui chơi, không một nụ cười. Khuôn mặt của những đứa trẻ này rất buồn”.

Tiếng cười là âm thanh hiếm hoi ở mạnh đất này và một sân chơi đơn sơ đã được dựng lên với mong muốn làm vơi bớt nỗi đau mà các em đang phải gánh chịu. Chúng thỏa thích tận hưởng cảm giác vui đùa tưởng chừng chỉ còn trong ký ức, vậy nhưng, ngần đấy không thể xua đi bóng đen xung đột vẫn hiện hữu.

Bé RAGHAD ABU RASSY chia sẻ: “Bố cháu đã bị bắt đi, cháu rất sợ xung đột. Hơn một nửa bạn cùng lớp cháu đã mất mạng.”

Hầu hết trẻ em ở vùng lãnh thổ Palestine bị chiến tranh tàn phá đều đang phải đấu tranh để tồn tại mỗi ngày. Hơn nữa, cái chết, máu đổ, thi thể nằm trước mắt đã ám ảnh tâm trí những đứa trẻ.

Chị UN RAMADAN AYYAD – Người dân Gaza chia sẻ: “Bọn trẻ bị tổn thương sau các cuộc không kích, thấy một chú chim chúng sẽ nghĩ đấy là tên lửa, tỉnh giấc giữa đêm chúng chỉ hỏi tôi bao giờ hết xung đột. Bọn trẻ đang lớn hơn tuổi rất nhiều. Chúng không còn là trẻ con nữa”.

Với mong muốn mang lại nụ cười dù chỉ trong chốc lát cho trẻ em Gaza, một nhóm xiếc đang tổ chức các buổi biểu diễn lưu động.

Trẻ em Gaza chia sẻ: “Cháu đang ở trong lều thì nghe thấy tiếng nhạc, cháu thấy các chú hề đang tổ chức trò chơi, cháu rủ anh chị em cùng tới và chúng cháu rất vui”.

Nhóm xiếc này hy vọng sẽ mang lại sự an ủi và đưa trẻ em Gaza bước ra khỏi nỗi đau kinh hoàng xung đột.

Anh MOAHAMED KHADER – Sáng lập trung tâm Xiếc tự do Gaza cho biết: “Chúng tôi muốn thắp lên tia sáng trong bối cảnh hiện nay ở Gaza thông qua các hoạt động này để từ đó xoa dịu và chữa lành những rối loạn căng thẳng ở trẻ, mang lại niềm vui và nụ cười trên mỗi gương mặt”.

Trong khi đó, một nhóm thiện nguyện khác thì đang tổ chức các hoạt động hỗ trợ trẻ em chịu tổn thương tâm lý sau xung đột tại một một trại tị nạn ở Rafah thông qua các hoạt động như trò chơi âm nhạc, khiêu vũ và biểu diễn xiếc. 

Chị SHOROUQ TAHA – Tình nguyện viên cho biết: “Với sáng kiến này chúng tôi muốn giảm thiểu năng lượng tiêu cực đã xâm nhập vào những trái tim nhỏ bé sau các vụ đánh bom, xoa dịu nỗi buồn và tổn thương mà những đứa trẻ này đã trải qua”.

Mỗi người một cách, những mục đích chung của họ là để giảm bớt những chấn thương tâm lý của trẻ em khi chứng kiến sự thảm khốc của xung đột. Có một thực tế là các tình nguyện viên này, phần lớn là những người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn cũng có những nỗi đau của riêng mình. Vậy nhưng tất cả vẫn nhất trí đồng tâm, mang lại tiếng cười cho con trẻ, se những sợi chỉ hy vọng về tình yêu và hạnh phúc cho các em ngay trong những thời khắc khó khăn nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đồng bộ các biện pháp đấu tranh, xử lý tội phạm đường phố

Đồng bộ các biện pháp đấu tranh, xử lý tội phạm đường phố

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Thiếu sự giám sát của gia đình, nhiều thanh thiếu niên vì phút bốc đồng, nóng nảy đã tụ tập, lôi kéo nhau tìm đối thủ để giải quyết mâu thuẫn, dẫn đến các hành vi gây rối trật tự công cộng. Để kịp thời ngăn chặn từ sớm và xử lý đúng pháp luật, Công an thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp đồng bộ, trong đó lực lượng 911 đóng vai trò then chốt.

TPHCM đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội để tái cân bằng thị trường

TPHCM đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội để tái cân bằng thị trường

Kinh tế 11/12/2025

(ANTV) - TP.HCM đang xem xét xây dựng cơ chế ưu đãi lớn cho nhà ở xã hội, theo đó TPHCM sẽ hỗ trợ 50% chi phí đầu tư hạ tầng trong phạm vi dự án nhà ở xã hội với tổng mức hỗ trợ không vượt quá 10 tỷ đồng/dự án. Đồng thời, hỗ trợ toàn bộ chi phí thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng như thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, giấy phép môi trường, thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc giấy phép xây dựng.

Thông suốt vận chuyển hàng hóa hai chiều qua cặp cửa khẩu tại Lạng Sơn

Thông suốt vận chuyển hàng hóa hai chiều qua cặp cửa khẩu tại Lạng Sơn

Kinh tế 11/12/2025

(ANTV) - Ngày 10/12, tại các đường chuyên dụng, lối thông quan thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) chính thức tiến hành thí điểm 1 năm thực hiện phương thức vận chuyển hàng hóa hai chiều, các phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất cảnh sang nước đối diện, sau khi giao hàng xong được vận chuyển hàng hóa nhập cảnh trở về nước.

Giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm

Giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm

Kinh tế 11/12/2025

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi các thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu về việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Theo đó, giá xăng, dầu trong nước đồng loạt giảm từ 15 giờ hôm nay (11/12).

Những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 11/12/2025

(ANTV) - Sắp xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa và đồng phạm; Viện Kiểm sát đề nghị mức án với các bị cáo trong vụ AIC; Tây Ninh: Khởi tố đối tượng lái ô tô tông em gái tử vong; Quảng Ngãi: Tuyên án 22 năm tù nhóm truy đuổi chém người tử vong; Kiểm tra, xử lý vi phạm xe khách trên các tuyến cao tốc - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm