(ANTV) - Theo kênh truyền hình RT, quá trình di chuyển bị gián đoạn của các tàu chở hàng ở Biển Đỏ do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen đang khiến các chủ hàng toàn cầu phải chuyển hướng hành trình, có khả năng dẫn đến giá hàng hóa tăng cao.
Tuần qua, công ty nội thất Thụy Điển IKEA thông báo họ đang tìm hiểu các tuyến đường thay thế để đảm bảo thị trường không thiếu các sản phẩm chủ yếu được vận chuyển qua Biển Đỏ và kênh đào Suez từ các nhà máy châu Á đến thị trường phương Tây.
Trong khi đó, thương hiệu thời trang Abercrombie & Fitch có kế hoạch chuyển từ vận tải đường biển sang vận tải hàng không bất cứ khi nào có thể để giảm thiểu gián đoạn.
Đầu tuần trước, tập đoàn vận tải Đan Mạch Maersk cho biết họ đã đặt lại lịch trình các tàu đi vòng quanh châu Phi qua Mũi Hảo Vọng do đứng trước nguy cơ cao trở thành mục tiêu bị tấn công. Tuy nhiên, lịch trình mới này sẽ làm giảm 25% hiệu quả của chuyến đi Á - Âu.
Công ty vận tải Đức Hapag-Lloyd cũng có động thái tương tự. Việc tàu thay đổi lộ trình sẽ kéo dài hành trình thêm gần 2,5 tuần, từ đó kéo theo năng lực vận chuyển giảm và chi phí tăng.
Houthi tuyên bố tên lửa Mỹ phát nổ gần tàu Gabon ở Biển Đỏ
Người phát ngôn của lực lượng Houthi ở Yemen cho biết, một tên lửa phóng từ tàu chiến Mỹ nhắm vào lực lượng hải quân Yemen ở Biển Đỏ, đã phát nổ gần một tàu thuộc sở hữu của Gabon.
Người phát ngôn của lực lượng Houthi ở Yemen, ông Mohammed Abdul-Salam cho biết, con tàu của Gabon này khởi hành từ Nga, đồng thời lưu ý rằng Biển Đỏ sẽ trở thành một chiến trường nếu Mỹ và các đồng minh tiếp tục chính sách chèn ép. Hiện phía Mỹ chưa đưa ra bình luận gì về thông tin nêu trên.
Trước đó, thủ lĩnh của lực lượng Houthi cảnh báo rằng, nhóm này sẽ tấn công các tàu chiến Mỹ nếu bị Washington nhắm mục tiêu trước. Houthi tuyên bố, các vụ tấn công do lực lượng này thực hiện nhằm vào các tàu có liên quan tới Israel để ủng hộ người Palestine ở Dải Gaza.
Để ngăn chặn các cuộc tấn công của Houthi, Mỹ đã phối hợp với các đồng minh lập ra liên minh gồm hơn 20 nước nhằm bảo vệ các tàu thuyền đi qua Biển Đỏ, một trong những tuyến hàng hải quan trọng đối với thương mại quốc tế.
(ANTV) - Kinh tế Việt Nam năm 2025 ghi nhận nhiều con số tích cực, tăng trưởng GDP ước đạt khoảng 8%, lạm phát được kiểm soát, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội cơ bản hoàn thành và vượt kế hoạch.
(ANTV) - Mới đây, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế thông tin về việc thu hồi gần 300 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, chủ yếu là các sản phẩm thông dụng như kem chống nắng, sữa rửa mặt, sữa tắm chỉ trong một thời gian ngắn.
(ANTV) - Sau trận lũ lịch sử vừa qua, nhiều căn nhà ở xã Khe Tre, thành phố Huế bị hư hại nặng nề. Không chỉ mất mát tài sản, người dân nơi đây còn lo lắng về một mái nhà kiên cố để bảo vệ gia đình và ổn định cuộc sống. Trong lúc khó khăn ấy, lực lượng Công an thành phố Huế đã nhanh chóng vào cuộc, cùng bà con dựng lại những mái ấm, mang hy vọng và niềm tin trở lại.
(ANTV) - Nhiều chính sách và quy định mới liên quan trực tiếp đến quyền lợi người dân sẽ được triển khai trong thời gian tới. Năm 2025, người dân cần lưu ý các trường hợp được hoàn trả tiền đóng Bảo hiểm y tế; từ năm 2026, hộ chiếu sẽ không còn được sử dụng trong giao dịch ngân hàng; và từ 23/12/2025, hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa chính thức đi vào vận hành. Sau đây là thông tin chi tiết.
(ANTV) - Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức (BKA) cho biết, trong năm nay, nước này đã ghi nhận hơn 1.000 vụ thiết bị bay không người lái (drone) khả nghi xâm nhập không phận, làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia.
(ANTV) - Hải quan Hàn Quốc cho biết tình trạng buôn bán ma túy qua đường hàng không vào nước này đang gia tăng mạnh trong năm nay, với số vụ bị phát hiện tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước.
(ANTV) - Sáng ngày 21/12, tại Văn phòng Chính phủ, đã diễn ra Hội nghị Công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
(ANTV) - Dữ liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy virus cúm mùa đang lây lan mạnh trên toàn quốc. Tính đến nay, mùa cúm năm nay đã ghi nhận ít nhất 4,6 triệu ca mắc, 49.000 ca nhập viện và 1.900 trường hợp tử vong.
(ANTV) - Tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn; Đắk Lắk: Bắt nhóm lừa đảo, chiếm đoạt hơn 51 triệu USD; Quảng Trị: Bắt quả tang đối tượng mua bán ma túy; TP.HCM: Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản; Nghệ An: Bắt nhóm 14 đối tượng, thu giữ gần 2,3 tạ pháo nổ...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Hơn 2.000 học sinh vi phạm TTATGT. Con số này đang thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo cư dân mạng khi Công an TP. Hà Nội chính thức lập danh sách học sinh vi phạm giao thông, gửi sang Sở GD&ĐT Hà Nội nhằm có giải pháp phối hợp giáo dục, chấn chỉnh hành vi vi phạm.