Thứ Ba, 09/12/2025 08:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kỳ tích sống được 100 ngày với trái tim nhân tạo

(ANTV) - Một người đàn ông Australia bị suy tim đã trở thành người đầu tiên trên thế giới xuất viện với một trái tim nhân tạo hoàn toàn.

Bệnh nhân là nam giới, khoảng 40 tuổi ở New South Wales bị suy tim nghiêm trọng và đã tự nguyện trở thành người đầu tiên ở Australia và người thứ 6 trên thế giới được cấy ghép trái tim nhân tạo hoàn toàn.

Vào ngày 11/3, các nhà nghiên cứu và bác sĩ Australia đứng sau ca phẫu thuật thông báo rằng, ca cấy ghép đã đạt được thành công lâm sàng trọn vẹn, sau khi bệnh nhân sống hơn 100 ngày với thiết bị này trước khi được ghép tim hiến tặng vào đầu tháng 3.

BiVACOR là tên của trái tim nhân tạo hoàn toàn do tiến sĩ Daniel Timms phát minh. Đây là thiết bị bơm máu quay cấy ghép đầu tiên trên thế giới có thể thay thế hoàn toàn tim người, sử dụng công nghệ nâng từ để tái tạo dòng máu tự nhiên của một trái tim khỏe mạnh.

Cuộc đua marathon trượt tuyết lớn nhất Thụy Sĩ

Đến hẹn lại lên, vào thời điểm tháng 3 hằng năm, Thụy Sĩ lại tổ chức giải Engadin Skimarathon. Đây là cuộc đua marathon trượt tuyết lớn nhất nước này và lớn thứ 2 thế giới. Năm nay, cuộc đua đã thu hút sự tham gia của khoảng 12.000 thí sinh đến từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các thí sinh tranh tài trên cung đường dài 42 km từ khu vực Maloja đến khu vực S-chanf ở vùng Thung lũng Engadin.

Ngoài giải Engadin Skimarathon, địa hình băng tuyết của vùng Thung lũng Engadin cũng là điều kiện lý tưởng cho giải Đua Đêm Engadin lần thứ 7 diễn ra trước đó 3 ngày, thu hút khoảng 800 vận động viên tham gia.

Theo ban tổ chức, các giải thi đấu này không chỉ mang đến các màn tranh tài ấn tượng, mà còn giúp vùng Thung lũng Engadin thúc đẩy lĩnh vực du lịch thể thao mùa Đông, tạo nguồn thu cho địa phương.

Lễ hội pháo hoa ở Tultepec, Mexico

Trong khi đó, những ngày này, bầu không khí về đêm ở thành phố Tultepec của Mexico lại trở nên sôi động nhờ các màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật đặc sắc tại Lễ hội Pháo hoa Quốc tế lần thứ 36.

Thành phố Tultepec thuộc bang Mexico của Mexico đã tổ chức Lễ hội Pháo hoa Quốc tế thường niên kể từ năm 1989. Sự kiện diễn ra trong gần một tháng, biến thành phố này thành một trung tâm vui chơi, giải trí sôi động.

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế năm nay có rất nhiều hoạt động, trong đó hấp dẫn nhất là màn diễu hành và đốt cháy mô hình những con bò bằng giấy bồi có gắn pháo hoa bên trong.

Giới chức thành phố hy vọng, việc tổ chức Lễ hội Pháo hoa Quốc tế hàng năm sẽ giúp lưu giữ và quảng bá truyền thống sản xuất pháo hoa của người dân địa phương, tạo động lực thúc đẩy kinh tế, thu hút khách du lịch. Sự kiện năm nay sẽ kết thúc vào ngày 23/3.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 09/12

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 09/12

Điểm tin 09/12/2025

(ANTV) - Quy định thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô: Điều chỉnh để phù hợp thực tế; Kiểm soát ô nhiễm không khí - Riêng Hà Nội làm sẽ là không đủ; Siết xét tuyển học bạ, thí sinh đổi chiến lược ôn luyện; Rao bán “suất ngoại giao”nhà ở xã hội là hành vi lừa đảo;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 09/12.

Nữ sinh viết thư cảm ơn Chiến sĩ 114 dũng cảm cứu mình trước mũi xe container

Nữ sinh viết thư cảm ơn Chiến sĩ 114 dũng cảm cứu mình trước mũi xe container

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - “Nhờ anh chiến sĩ kịp thời bế và kéo cháu ra khỏi vùng nguy hiểm mà cháu thoát nạn. Nếu không có anh, cháu không biết giờ mình còn có mặt trên cuộc đời này hay không”- đó là lời chia sẻ trong thư cảm ơn của nữ sinh Võ Thu Trâm sau khi được chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP. HCM dũng cảm cứu thoát trước mũi xe container đang lao tới khi đồng chí đang làm nhiệm vụ đặc biệt khắc phục hậu quả bão lũ tại tỉnh Đắk Lắk.

Sát cánh cùng dân

Sát cánh cùng dân

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Xã D’ran tỉnh Lâm Đồng những ngày này vẫn còn nặng mùi bùn đất. Cơn lũ lịch sử đêm 19, rạng sáng 20/11 đã rút nhưng để lại những vết thương sâu hoắm trên từng căn nhà, thửa vườn và cả trong lòng người dân nơi đây. Giữa đống đổ nát ấy, hình ảnh chiếc áo xanh Công an vẫn luôn hiện diện, từ lúc nước mới dâng tham gia sơ tán cứu trợ đến công cuộc tái thiết cuộc sống sau lũ.

Chung tay phòng ngừa vi phạm pháp luật trên không gian mạng

Chung tay phòng ngừa vi phạm pháp luật trên không gian mạng

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Việc trang bị kiến thức pháp luật và kỹ năng tự bảo vệ mình trên môi trường số đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Mô hình tuyên truyền phòng ngừa vi phạm pháp luật về an ninh trật tự trên không gian mạng do Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội triển khai đã chứng minh hiệu quả rõ rệt: giúp người dân nâng cao cảnh giác, nhận diện sớm thủ đoạn tội phạm, đồng thời hình thành thói quen ứng xử an toàn, văn minh trên mạng. Đây cũng là một trong những mô hình tuyên truyền hiện đại, trực diện, bắt kịp xu thế chuyển đổi số, góp phần bảo vệ an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Chiến sĩ Công an xung kích trong  "Chiến dịch Quang Trung"

Chiến sĩ Công an xung kích trong "Chiến dịch Quang Trung"

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà bị thiệt hại do thiên tai tại khu vực miền Trung đã được các địa phương quyết liệt vào cuộc, quyết tâm hoàn thành xây mới 1.628 căn nhà trước ngày 31/01/2026 và hoàn thành sửa chữa 34.352 căn nhà hư hỏng trước ngày 31/12/2025. Hưởng ứng chiến dịch này, những ngày qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã có mặt tại 131 hộ gia đình ở 20 xã, phường trên địa bàn để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân.

Khởi tố đối tượng trộm túi xách của hoa hậu Mexico

Khởi tố đối tượng trộm túi xách của hoa hậu Mexico

Pháp luật 09/12/2025

(ANTV) - Ngày 8/12, Công an phường Xuân Hương - Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Lâm Thái (25 tuổi, ngụ TPHCM) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản. Thái bị cáo buộc lấy trộm túi xách của hoa hậu Mexico khi đang tham dự một sự kiện tại Đà Lạt.

Xem thêm