(ANTV) - Trong một tuyên bố ngày 02/7, phó thủ lĩnh lực lượng Hồi giáo Hezbollah ở Liban Sheikh Naim Kassem khẳng định, con đường duy nhất dẫn đến việc ngừng giao tranh ở biên giới Israel-Liban là một lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở Gaza.
Theo ông Sheikh Naim Kassem, sự tham gia của Hezbollah trong cuộc chiến Israel-Hamas chỉ đóng vai trò như một “mặt trận hỗ trợ” cho Hamas, vì vậy nếu cuộc xung đột ở Gaza chấm dứt "sự hỗ trợ quân sự này sẽ chấm dứt".
Tuy nhiên, ông cho biết nếu Israel thu hẹp các hoạt động quân sự mà không có thỏa thuận ngừng bắn chính thức và rút quân hoàn toàn khỏi Gaza, những tác động đối với cuộc xung đột biên giới Liban-Israel sẽ ít rõ ràng hơn.
Trong những tuần gần đây, khi các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza đang trong thế bế tắc, lo ngại về tình hình leo thang ở mặt trận phía Bắc của Israel với Liban ngày một gia tăng. Iran tuyên bố sẽ dồn mọi nguồn lực hỗ trợ Hezbollah nếu Israel tấn công vào nhóm vũ trang ở Li Băng.
Tuy nhiên, Mỹ và Israel hy vọng động thái thu hẹp quy mô giao tranh khốc liệt sắp tới ở Gaza sẽ mở ra một lối đi tắt để Hezbollah không còn triển khai các cuộc tấn công xuyên biên giới gần như hàng ngày và có nguy cơ mở rộng ra một cuộc xung đột lớn hơn.
Trong diễn biến cùng ngày 02/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhằm bày tỏ quan ngại sâu sắc trước xu hướng gia tăng căng thẳng hiện nay.
Ông Macron hối thúc Israel ngăn chặn 1 cuộc xung đột lớn với Hezbollah, bởi điều này sẽ gây tổn hại lợi ích của cả Israel và Liban. Tất cả các bên cần khẩn trương đạt được giải pháp ngoại giao để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay.
Trong khi đó, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ngày 02/7 đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tác động của lệnh sơ tán mới trong vòng bán kính 127km tại hai thành phố Khan Younis và Rafah, phía Nam Dải Gaza.
Theo OCHA, việc sơ tán trên quy mô lớn như vậy chỉ làm tăng thêm nỗi thống khổ của người dân Palestine và đẩy nhu cầu nhân đạo tăng cao hơn nữa. OCHA nhấn mạnh lại rằng tất cả các bên phải luôn tôn trọng luật nhân đạo quốc tế bảo vệ dân thường và các nhu cầu thiết yếu cần phải được đáp ứng.
Trong báo cáo được công bố mới đây, UNDP đánh giá cuộc xung đột Hamas-Israel đã gây tổn thất rất lớn về người, tài sản cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng ở Gaza. Báo cáo ghi nhận khoảng 80.000 ngôi nhà đã bị phá hủy, dẫn đến tình trạng di tản quy mô lớn và có nguy cơ kéo dài.
Xung đột cũng gây ra tình trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường, trong khi các cơ sở hạ tầng như hệ thống nước, vệ sinh, cơ sở giáo dục và y tế bị tàn phá nặng nề.
Mỹ tiếp tục viện trợ quân sự 2,3 tỷ USD cho Ukraine
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 02/7 (giờ địa phương) cho biết nước này sẽ sớm công bố khoản hỗ trợ an ninh bổ sung 2,3 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm vũ khí chống tăng, máy bay đánh chặn và đạn dược cho hệ thống Patriot cũng như các hệ thống phòng không khác.
Tuyên bố này của ông Austin được đưa ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov gặp ông tại Washington, Mỹ. Đây cũng là lời đáp từ mạnh mẽ trước sự kêu gọi giúp đỡ từ Kiev trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nga ở khu vực Donetsk.
Được biết trong khoản hỗ trợ mới này, 150 triệu USD viện trợ sẽ đến từ cơ quan giải ngân của tổng thống (PDA) và phần còn lại sẽ do Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) cung cấp. PDA cho phép Lầu Năm Góc lấy vũ khí từ kho dự trữ và gửi các vũ khí này nhanh hơn đến Ukraine trong khi USAI đưa vũ khí vào các hợp đồng dài hạn.
Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Mỹ đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tại Washington và khi Ukraine tiếp tục vận động hành lang để được hỗ trợ quân sự và chấp nhận gia nhập liên minh.
Với gói 2,3 tỷ USD mới được công bố, Mỹ đã cam kết hỗ trợ an ninh hơn 53,5 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2/2022.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.
(ANTV) - Nhắc đến foodtour, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Hải Phòng, Hà Nội, Huế hay Đà Nẵng – những nơi có nền ẩm thực đặc trưng và lâu đời. Nhưng ít ai biết rằng, TP. Hồ Chí Minh cũng là một điểm đến không thể bỏ qua với hàng nghìn món ăn mang hương vị của khắp vùng miền.
(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).
(ANTV) - Ngày 08/01/2026, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm 64 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-04V, TP Hồ Chí Minh
(ANTV) - Công an TP Hải Phòng vừa khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can liên quan đường dây thu gom, vận chuyển, tiêu thụ hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi để chế biến thành đồ hộp.
(ANTV) - Khoảng 7h sáng ngày 8/1, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà 7 tầng, số 84 Lê Lợi, phường Hà Đông, TP Hà Nội.
(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.
(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.
(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đang thụ lý điều tra vụ án Vi phạm quy định kinh doanh theo phương thức đa cấp xảy ra năm 2024 tại tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh, thành phố trong cả nước.