(ANTV) - Trung Quốc ngày 30/10 đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu-19 mang theo ba nhà du hành lên trạm vũ trụ Thiên Cung. Vụ phóng diễn ra thành công từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tỉnh Cam Túc, sử dụng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F.
Cơ quan Hàng không Vũ trụ có người lái Trung Quốc xác nhận tàu Thần Châu-19 đã lắp ghép thành công với trạm Thiên Cung vào lúc 10h sáng ngày 30/10 (giờ Việt Nam), với tình trạng sức khỏe của ba phi hành gia trên tàu được đảm bảo tốt.
Trong sứ mệnh lần này, nhóm phi hành gia Thần Châu-19 sẽ thực hiện 86 nghiên cứu khoa học không gian và thử nghiệm kỹ thuật, tiến hành các hoạt động ngoài không gian và lắp đặt các thiết bị bảo vệ trạm Thiên Cung khỏi rác vũ trụ. Nhóm sẽ tiếp quản quyền chỉ huy từ các phi hành gia của sứ mệnh Thần Châu-18, những người dự kiến trở về Trái Đất trong vài ngày tới.
Ngoài các nhiệm vụ chính, phi hành đoàn Thần Châu-19 còn tham gia các hoạt động giáo dục khoa học, hoạt động phúc lợi cộng đồng và thử nghiệm tải trọng, nhằm tăng cường hiểu biết và nâng cao nhận thức cộng đồng về khoa học vũ trụ.
Iran dỡ bỏ lệnh cấm nhập điện thoại iPhone đời mới
Người dân Iran sẽ sớm được sở hữu iPhone 14, 15 và 16 sau khi nhà chức trách dỡ bỏ lệnh cấm bán các mẫu điện thoại thông minh mới của tập đoàn công nghệ Mỹ Apple.
Lệnh cấm các mẫu iPhone mới có hiệu lực từ năm 2023. Tuy nhiên, ngày 30/10, Bộ trưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông Iran cho biết cơ quan chức năng đã cho phép đăng ký các mẫu máy mới. Các quy định nhập khẩu sẽ sớm được công bố.
Sau lệnh cấm năm 2023, iPhone 13 và các phiên bản cũ hơn vẫn có thể được nhập khẩu do nhu cầu cao đối với mặt hàng được giới trẻ Iran ưa chuộng. Trong thời gian lệnh cấm có hiệu lực, bất kỳ chiếc iPhone 14, 15 hoặc mẫu mới hơn nào được mang vào Iran sẽ ngừng hoạt động trên các mạng điện thoại di động do nhà nước Iran kiểm soát sau một tháng, khoảng thời gian khách du lịch được phép đến thăm quốc gia này.
(ANTV) - Vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương đang gây chấn động dư luận khi có tới 66 đối tượng bị khởi tố với nhiều tội danh nghiêm trọng như tàng trữ trái phép chất ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
(ANTV) - Trong giờ cao điểm tại nút giao Thạch Bàn – Cổ Linh, tổ công tác Đội CSGT số 5, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã kịp thời hỗ trợ đưa hai nạn nhân bị tai nạn lao động đi cấp cứu.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội vừa xử lý một trường hợp đăng tải bài viết sử dụng AI chế ảnh người ngất tại cây xăng, gây hiểu nhầm và ảnh hưởng đến dư luận.
(ANTV) - Giai đoạn cao điểm, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trên nhiều chặng bay. Các hãng hàng không đã thông báo tăng chuyến, đường sắt thêm tàu, nối toa.
(ANTV) - Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian trong các cuộc đối thoại với Triều Tiên, khi Seoul tìm cách vượt qua bầu không khí “nghi kỵ và thù địch” song phương hiện nay nhằm tạo bước đột phá trong quan hệ với Bình Nhưỡng.
(ANTV) - Ngày 7/4, các bác sỹ nội trú tại Anh đã bắt đầu cuộc đình công mới, kéo dài 6 ngày, sau khi các cuộc đàm phán với chính phủ tiếp tục rơi vào bế tắc. Đây là cuộc đình công thứ 15 trong hơn 3 năm qua.
(ANTV) - Các quốc gia từ châu Á đến châu Âu đánh giá cao vai trò trung gian của Pakistan trong thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran, đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ cam kết và thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững. Tiếp tục dư luận về thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tuần giữa Mỹ và Iran, nhiều nước đánh giá tích cực về Pakistan trong vai trò trung gian, đồng thời kêu gọi các bên tận dụng cơ hội để thúc đẩy đối thoại, hướng tới giải pháp hòa bình lâu dài cho khu vực Trung Đông.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ 8, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có những phát biểu sâu sắc và gợi ý phát động phong trào thi đua trong lực lượng CAND. Ngay sau Đại hội, Văn phòng Bộ Công an đã nhanh chóng tham mưu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an triển khai phong trào thi đua 3 nhất: Kỷ luật nhất, Trung thành nhất và Gần dân nhất, với 21 nội hàm cụ thể.
(ANTV) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 07/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký quyết định phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ I Quốc hội khóa XVI trong phiên làm việc chiều nay, Chính phủ đã trình Quốc hội nhiều dự án Luật, dự thảo Nghị quyết quan trọng trong đó có Luật Thủ đô (sửa đổi)