Thứ Hai, 12/01/2026 21:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lạm phát tăng trở thành vấn đề nan giải ở Nhật Bản

BT

(ANTV) - Các nước phương Tây đang chật vật trong “làn sóng” lạm phát được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm qua. Tuy nhiên, ở châu Á, Nhật Bản – nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới – cũng đang được chú ý. Lạm phát tăng đã trở thành một vấn đề nan giải ở Nhật Bản, dù nước này vốn dĩ có mức lạm phát thấp trong suốt nhiều thập kỷ.

Cách trung tâm Tokyo khoảng 30 phút lái xe, cửa hàng đồ ăn có tuổi đời 43 năm đã trở thành địa chỉ quen thuộc của các gia đình. Giá cả ở đây luôn được giữ ổn định, nhưng cũng chỉ duy trì được trong 42 năm trước đó. Bà Takako Imura – Chủ cửa hàng Wako cho biết, “Chúng tôi phải nghĩ cách khác khi mà rau, củ, quả đều đang tăng giá. Sử dụng nhiều rong biển hơn là một cách. Lương của mọi người hầu như không tăng, vì vậy chúng tôi phải cắt giảm chi phí nhiều nhất có thể”.

Đây không phải là doanh nghiệp duy nhất tăng giá cả mặt hàng kinh doanh của mình. Kể từ tháng 1 năm nay, giá của hơn 14.000 loại thực phẩm đã tăng ở Nhật Bản. Một siêu thị bán buôn ở Tokyo đã tăng giá hầu hết doanh số bán thực phẩm kể từ đầu tháng 4. Trong khi đó, tiền lương thực tế ở nước này đã giảm tháng thứ 13 liên tiếp kể từ tháng 2 năm ngoái, khiến cuộc sống của người tiêu dùng bình thường càng chật vật hơn trước.

Nhiều doanh nghiệp trên khắp Nhật Bản đều đang phải cân đối chi phí hết sức có thể để giữ chân khách hàng, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ. Theo ông Futami Takeshi - Nhân viên thủy cung Nhật Bản, “Trước đây, chúng tôi thường thắp sáng bể thủy sinh này bằng đen pha, nhưng giờ buộc phải thay bằng đèn LED để tiết giảm chi phí. Chúng tôi cũng phải điều chỉnh nhiệt độ điều hòa để đỡ tốn điện hơn”.

Dữ liệu mới công bố cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn phần ở Nhật Bản tăng 3,3% trong tháng 3, còn CPI lõi, không bao gồm các mặt hàng dễ biến động như thực phẩm tươi sống và nhiên liệu đã tăng 3,1%.

Tỷ lệ lạm phát này vẫn còn thấp nếu so với ở Mỹ hay châu Âu, nhưng ở Nhật Bản, lạm phát như vậy đã đủ cao để khiến các hộ gia đình cảm thấy áp lực chi phí sinh hoạt, xét tới sự trì trệ của tiền lương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

50 giờ truy bắt đối tượng cướp giật tại tiệm vàng ở Lâm Đồng

50 giờ truy bắt đối tượng cướp giật tại tiệm vàng ở Lâm Đồng

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Vừa qua, vụ cướp tiệm vàng xảy ra tại thôn 3, xã Nhân Cơ, tỉnh Lâm Đồng đã gây xôn xao dư luận. Sự liều lĩnh và tinh vi đối tượng đã gây khó khăn trong quá trình điều tra nhưng với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, Công an tỉnh Lâm Đồng đã truy bắt thành công đối tượng sau 50 giờ gây án.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác triển khai phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác triển khai phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (12/1), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia nhằm rà soát mức độ sẵn sàng, cơ chế hiệp đồng và các điều kiện bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trong thời gian diễn ra Đại hội.

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Trong không khí thi đua sôi nổi cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Sáng nay, Đoàn đại biểu Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên thuộc xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An.

ANTV - dòng thông tin tin cậy trên không gian mạng

ANTV - dòng thông tin tin cậy trên không gian mạng

Bạn đọc 12/01/2026

(ANTV) - Để bắt nhịp với công cuộc chuyển đổi số toàn diện, Truyền hình Công an nhân dân – ANTV sẽ không chỉ dừng lại ở màn hình nhỏ truyền thống. Khán giả ở đâu, ANTV sẽ hiện diện ở đó. Không chỉ là xem truyền hình, mà là tương tác, chia sẻ và lan tỏa.

Nghệ nhân xếp giấy Origami ở Singapore

Nghệ nhân xếp giấy Origami ở Singapore

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại, nghệ thuật xếp giấy origami của Nhật Bản đã được nâng lên tầm cao mới với các tạo hình mới mẻ, phức tạp hơn, đòi hỏi sự tư duy, kiên nhẫn của các nghệ nhân. Một trong những gương mặt tiêu biểu của bộ môn nghệ thuật này ở Singapore là nghệ nhân Avon Koh, người có thể tạo ra những tác phẩm origami tinh xảo chỉ từ một tờ giấy vuông duy nhất.

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm trên các tuyến đường

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm trên các tuyến đường

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt ra quân triển khai quyết liệt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đón chào năm mới trên hành trình tác nghiệp

Đón chào năm mới trên hành trình tác nghiệp

Bạn đọc 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày cao điểm của Tết Dương lịch 2026 đã khép lại. Nhịp sống hối hả thường nhật đã trở lại trên khắp các nẻo đường, nhưng dư âm về một kỳ nghỉ lễ bình yên, an toàn vẫn còn hiện hữu trong tâm trí của mỗi người dân.

Xem thêm