Thứ Năm, 12/03/2026 15:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lãnh đạo hai nhóm Hezbollah và Hamas nhóm họp

BT

(ANTV) - Thủ lĩnh nhóm vũ trang Hezbollah tại Liban ngày 5/7 đã tiếp phái đoàn Hamas do phó thủ lĩnh của nhóm Khalil Al-Hayya, dẫn đầu tới Liban để thảo luận về diễn biến mới tại Dải Gaza, cũng như cuộc đàm phán mới nhất về lệnh ngừng bắn.

Thông báo nêu rõ tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về những động thái mới liên quan đến các cuộc đàm phán diễn ra vài ngày qua, về bầu không khí cũng như những đề xuất được đưa ra nhằm chấm dứt tình trạng xung đột giữa Israel và Hamas đang gây nhiều thương vong cho người dân Palestine tại Gaza. Hiện chưa rõ chi tiết cụ thể cuộc đàm phán giữa Hamas và Israel.

Tuy nhiên, nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết, Hamas đã có sự điều chỉnh khá đáng kể về quan điểm liên quan đến thỏa thuận thả con tin với Israel, đồng thời hy vọng điều này sẽ là tiền đề để tiến tới đạt được lệnh ngừng bắn vĩnh viễn. Căng thẳng dọc biên giới Liban-Israel leo thang sau khi xung đột giữa Hamas và Israel bùng nổ ngày 7/10.

Những ngày gần đây, các cuộc tấn công qua lại giữa hai bên ngày càng tăng, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng khu vực.

Ông Keir Starmer trở thành Thủ tướng mới của nước Anh

Lãnh đạo Công đảng Keir Starmer, đã chính thức được bổ nhiệm vào vị trí Thủ tướng Anh sau khi nhận được sự phê chuẩn của Vua Charles III. Người đứng đầu Hoàng gia Anh cũng đã thông qua đơn từ chức của cựu Thủ tướng Rishi Sunak, đồng thời đề nghị ông Starmer thành lập chính phủ mới.

Trước đó, ông Keir Starmer đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày 5/7 tại Anh. Đảng của ông thắng áp đảo trước đảng Bảo thủ cầm quyền, giành tới 412 ghế trong tổng số 650 ghế tại Hạ viện.

Phát biểu sau chiến thắng lịch sử, ông Keir Starmer khẳng định chính phủ của Công đảng ngay lập tức sẽ thực hiện thay đổi như cam kết. Ông Starmer dự kiến sẽ chuyển tới số 10 Phố Downing vào trưa ngày 5/7 (giờ địa phương) và sẽ thành lập nội các ngay trong ngày. Ngay khi có kết quả sơ bộ và Thủ tướng Anh Rishi Sunak thừa nhận thất bại trước đối thủ, lãnh đạo các nước châu Âu và thế giới đã có những thông điệp chúc mừng nhà lãnh đạo tương lai của nước Anh.

Trên mạng xã hội X, Chủ tịch Ủy ban châu Âu chúc mừng chiến thắng của ông Keir Starmer, bày tỏ mong muốn hợp tác với ông trong mối quan hệ mạng tính xây dựng Anh – EU, nhằm giải quyết các thách thức và tăng cường an ninh châu Âu.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng mong muốn duy trì mối quan hệ đồng minh và đối tác Anh – EU vì những lợi ích chung; gợi nhắc lại mối quan hệ thân thiết lâu bền giữa các bên. Thủ tướng Ireland đã gọi chiến thắng của ông Keir Starmer là một chiến thắng toàn diện.

Trong khi Thủ tướng Canada hi vọng hai bên sẽ cùng bắt tay để xây dựng một tương lai công bằng, tiến bộ hơn cho người dân ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Từ châu Á, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hi vọng mối quan hệ Anh – Trung Quốc sẽ đi đúng hướng trong thời gian tới./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảm bảo an ninh trật tự cuộc bầu cử ở vùng cao Đà Nẵng

Đảm bảo an ninh trật tự cuộc bầu cử ở vùng cao Đà Nẵng

Xã hội 12/03/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí cả nước hướng về ngày hội của toàn dân, tại 37 xã miền núi của thành phố Đà Nẵng, lực lượng Công an cơ sở đang ngày đêm bám địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền, giữ vững an ninh trật tự, góp phần để ngày hội non sông diễn ra an toàn, trọn vẹn.

Chuyên án đấu tranh với đường dây mua bán ma túy trên không gian mạng

Chuyên án đấu tranh với đường dây mua bán ma túy trên không gian mạng

Pháp luật 12/03/2026

(ANTV) - Không chỉ trên thực địa, tội phạm ma túy đang có xu hướng chuyển dịch mạnh sang hoạt động trên không gian mạng. Các đối tượng sử dụng mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin mã hóa để tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên phạm vi rộng, gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện và đấu tranh của lực lượng chức năng.

Đông Âu thúc đẩy hiện đại hóa hạ tầng quân sự NATO

Đông Âu thúc đẩy hiện đại hóa hạ tầng quân sự NATO

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Các quốc gia Đông Âu đang khởi động một chiến dịch ngoại giao mới nhằm mở rộng mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu thời Chiến tranh Lạnh của NATO về phía Đông, với mục đích củng cố khả năng sẵn sàng quân sự của Liên minh trong bối cảnh xung đột ở Ukraine bước sang năm thứ 5.

Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

Xã hội 12/03/2026

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, mỗi người dân cần tỉnh táo trước thông tin trên mạng, không chia sẻ nội dung chưa kiểm chứng và chủ động lan tỏa thông tin chính xác từ các nguồn chính thống.

Xem thêm