Thứ Hai, 20/04/2026 00:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kinh nghiệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là bài học vô giá đối với Đảng, Nhà nước Lào

"Kinh nghiệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là bài học vô giá cho Đảng, Nhà nước Lào", nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone chia sẻ về những năm tháng cùng làm việc với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone.

Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào bày tỏ ấn tượng về những năm tháng cùng làm việc với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ học hỏi được nhiều điều cho cá nhân ông mà những kinh nghiệm của Tổng Bí thư còn là bài học vô giá cho Đảng, Nhà nước Lào, đặc biệt trong công tác xây dựng Đảng, đào tạo cán bộ...

"Chúng tôi cùng làm việc với nhau, trao đổi về mọi vấn đề. Điều tôi ghi nhớ nhất, ấn tượng nhất và học hỏi nhiều nhất là quan điểm về xây dựng cơ sở chính trị, phát triển nông thôn mới. Đây là bài học giúp Việt Nam thành công. Chúng tôi đã học hỏi và xây dựng chính sách "3 xây", giống như Việt Nam và cũng xây dựng nông thôn phát triển. Điều này nghĩa là hai Đảng chúng ta, kinh tế-xã hội giống nhau, phát triển cơ bản giống, những bài học của Việt Nam thì Lào đều có thể áp dụng. Đó là những điều tôi không quên", nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào cho biết.

Theo ông Chummaly Sayasone, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều vấn đề phức tạp nhưng dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam đã từng bước vượt qua mọi trở ngại, đạt được nhiều thành quả hết sức quan trọng trong các lĩnh vực, góp phần nâng cao đời sống người dân, đưa đất nước ngày càng phát triển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã kế thừa và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam là di sản vô giá do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanouvong kính yêu đặt nền móng.

Cộng đồng người Việt tại Lào thắp hương tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hình ảnh mẫu mực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mãi là nguồn động viên to lớn đối với cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Sau khi nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần vào ngày 19/7, Tổng hội người Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane cùng đông đảo bà con đang sinh sống và làm việc tại Lào đều bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn và gửi Thư chia buồn tới gia quyến đồng chí Tổng Bí thư.

Thay mặt cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Lào, Tổng hội người Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane gửi đến gia quyến Tổng Bí thư lời chia buồn sâu sắc nhất và lời thăm hỏi chân thành nhất.

Các tổ chức đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Lào khẳng định, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là vị lãnh đạo có tâm, có tầm của Đảng Cộng sản Việt Nam, được người dân Việt Nam trong và ngoài nước vô cùng kính trọng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cống hiến hết tâm sức và trí tuệ cho công cuộc đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, cũng như công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đưa đất nước Việt Nam phát triển vững mạnh, vị thế được nâng cao rõ rệt trên trường quốc tế và khu vực.

Cộng đồng người Việt Nam tại Lào nói chung, tại thủ đô Vientiane nói riêng là một trong những cộng đồng vinh dự được nhiều lần đón và gặp gỡ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người luôn dành sự quan tâm và tình cảm lớn đến kiều bào mỗi khi thăm và làm việc tại đất nước Lào anh em.

Trong ký ức của cộng đồng người Việt Nam tại Lào, hình ảnh Tổng Bí thư luôn được nhớ đến là một người có nhân cách lớn, mẫu mực nhưng cũng vô cùng giản dị. Sự quan tâm và những chia sẻ quý báu của Tổng Bí thư đã củng cố mạnh mẽ tình đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, hướng về quê hương nguồn cội và niềm tin vào Đảng và Nhà nước trong lòng mỗi người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Lào.

Cộng đồng người Việt Nam tại Lào cho rằng, hình ảnh mẫu mực và nhân cách cao quý của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ mãi mãi là nguồn động viên to lớn cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Lào tiếp tục nỗ lực góp phần vào sự nghiệp phát triển đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường, lớn mạnh như mong mỏi của Tổng Bí thư lúc sinh thời.

