(ANTV) - Vài năm trở lại đây, hạn hán kéo dài và cháy rừng trên diện rộng đã đe dọa nghiêm trọng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây olive tại châu Âu. Điều này đồng nghĩa với việc giá dầu oliu bị đẩy lên cao, không chỉ tạo ra một sự khủng hoảng lớn đối với ngành công nghiệp sản xuất dầu oliu mà còn ảnh hưởng đến bữa ăn của nhiều người dân, đặc biệt là những người dân Tây Ban Nha do dầu oliu là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong những món ăn mang phong cách Địa Trung Hải.
Trong hàng nghìn năm qua, những cây oliu như thế này đã cho ra sản lượng dầu oliu khổng lồ tại Tây Ban Nha. Khí hậu Địa Trung Hải ở miền nam Tây Ban Nha rất thích hợp cho sự phát triển của cây oliu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng biến đổi khí hậu đã tác động nghiêm trọng đến sự phát triển của loài cây này. Hoa của cây oliu thường chuyển sang màu nâu trước khi chúng có cơ hội phát triển thành quả. Đây cũng chính là mối lo ngại lớn đối với các nhà sản xuất dầu oliu tại Tây Ban Nha.
Sản lượng thu hoạch oliu tại các trang trại giảm cũng đồng nghĩa với việc số lượng dầu oliu được tung ra thị trường cũng giảm trong khi giá cả tăng cao. Năm 2019, người tiêu dùng phải chi hơn 200 euro cho mỗi 100 kg dầu ô liu nguyên chất. Vào năm 2024, chi phí đó tăng lên hơn 700 euro, gấp hơn 3 lần trong vòng 5 năm.
Ông Alonso Barrau cho biết trang trại của công ty ông có nguồn nước ngầm tự nhiên để cung cấp cho cây trồng khi lượng mưa thấp. Tuy nhiên, nhiều nông dân khác trong vùng vẫn phải phụ thuộc hoàn toàn vào lượng mưa tự nhiên. Điều đó có thể gây ra thảm họa khi biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.
Với những người tiêu dùng bình thường tại Tây Ban Nha, hiện tại họ đang phải mua 1 lít dầu oliu với giá 10 euro trong khi họ chỉ phải trả một nửa vào năm 2022. Theo ước tính, doanh số bán dầu oliu tại Tây Ban Nha đã giảm tới 1/3 trong năm qua. Đây là một vấn đề nghiêm trọng ở một đất nước mà dầu oliu là nguyên liệu phổ biến trong những món ăn hàng ngày.
Những trận mưa lớn hồi tháng 3 vừa qua đã giúp giảm bớt tình trạng hạn hán ở Tây Ban Nha và cho phép chính quyền nới lỏng các hạn chế về việc sử dụng nguồn nước.
Bộ Nông nghiệp Tây Ban Nha cho biết ước tính về vụ thu hoạch ô liu tiếp theo đang "cho thấy sự phục hồi" và họ dự đoán giá dầu sẽ giảm. Alonso Barrau và các nhà sản xuất khác cho biết họ cũng hy vọng sản lượng vào năm 2024 sẽ tăng, mặc dù họ cảnh báo rằng người tiêu dùng khó có thể cảm nhận được bất kỳ sự sụt giảm giá nào từ nay cho đến sớm nhất là tháng 11, sau vụ thu hoạch chính.
(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ cưỡng đoạt tài sản liên quan đến Hồ Thành Được, tức Được "Đất Bắc", Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 7 bị can về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.
(ANTV) - Tối 9/1, một vụ cháy lớn bùng phát tại xưởng gỗ và xưởng tái chế nhựa thuộc thôn Cát Lư, xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên.
(ANTV) - Ngày 9/1, một vụ nổ đã làm hư hại nghiêm trọng một tòa nhà dân cư tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, khiến 1 người phụ nữ cao tuổi thiệt mạng và 9 người bị thương.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington đã hủy bỏ kế hoạch tiến hành đợt tấn công quân sự thứ hai nhằm vào Venezuela, sau khi chính quyền Caracas có những động thái được Mỹ đánh giá là mang tính hợp tác.
(ANTV) - Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, cáo buộc Washington đứng sau kích động các cuộc biểu tình bạo lực tại Iran, trong bối cảnh tình hình chính trị – an ninh nước này tiếp tục căng thẳng.
(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.
(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.
(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Những vụ cháy nhà dân liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây đã để lại không ít nỗi ám ảnh với nhiều người. Cháy xảy ra, không chỉ là thiệt hại về tài sản, mà phía sau những ngọn lửa là sự mất mát không gì bù đắp được.