Thứ Ba, 28/04/2026 21:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lạm phát ở Đức xuống mức thấp nhất từ năm 2022

(ANTV) - Giá tiêu dùng ở Đức vẫn ở mức cao nhưng tỷ lệ lạm phát đang tiếp tục có xu hướng giảm mạnh và trong tháng 9 đã xuống mức thấp nhất kể từ khi cuộc xung đột Ukraine bùng phát.

Cục Thống kê liên bang Đức công bố số liệu sơ bộ cho biết trong tháng 9, giá tiêu dùng chỉ tăng trung bình 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi đạt 6,1% trong tháng 8.

Mức lạm phát trong tháng 9 này là mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm ngoái. Tỷ lệ lạm phát cơ bản (không tính giá thực phẩm và năng lượng biến động mạnh) đã giảm từ 5,5% xuống 4,6%.

Hiện tốc độ tăng giá năng lượng đã chậm lại đáng kể. Tuy nhiên, phần lớn lý do khiến tỷ lệ lạm phát giảm lại do tác động từ các biện pháp trợ giá của Chính phủ Đức hồi năm ngoái.

Ngân hàng trung ương Đức dự báo lạm phát ở Đức có thể tiếp tục giảm trong năm nay. Các chuyên gia kinh tế cho rằng tỷ lệ lạm phát có thể giảm xuống dưới 2,5% vào cuối năm sau.

Indonesia cấm bán hàng trên mạng xã hội

Mới đây, Indonesia chính thức ra thông báo cấm giao dịch hàng hóa trên các nền tảng truyền thông xã hội. Bộ trưởng Thương mại Indonesia lý giải rằng, động thái này nhằm bảo vệ các nhà bán lẻ truyền thống trong bối cảnh bán hàng trực tuyến của các công ty, công nghệ lớn với việc giảm giá ở mức hủy diệt, được cho là gây tổn hại cho hàng triệu doanh nghiệp của nước này.

Đây là tin buồn đối với những người kinh doanh trên mạng xã hội tại Indonesia, đặc biệt là những người bán hàng trên Tiktok.

Với dân số hơn 270 triệu người, giá trị giao dịch thương mại điện tử tại Indonesia là gần 52 tỷ USD vào năm ngoái. 5% lượt giao dịch diễn ra trên Tiktok. Indonesia là một trong những thị trường lớn nhất Thế giới của Tiktok shop.

Là thị trường đầu tiên thử nghiệm sàn thương mại điện tử của ứng dụng này, tuy nhiên, theo quy định mới, các nền tảng mạng xã hội không được phép thực hiện giao dịch trực tiếp mà chỉ được quảng bá sản phẩm.

Quy định mới của Indonesia đã tạo thêm trở ngại đối với Tiktok vốn đã phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ ở Mỹ và các quốc gia khác liên quan đến vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Iran vạch lằn ranh đỏ với Mỹ

Iran vạch lằn ranh đỏ với Mỹ

Thế giới 28/04/2026

(ANTV) - Theo truyền thông Iran, Ngoại trưởng Abbas Araghchi đã chuyển thông điệp bằng văn bản tới Mỹ qua Pakistan, nêu rõ các lằn ranh đỏ của Tehran về vấn đề hạt nhân, eo biển Hormuz và một số vấn đề quan trọng khác.

Điểm tựa yêu thương - nâng bước những mảnh đời nhỏ

Điểm tựa yêu thương - nâng bước những mảnh đời nhỏ

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống bình yên của một vùng quê ngoại thành Hà Nội, có những em nhỏ kém may mắn đang được chở che bởi một mái ấm rất đặc biệt. Ở đó, những chiến sĩ Công an xã không chỉ giữ gìn bình yên cuộc sống, mà còn trở thành những người cha, người anh - nâng bước những mảnh đời nhỏ bé vượt qua khó khăn. Câu chuyện tại xã Đại Xuyên, thành phố Hà Nội.

Ứng dụng AI trong điều trị ung thư buồng trứng

Ứng dụng AI trong điều trị ung thư buồng trứng

Thế giới 28/04/2026

(ANTV) - Ngành y học thế giới đang bước vào một giai đoạn mới khi trí tuệ nhân tạo được ứng dụng mạnh mẽ trong điều trị bệnh. Đặc biệt, với ung thư buồng trứng một trong những loại ung thư nguy hiểm và khó phát hiện – AI đang mang lại hy vọng cải thiện tỷ lệ sống cho hàng triệu phụ nữ.

Cừu ở Vermont sinh 6 con non hiếm gặp

Cừu ở Vermont sinh 6 con non hiếm gặp

Thế giới 28/04/2026

(ANTV) - Tại bang Vermont (Mỹ), một trang trại nhỏ ở khu vực Underhill vừa ghi nhận trường hợp sinh sản đặc biệt hiếm gặp khi một chú cừu cái bất ngờ hạ sinh 6 cừu con khỏe mạnh, thay vì dự đoán ban đầu chỉ là sinh đôi.

Công nghệ xác định đậu nành có nguồn gốc bất hợp pháp

Công nghệ xác định đậu nành có nguồn gốc bất hợp pháp

Thế giới 28/04/2026

(ANTV) - Nạn phá rừng nhiệt đới đang diễn biến phức tạp, trong đó việc mở rộng trồng đậu nành được xem là một trong những nguyên nhân đáng kể. Theo World Resources Institute, nông nghiệp chiếm gần 60% diện tích rừng mưa bị mất trong hơn hai thập kỷ qua, và tại Amazon, phần lớn các vụ phá rừng được ghi nhận là trái phép.

Nâng cao văn hóa giao thông cho đồng bào dân tộc thiểu số

Nâng cao văn hóa giao thông cho đồng bào dân tộc thiểu số

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Tại xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai – một địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn, nơi chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống – việc nâng cao nhận thức về văn hóa giao thông vẫn đang là thách thức không nhỏ đối với lực lượng chức năng. Địa hình cách trở, điều kiện đi lại khó khăn, cùng với trình độ dân trí chưa đồng đều buộc công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông phải có nhiều cách làm linh hoạt, sát thực tiễn.

Xem thêm