Chiều tối 20/7, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Viêng Chăn, đã đến chùa Phật Tích ở thủ đô để làm lễ tưởng niệm, bày tỏ lòng thành kính và niềm tiếc thương đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân, em Thatsany Phommasy, (tên tiếng Việt là Nguyễn Lan Anh), sinh viên Lào hiện đang theo học tại Trường đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng, bày tỏ, đối với em, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người ông, người cha vĩ đại mà kiều bào Lào luôn tin tưởng và tự hào, là tấm gương mà giới trẻ kiều bào tại Lào luôn noi theo và học hỏi.

Em Thatsany Phommasy cho biết, kỷ niệm sâu sắc nhất của bản thân là lần được gặp gỡ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm và làm việc tại Lào của ông vào năm 2019. Khi đó, em đã rất vinh dự khi được thay mặt cho các bạn học sinh Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du được đi đón và tham dự cuộc gặp mặt và nói chuyện cùng Tổng Bí thư tại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Em cho biết, mình nhớ mãi những lời nói rất chân tình, ấm áp, giản dị và gần gũi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhất là những lời căn dặn của ông đối với cá nhân em "Hãy chăm chỉ học tập cho thật giỏi nhé".

Khẳng định đó là một trong những kỷ niệm đẹp nhất của mình, em Thatsany Phommasy cho biết sẽ luôn giữ mãi những tình cảm tốt đẹp nhất dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nguyện sẽ mãi ghi nhớ những lời ông đã dạy, để luôn nỗ lực cố gắng hoàn thiện bản thân mình thật xuất sắc trong tương lai.

Theo Báo Điện tử Chính phủ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giúp doanh nghiệp hiểu đúng, làm đúng quy định về thuế

Giúp doanh nghiệp hiểu đúng, làm đúng quy định về thuế

Kinh tế 19/04/2026

(ANTV) - Cục Thuế (Bộ Tài chính), Thuế TP.HCM phối hợp Báo Tuổi trẻ vừa tổ chức Hội thảo “Hộ kinh doanh: Minh bạch dòng tiền, mở rộng cơ hội kinh doanh”. Sự kiện hỗ trợ hộ kinh doanh hiểu đúng, làm đúng và từng bước vận hành bài bản hơn, từ minh bạch dòng tiền, chuẩn hóa hóa đơn đến nâng cao năng lực quản lý, mở rộng cơ hội kinh doanh và phát triển bền vững.

Từ 21-4, chuyển khoản trên 500 triệu không được chuyển nhanh 24/7

Từ 21-4, chuyển khoản trên 500 triệu không được chuyển nhanh 24/7

Kinh tế 19/04/2026

(ANTV) - Từ ngày 21/4, các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng từ 500 triệu đồng trở lên sẽ không còn được xử lý tức thời qua kênh chuyển tiền nhanh 24/7, mà phải chuyển sang kênh thông thường, phụ thuộc vào giờ làm việc của hệ thống. Đây là quy định mới theo Thông tư 40 của Ngân hàng Nhà nước.

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 19/04/2026

(ANTV) - Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ; Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát hình sự; Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác an ninh, thực thi pháp luật hiệu quả; Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc; Cục Kế hoạch và Tài chính đón nhận Huân chương Quân công hạng Ba - là những hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Trường Đại học CSND đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Trường Đại học CSND đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Chính trị 19/04/2026

(ANTV) - Hôm nay, tại TP. HCM, Trường Đại học CSND (Bộ Công an) tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống nhà trường (24/4/1976-24/4/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Hàn Quốc họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Hàn Quốc họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về vùng biển phía Đông nước này sáng 19/4, Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc dự kiến sẽ họp khẩn trong ngày. Cuộc họp sẽ do Phó Cố vấn An ninh quốc gia chủ trì, với sự tham dự của các quan chức Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan khác nhằm phân tích, đánh giá vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Xử lý tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên đường phố

Xử lý tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên đường phố

Pháp luật 19/04/2026

(ANTV) - Tối 18/4, Công an thành phố Huế đã tổ chức ra quân đồng loạt nhằm xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, càn quấy, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn. Công an thành phố xác định rõ quan điểm xử lý: phát hiện đến đâu, ngăn chặn đến đó; xử lý nghiêm minh, triệt để theo đúng quy định pháp luật, không để các nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự công cộng.

Xem thêm