(ANTV) - Các nước phương Tây đang chật vật trong “làn sóng” lạm phát được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm qua. Tuy nhiên, ở châu Á, Nhật Bản – nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới – cũng đang được chú ý. Lạm phát tăng đã trở thành một vấn đề nan giải ở Nhật Bản, dù nước này vốn dĩ có mức lạm phát thấp trong suốt nhiều thập kỷ.
Cách trung tâm Tokyo khoảng 30 phút lái xe, cửa hàng đồ ăn có tuổi đời 43 năm đã trở thành địa chỉ quen thuộc của các gia đình. Giá cả ở đây luôn được giữ ổn định, nhưng cũng chỉ duy trì được trong 42 năm trước đó. Bà Takako Imura – Chủ cửa hàng Wako cho biết, “Chúng tôi phải nghĩ cách khác khi mà rau, củ, quả đều đang tăng giá. Sử dụng nhiều rong biển hơn là một cách. Lương của mọi người hầu như không tăng, vì vậy chúng tôi phải cắt giảm chi phí nhiều nhất có thể”.
Đây không phải là doanh nghiệp duy nhất tăng giá cả mặt hàng kinh doanh của mình. Kể từ tháng 1 năm nay, giá của hơn 14.000 loại thực phẩm đã tăng ở Nhật Bản. Một siêu thị bán buôn ở Tokyo đã tăng giá hầu hết doanh số bán thực phẩm kể từ đầu tháng 4. Trong khi đó, tiền lương thực tế ở nước này đã giảm tháng thứ 13 liên tiếp kể từ tháng 2 năm ngoái, khiến cuộc sống của người tiêu dùng bình thường càng chật vật hơn trước.
Nhiều doanh nghiệp trên khắp Nhật Bản đều đang phải cân đối chi phí hết sức có thể để giữ chân khách hàng, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ. Theo ông Futami Takeshi - Nhân viên thủy cung Nhật Bản, “Trước đây, chúng tôi thường thắp sáng bể thủy sinh này bằng đen pha, nhưng giờ buộc phải thay bằng đèn LED để tiết giảm chi phí. Chúng tôi cũng phải điều chỉnh nhiệt độ điều hòa để đỡ tốn điện hơn”.
Dữ liệu mới công bố cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn phần ở Nhật Bản tăng 3,3% trong tháng 3, còn CPI lõi, không bao gồm các mặt hàng dễ biến động như thực phẩm tươi sống và nhiên liệu đã tăng 3,1%.
Tỷ lệ lạm phát này vẫn còn thấp nếu so với ở Mỹ hay châu Âu, nhưng ở Nhật Bản, lạm phát như vậy đã đủ cao để khiến các hộ gia đình cảm thấy áp lực chi phí sinh hoạt, xét tới sự trì trệ của tiền lương.
(ANTV) - Đối với các chức sắc tín đổ công giáo hay tin lành trên khắp cả nước, mỗi dịp Noel đến là sự kiện vô cùng ý nghĩa, không chỉ chào đón ngày Chúa Giêsu ra đời mà còn thể hiện đức tin thánh thiện, thuần túy vào những triết lý cao đẹp của những tín đồ theo đạo. Mùa Giáng sinh về cũng là thời khắc chuẩn bị bước sang một năm mới với không khí ấm áp, đoàn viên sum vầy bên người thân gia đình. Tuy nhiên, với một số người, hành trình để trở về với đức tin thuần khiết ấy không hề bằng phẳng.
(ANTV) - Tối 24/12, một vụ nổ xảy ra tại nhà thờ Hồi giáo ở khu chợ Gamboru, thành phố Maiduguri, Đông Bắc Nigeria, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
(ANTV) - Nhà Trắng mới đây đã chỉ thị cho các lực lượng quân sự Mỹ tập trung gần như hoàn toàn vào việc thực thi phong tỏa dầu mỏ Venezuela trong ít nhất 2 tháng tới. Động thái này cho thấy Washington hiện ưu tiên sử dụng các biện pháp kinh tế hơn là quân sự để gây sức ép lên Caracas.
(ANTV) - Không khí Giáng sinh đang tràn ngập nhiều nơi trên thế giới. Nhân dịp này, các nhà lãnh đạo nhiều quốc gia đã gửi đi những thông điệp đoàn kết và hy vọng tới người dân, hướng tới một năm mới với nhiều niềm vui.
(ANTV) - Giáng sinh luôn là mùa của sự sum họp, niềm vui và những ánh đèn rực rỡ. Thế nhưng, tại Dải Gaza năm nay, không khí lễ hội dường như vắng bóng. Giữa những đổ nát của chiến tranh và một lệnh ngừng bắn mong manh, cộng đồng Thiên chúa giáo nhỏ bé tại đây vẫn đang nỗ lực thắp lên những tia hy vọng, dù nỗi đau mất mát còn hiện hữu.
(ANTV) - Tại TP.HCM, ekip và đạo diễn phim Thiên Đường Máu đã có buổi gặp gỡ truyền thông đầu tiên, hé lộ những cảnh quay kịch tính. Thiên Đường Máu là tác phẩm điện ảnh đầu tiên trực diện chọn đề tài về cuộc chiến của lực lượng công an nhân dân chống nạn buôn người thông qua những cái bẫy việc nhẹ lương cao
(ANTV) - Trong cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá một đường dây đưa hối lộ, môi giới hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến vụ án rửa tiền quy mô 67.000 tỷ đồng.
(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12/2025, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 28 bị cáo trong vụ án đưa, nhận, môi giới hối lộ xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (nay là Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng) về các tội: “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ”.
(ANTV) - Công chức, viên chức dự kiến được nghỉ liền 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026; ngành Đường sắt tăng cường thêm 11 đoàn tàu từ TP Hồ Chí Minh đi miền Trung phục vụ Tết Nguyên đán; Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đề xuất giảm lệ phí đăng ký, cấp biển số xe...là những chính sách mới được nhiều người chú ý
(ANTV) - Khi mùa Giáng sinh đến gần, hình ảnh ông già Noel chuẩn bị "cất cánh" trên cỗ xe trượt tuyết quen thuộc lại một lần nữa thu hút sự chú ý của hàng triệu gia đình trên khắp thế giới.