Thứ Năm, 25/12/2025 10:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Italia đối mặt với khủng hoảng người di cư

BT

(ANTV) - Ngày 14/9, giới chức đảo Lampedusa của Italia cho biết, hòn đảo nhỏ này đang bị quá tải trong việc tiếp nhận người di cư với hàng nghìn người đến từ Bắc Phi trong 2 ngày qua.

Đảo Lampedusa nằm giữa Tunisia, Malta và đảo Sicily của Italia. Đây là thành phố cảng đầu tiên người di cư tìm đến để vào Liên minh châu Âu (EU).

Người đứng đầu chính quyền đảo Lampedusa, ông Filippo Mannino cho hay trong 48 giờ qua, khoảng 7.000 người đã đến Lampedusa.

Ông nhấn mạnh mặc dù Lampedusa vẫn luôn sẵn lòng đón nhận người di cư, song hòn đảo này đã rơi vào tình trạng quá tải và đang đối mặt với khủng hoảng.

Theo quan chức này, EU và Chính phủ Italia phải nhanh chóng hỗ trợ và giúp chuyển bớt người di cư. Ước tính từ đầu năm đến nay, gần 124.000 người di cư bằng đường biển đã đến Italia, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022.

Ấn Độ truy tìm nguồn gốc virus Nipah

Các chuyên gia Ấn Độ đang tiến hành thu thập các mẫu từ loài dơi và cây ăn quả tại bang Kerala, miền Nam nước này sau khi virus Nipah khiến 2 người tử vong và 3 người mắc bệnh tại đây.

Lãnh đạo cơ quan y tế bang Kerala, cho biết đang tiến hành xét nghiệm ở người, đồng thời cử các chuyên gia đi lấy mẫu chất lỏng từ các khu rừng - nơi khả năng là “điểm nóng” phát tán virus. Gần 800 người đã được xét nghiệm trong 48 giờ qua tại huyện Kozhikode.

Kết quả cho thấy 2 người lớn và 1 trẻ em dương tính với virus. Những người này đang được nhập viện để theo dõi.

Trước đó, dơi ăn quả từ khu vực này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Nipah trong đợt đầu tiên bùng phát bệnh tại bang Kerala vào năm 2018. Virus Nipah được phát hiện lần đầu vào năm 1990 trong đợt bùng phát dịch bệnh ở những người nuôi lợn và những cá nhân tiếp xúc gần động vật tại Malaysia và Singapore.

Đáng chú ý, đợt bùng phát virus Nepah đầu tiên ở Kerala đã khiến 21 trong số 23 người nhiễm bệnh tử vong.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ra mắt phim điện ảnh về nạn buôn người, lừa đảo xuyên biên giới

Ra mắt phim điện ảnh về nạn buôn người, lừa đảo xuyên biên giới

Văn hóa 25/12/2025

(ANTV) - Tại TP.HCM, ekip và đạo diễn phim Thiên Đường Máu đã có buổi gặp gỡ truyền thông đầu tiên, hé lộ những cảnh quay kịch tính. Thiên Đường Máu là tác phẩm điện ảnh đầu tiên trực diện chọn đề tài về cuộc chiến của lực lượng công an nhân dân chống nạn buôn người thông qua những cái bẫy việc nhẹ lương cao

Vụ án rửa tiền nghìn tỷ: Triệt phá đường dây "chạy án"

Vụ án rửa tiền nghìn tỷ: Triệt phá đường dây "chạy án"

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Trong cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá một đường dây đưa hối lộ, môi giới hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến vụ án rửa tiền quy mô 67.000 tỷ đồng.

Cựu Phó chánh án Phạm Việt Cường bị tuyên phạt 7 năm tù

Cựu Phó chánh án Phạm Việt Cường bị tuyên phạt 7 năm tù

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12/2025, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 28 bị cáo trong vụ án đưa, nhận, môi giới hối lộ xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (nay là Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng) về các tội: “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ”.

Công chức, viên chức nghỉ Tết Dương lịch 2026 liền 4 ngày

Công chức, viên chức nghỉ Tết Dương lịch 2026 liền 4 ngày

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Công chức, viên chức dự kiến được nghỉ liền 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026; ngành Đường sắt tăng cường thêm 11 đoàn tàu từ TP Hồ Chí Minh đi miền Trung phục vụ Tết Nguyên đán; Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đề xuất giảm lệ phí đăng ký, cấp biển số xe...là những chính sách mới được nhiều người chú ý

Xem thêm