Thứ Năm, 15/01/2026 06:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

IMF cảnh bảo suy giảm tăng trưởng toàn cầu và tăng lạm phát

BT

(ANTV) - IMF dự kiến sẽ công bố các dự báo của tổ chức này về tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào thứ Ba tuần tới. Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva ngày 17/4 cho biết việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế nhập khẩu đã khiến gia tăng bất ổn toàn cầu.

Theo bà Kristalina Georgieva, các biện pháp thuế quan của Mỹ sẽ làm chậm tăng trưởng nhưng sẽ không dẫn tới suy thoái toàn cầu. Bà Kristalina Georgieva cho biết sự bền vững của nền kinh tế thế giới đang được thử thách bởi sự tái cấu trúc hệ thống thương mại toàn cầu và điều này đe dọa sẽ dẫn tới xáo động trên thị trường tài chính. Giám đốc điều hành IMF cũng kêu gọi các nước giảm thuế và các hàng rào thuế quan và phi thuế quan nhằm tạo điều kiện cho một môi trường cạnh tranh bình đẳng.

Phát biểu của bà Kristalina Georgieva được đưa ra trước thềm các cuộc họp mùa xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới tại thủ đô Washington. Các bộ trưởng tài chính từ khắp nơi trên thế giới dự kiến sẽ tận dụng cuộc họp tuần tới để cố gắng gặp gỡ người đồng cấp Mỹ và đàm phán giảm thuế quan mà Tổng thống Trump đã công bố vào ngày 2/4.

Trung Quốc sẽ thực hiện các sứ mệnh vũ trụ dày đặc trong năm 2025

Quan chức Cơ quan Quản lý không gian quốc gia Trung Quốc (CNSA) mới đây cho biết, nước này sẽ thực hiện các sứ mệnh không gian dày đặc, bao gồm Thiên Vấn-2 thám hiểm tiểu hành tinh, trong năm 2025.

Theo đó, trong số hàng loạt các nhiệm vụ không gian của nước này trong năm 2025, sứ mệnh Thiên Vấn-2 sẽ thực hiện việc bay cùng tiểu hành tinh và lấy mẫu, tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-20 và Thần Châu-21 cũng dự kiến ​​được phóng trong năm nay.

Ngoài ra, Trung Quốc xác nhận sẽ thực hiện hai dự án với các đối tác quốc tế, gồm sứ mệnh không gian chung Trung Quốc-châu Âu với mục đích khám phá cách gió Mặt Trời tương tác với từ quyển Trái Đất và phóng một vệ tinh giám sát điện từ do Trung Quốc và Italia cùng phát triển, hỗ trợ nghiên cứu dự báo động đất.

Trong khuôn khổ BRICS, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển Chòm sao vệ tinh viễn thám BRICS” để thúc đẩy chia sẻ dữ liệu khẩn cấp về thiên tai.

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác không gian với Thái Lan, quốc gia khách mời của Ngày vũ trụ năm nay./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm