(ANTV) - Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện các phân tử hữu cơ có kích thước lớn nhất từng được tìm thấy trên Sao Hỏa, sau khi tiến hành phân tích các mẫu đá được thu thập từ hành tinh này.
Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu đá đã được nghiền thành bột từ xe tự hành Curiosity thu thập trên Sao Hỏa, và phát hiện ra các phân tử decane, undecane và dodecane. Đây là những hợp chất chứa lần lượt 10, 11 và 12 nguyên tử carbon, được cho là các mảnh vỡ của axit béo được bảo tồn trong mẫu vật. Theo NASA, axit béo là thành phần quan trọng của các hợp chất hữu cơ trên Trái Đất, đóng vai trò nền tảng trong cấu trúc sinh học của sự sống.
Trước đây, Curiosity từng phát hiện các phân tử hữu cơ nhỏ và đơn giản, nhưng sự xuất hiện của các hợp chất lớn hơn lần này mang lại bằng chứng đầu tiên cho thấy hóa học hữu cơ trên Sao Hỏa có thể đã tiến triển đến mức độ phức tạp cần thiết cho khả năng hình thành sự sống.
Nhật Bản ứng phó với mùa phấn hoa mạnh kỷ lục
Nhật Bản đang trải qua mùa phấn hoa với mức phát tán đạt kỷ lục trong nhiều năm, khiến nỗi lo về dị ứng phấn hoa lan rộng trên toàn quốc. Hiệp hội Thời tiết Nhật Bản cảnh báo, lượng phấn hoa – đặc biệt từ cây tuyết tùng – sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những ngày tới, sau khi chạm mức cao nhất vào tuần trước tại các vùng Kanto và Kansai.
Theo các chuyên gia, thời tiết lạnh bất thường đầu năm khiến mùa phấn hoa bắt đầu muộn, nhưng tốc độ phát tán lại tăng nhanh chóng kể từ tháng 3. Những ngày nắng ấm sau các đợt mưa cũng làm lượng phấn hoa trong không khí tăng đột biến. Đáng chú ý, bụi vàng kết hợp với phấn hoa tuyết tùng có thể khiến hạt phấn bị vỡ, làm trầm trọng thêm phản ứng dị ứng. Các triệu chứng phổ biến gồm hắt hơi, sổ mũi, ngứa và sưng mắt. Người dân, đặc biệt là những người có bệnh lý nền, được khuyến cáo luôn mang theo thuốc dị ứng, sử dụng khẩu trang, kính bảo hộ và máy lọc không khí trong sinh hoạt hàng ngày.
Cơ quan y tế Nhật Bản đang tích cực đưa ra các khuyến nghị để người dân phân biệt và ứng phó hiệu quả với dị ứng phấn hoa, nhằm hạn chế các biến chứng sức khỏe trong mùa cao điểm này.
Hà Lan: Vườn hoa Keukenhof vào mùa hoa Xuân
Vườn hoa Keukenhof ở thành phố Lisse của Hà Lan đang vào mùa hoa Xuân, và hiện đã mở cửa chào đón khách tham quan đến chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên rực rỡ của hàng triệu đóa hoa các loại.
Vườn hoa Keukenhof những ngày này như tràn ngập sắc màu với các giống hoa tulip đa dạng của Hà Lan. Ngoài ra, khách tham quan còn có dịp thưởng lãm vẻ đẹp của một số loài hoa khác như hoa thủy tiên vàng, dạ lan hương, hay hoa nghệ tây với 2 màu trắng và tím. Với diện tích 32 hecta, trồng hơn 800 giống hoa tulip cùng nhiều loài hoa khác, vườn hoa Keukenhof không chỉ là nơi du khách có thể thưởng lãm vẻ đẹp của mùa Xuân ở Hà Lan mà còn là địa điểm lý tưởng để tìm hiểu về sự đa dạng của các loài hoa và kỹ thuật làm vườn.
Vào mùa hoa Xuân, ban quản lý vườn Keukenhof còn tổ chức nhiều trò chơi, chương trình biểu diễn nghệ thuật dành cho cả gia đình. Trong mùa hoa Xuân năm nay, vườn Keukenhof sẽ mở cửa chào đón du khách đến ngày 11/5.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.