(ANTV) - Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện các phân tử hữu cơ có kích thước lớn nhất từng được tìm thấy trên Sao Hỏa, sau khi tiến hành phân tích các mẫu đá được thu thập từ hành tinh này.
Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu đá đã được nghiền thành bột từ xe tự hành Curiosity thu thập trên Sao Hỏa, và phát hiện ra các phân tử decane, undecane và dodecane. Đây là những hợp chất chứa lần lượt 10, 11 và 12 nguyên tử carbon, được cho là các mảnh vỡ của axit béo được bảo tồn trong mẫu vật. Theo NASA, axit béo là thành phần quan trọng của các hợp chất hữu cơ trên Trái Đất, đóng vai trò nền tảng trong cấu trúc sinh học của sự sống.
Trước đây, Curiosity từng phát hiện các phân tử hữu cơ nhỏ và đơn giản, nhưng sự xuất hiện của các hợp chất lớn hơn lần này mang lại bằng chứng đầu tiên cho thấy hóa học hữu cơ trên Sao Hỏa có thể đã tiến triển đến mức độ phức tạp cần thiết cho khả năng hình thành sự sống.
Nhật Bản ứng phó với mùa phấn hoa mạnh kỷ lục
Nhật Bản đang trải qua mùa phấn hoa với mức phát tán đạt kỷ lục trong nhiều năm, khiến nỗi lo về dị ứng phấn hoa lan rộng trên toàn quốc. Hiệp hội Thời tiết Nhật Bản cảnh báo, lượng phấn hoa – đặc biệt từ cây tuyết tùng – sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những ngày tới, sau khi chạm mức cao nhất vào tuần trước tại các vùng Kanto và Kansai.
Theo các chuyên gia, thời tiết lạnh bất thường đầu năm khiến mùa phấn hoa bắt đầu muộn, nhưng tốc độ phát tán lại tăng nhanh chóng kể từ tháng 3. Những ngày nắng ấm sau các đợt mưa cũng làm lượng phấn hoa trong không khí tăng đột biến. Đáng chú ý, bụi vàng kết hợp với phấn hoa tuyết tùng có thể khiến hạt phấn bị vỡ, làm trầm trọng thêm phản ứng dị ứng. Các triệu chứng phổ biến gồm hắt hơi, sổ mũi, ngứa và sưng mắt. Người dân, đặc biệt là những người có bệnh lý nền, được khuyến cáo luôn mang theo thuốc dị ứng, sử dụng khẩu trang, kính bảo hộ và máy lọc không khí trong sinh hoạt hàng ngày.
Cơ quan y tế Nhật Bản đang tích cực đưa ra các khuyến nghị để người dân phân biệt và ứng phó hiệu quả với dị ứng phấn hoa, nhằm hạn chế các biến chứng sức khỏe trong mùa cao điểm này.
Hà Lan: Vườn hoa Keukenhof vào mùa hoa Xuân
Vườn hoa Keukenhof ở thành phố Lisse của Hà Lan đang vào mùa hoa Xuân, và hiện đã mở cửa chào đón khách tham quan đến chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên rực rỡ của hàng triệu đóa hoa các loại.
Vườn hoa Keukenhof những ngày này như tràn ngập sắc màu với các giống hoa tulip đa dạng của Hà Lan. Ngoài ra, khách tham quan còn có dịp thưởng lãm vẻ đẹp của một số loài hoa khác như hoa thủy tiên vàng, dạ lan hương, hay hoa nghệ tây với 2 màu trắng và tím. Với diện tích 32 hecta, trồng hơn 800 giống hoa tulip cùng nhiều loài hoa khác, vườn hoa Keukenhof không chỉ là nơi du khách có thể thưởng lãm vẻ đẹp của mùa Xuân ở Hà Lan mà còn là địa điểm lý tưởng để tìm hiểu về sự đa dạng của các loài hoa và kỹ thuật làm vườn.
Vào mùa hoa Xuân, ban quản lý vườn Keukenhof còn tổ chức nhiều trò chơi, chương trình biểu diễn nghệ thuật dành cho cả gia đình. Trong mùa hoa Xuân năm nay, vườn Keukenhof sẽ mở cửa chào đón du khách đến ngày 11/5.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.
(ANTV) - Nhắc đến foodtour, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Hải Phòng, Hà Nội, Huế hay Đà Nẵng – những nơi có nền ẩm thực đặc trưng và lâu đời. Nhưng ít ai biết rằng, TP. Hồ Chí Minh cũng là một điểm đến không thể bỏ qua với hàng nghìn món ăn mang hương vị của khắp vùng miền.
(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).
(ANTV) - Ngày 08/01/2026, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm 64 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-04V, TP Hồ Chí Minh
(ANTV) - Công an TP Hải Phòng vừa khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can liên quan đường dây thu gom, vận chuyển, tiêu thụ hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi để chế biến thành đồ hộp.
(ANTV) - Khoảng 7h sáng ngày 8/1, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà 7 tầng, số 84 Lê Lợi, phường Hà Đông, TP Hà Nội.
(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.
(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.
(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đang thụ lý điều tra vụ án Vi phạm quy định kinh doanh theo phương thức đa cấp xảy ra năm 2024 tại tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh, thành phố trong cả nước.