Chủ Nhật, 03/03/2024 13:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đức ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép người di cư

(ANTV) - Trong nỗ lực kiềm chế dòng người di cư tiếp tục tìm đến Đức, cảnh sát nước này sẽ tăng cường tuần tra dọc "các tuyến đường đưa lậu" người di cư ở biên giới với Ba Lan và Cộng hòa Séc.

Thông báo của Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cho biết, hoạt động tuần tra của cảnh sát ở khu vực biên giới với Ba Lan và Cộng hoà Séc sẽ được tiến hành ngay lập tức.

Bà Faeser không cho biết số cảnh sát sẽ được triển khai, song cho biết Đức sẽ không thiết lập các điểm kiểm soát biên giới cố định như đã từng thực hiện ở biên giới với Áo kể từ năm 2015.

Thông báo trên được người đứng đầu Bộ Nội vụ Đức đưa ra chỉ một ngày sau khi cảnh sát Đức tiến hành kiểm tra và phát hiện hơn 100 người Syria bên trong các căn hộ có liên quan đến một đường dây đưa lậu người vào Đức.

Bộ trưởng Nội vụ Faeser cho biết, các biện pháp kiểm soát biên giới mới của Đức sẽ diễn ra với sự hợp tác chặt chẽ với giới chức Ba Lan và Cộng hòa Séc, đồng thời sẽ bổ sung việc tuần tra của cảnh sát cơ động vốn thực hiện kiểm tra ô tô qua biên giới hoặc những người tìm cách đi bộ vào Đức.

Theo bà, để giảm đáng kể tình trạng di cư bất hợp pháp vẫn cần có một hệ thống tị nạn chung của châu Âu, trong đó biên giới ngoài của EU phải được kiểm soát một cách nghiêm ngặt.

Mỹ đưa Israel vào chương trình miễn thị thực

Mỹ vừa thông báo quyết định đưa Israel vào chương trình miễn thị thực Mỹ (VWP). Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 30/11 tới, đánh dấu sự phát triển tích cực trong quan hệ Mỹ-Israel và củng cố các mối quan hệ về an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Theo chương trình VWP, công dân các nước trong chương trình này sẽ được miễn thị thực khi lưu trú tại Mỹ không quá 90 ngày. Các nước này phải đáp ứng các yêu cầu về những vấn đề như chống khủng bố, thực thi pháp luật, quản lý nhập cư, bảo mật hồ sơ và quản lý biên giới; đồng thời phải đối xử tương ứng với du khách có hộ chiếu Mỹ.

Hồi tháng 7, Israel đã cam kết đáp ứng các yêu cầu mà Mỹ đã đưa ra về việc đối xử bình đẳng với những người mang hộ chiếu Mỹ, không phân biệt họ là người Mỹ gốc Palestine,  Arab hay Hồi giáo. Israel cũng đã miễn thị thực với người Mỹ nói chung. 

Giới chức Mỹ cho biết chính phủ nước này sẽ đánh giá tình hình thực hiện và có thể dừng chương trình miễn thị thực với Israel nếu nhận thấy việc thực hiện các cam kết không đúng yêu cầu.

Chương trình VWP của Chính phủ Mỹ hiện áp dụng với công dân hầu hết các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) (trừ  Bulgaria, Cộng hòa Cyprus (Síp) và Romania), cùng với các nước châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Brunei.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm