Thứ Bảy, 10/01/2026 00:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kinh tế Đức đối mặt nguy cơ không tăng trưởng

(ANTV) - Những biến động thương mại toàn cầu do chính sách thuế quan của Mỹ đang ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều nền kinh tế. Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu thừa nhận đang phải đối mặt với nguy cơ không tăng trưởng trong năm nay.

Theo Ngân hàng Thương mại Hamburg (HCOB), hoạt động kinh doanh tại Đức đã suy giảm trong tháng 4, khi chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều rơi xuống mức thấp trong nhiều tháng và dưới ngưỡng 50, cho thấy sự thu hẹp hoạt động do bất ổn thuế quan, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Ông Oliver Oehms, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Đức tại Bắc Trung Quốc, cho biết áp lực thuế quan đang ảnh hưởng lớn đến những công ty Đức có xuất khẩu sang Mỹ, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ không có cơ sở sản xuất tại Mỹ và điều này đang xảy ra ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong dự báo kinh tế mới đây, chính phủ Đức nhận định áp lực thuế quan từ Mỹ sẽ khiến xuất khẩu của nước này giảm 2,2% trong năm nay, cao gấp đôi mức giảm của năm ngoái, và điều này có thể khiến nền kinh tế lớn nhất châu Âu rơi vào tình trạng không tăng trưởng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết chính phủ sẽ phải hạ dự báo tăng trưởng một lần nữa, từ 0,3% xuống còn 0% trong năm nay, đồng nghĩa với tình trạng kinh tế trì trệ, và đối với năm 2026, dự báo tăng trưởng cũng sẽ giảm từ 1,1% xuống còn 1%, trong đó nguyên nhân chính dẫn đến sự điều chỉnh này là do các chính sách thương mại của Mỹ.

Ngân hàng Trung ương Đức Bundesbank thậm chí còn lo ngại khả năng kinh tế Đức sẽ suy giảm năm thứ ba liên tiếp khi các yếu tố bất ổn đang ở mức cao, đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với chính phủ Đức trong việc sớm có các biện pháp ứng phó. Hiện tại, chính phủ Đức kỳ vọng các biện pháp thúc đẩy đầu tư, tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và quốc phòng sẽ tạo ra những cú hích đối với nền kinh tế, tuy nhiên, những tác động tích cực từ các chính sách này dự kiến chỉ phát huy rõ rệt từ năm 2026.

Apple chuyển dây chuyền lắp ráp iPhone bán tại Mỹ sang Ấn Độ

Gã khổng lồ công nghệ Apple đang lên kế hoạch chuyển toàn bộ dây chuyền lắp ráp iPhone dành cho thị trường Mỹ sang Ấn Độ ngay trong năm tới. Động thái nằm trong nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu, giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Apple đặt mục tiêu đến cuối năm 2026, toàn bộ hơn 60 triệu chiếc iPhone bán ra hàng năm tại Mỹ sẽ có nguồn gốc sản xuất từ Ấn Độ.

Như vậy, Apple sẽ phải tăng gấp đôi sản lượng iPhone tại Ấn Độ, đánh dấu sự dịch chuyển lớn sau hơn 2 thập kỷ tập trung đầu tư mạnh vào Trung Quốc.

Hiện tổng thuế suất Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc đã lên tới 145%, bao gồm 20% thuế suất áp dụng trước đó và 125% nằm trong gói thuế đối ứng.

Các thiết bị điện thoại thông minh vẫn phải chịu mức thuế riêng 20% đối với toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong khi đó, mức thuế đối ứng của Mỹ đối với hàng hóa Ấn Độ ở mức 26%. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quyết định tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm