(ANTV) - Trưa ngày 20/1 theo giờ địa phương (rạng sáng 21/1 theo giờ Việt Nam), ông Donald Trump đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ, và lịch sử Mỹ một lần nữa lặp lại khi một vị tổng thống đắc cử 2 nhiệm kỳ không liên tiếp sau 132 năm.
Ngay sau lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump ngày 20/1 (theo giờ Mỹ), các nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chúc mừng và bày tỏ mong muốn một mối quan hệ tốt với vị Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ.
Trong thư chúc mừng ngày 21/1 nhân dịp ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống thứ 47 của Mỹ, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi Mỹ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược.
Các lãnh đạo cấp cao Việt Nam tin tưởng với sự lãnh đạo và ủng hộ của Tổng thống Trump, quan hệ Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển vững chắc trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và thể chế chính trị của nhau, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới, nhất là dịp hai nước kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và hai năm quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.
Gửi lời chúc Tổng thống Donald Trump mọi điều tốt đẹp nhất trong nhiệm kỳ mới, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bày tỏ mong muốn của EU được hợp tác chặt chẽ với nhà lãnh đạo Mỹ để giải quyết các thách thức toàn cầu.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte cho rằng sự quay lại của ông Trump sẽ khiến gia tăng chi phí và sản xuất quốc phòng trong khối này.
Chúc mừng ông Trump quay trở lại Nhà Trắng, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nước này sẵn sàng đối thoại với chính quyền mới của Mỹ về vấn đề Ukraine.
Nhà lãnh đạo Israel, Palestine, Ấn Độ, Canada, Đức, Syria cùng nhiều nguyên thủ quốc gia khác bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Trump vì lợi ích của các bên và vì một tương lai tốt đẹp hơn cho thế giới.
Hàng loạt sắc lệnh định hình chính sách chính quyền Trump 2.0
Ngay sau lễ nhậm chức tại Đồi Capitol và chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ, ông Donald Trump đã ký gần 100 sắc lệnh hành pháp quan trọng, liên quan tới hàng loạt lĩnh vực khác nhau, qua đó bước đầu hiện thực hóa các cam kết khi tranh cử, cũng như định hình chính sách của nước Mỹ trong 4 năm tới.
Một trong những sắc lệnh gây chú ý đầu tiên là quyết định ân xá cho khoảng 1.500 người có liên quan đến vụ tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1/2021, nhiều trường hợp cũng được giảm án. Tân Tổng thống Donald Trump yêu cầu Cục Nhà tù liên bang hành động ngay lập tức, đồng thời mô tả lệnh ân xá này là biện pháp nhằm sửa chữa một bất công quốc gia nghiêm trọng và là bước đi hướng tới hòa giải dân tộc.
Bên cạnh đó, ông Trump đã ký tới 10 sắc lệnh hành pháp liên quan tới vấn đề an ninh biên giới phía Nam và chống nhập cư trái phép. Đáng chú ý là sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, tạo điều kiện cho quân đội Mỹ hoàn thành việc xây dựng bức tường biên giới giáp Mexico và cho phép Lầu Năm Góc triển khai lực lượng quân thường trực tới khu vực này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: Mọi hành vi nhập cảnh bất hợp pháp sẽ ngay lập tức bị dừng lại và chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình đưa hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp trở về nơi họ đến. Chúng tôi sẽ khôi phục chính sách Ở lại Mexico.
Nhà lãnh đạo mới của nước Mỹ cũng hủy bỏ 78 sắc lệnh và bản ghi nhớ dưới thời chính quyền tiền nhiệm, bao gồm các quy định được cho là đã làm gia tăng chi phí cho các ngành công nghiệp và hộ gia đình Mỹ. Cùng với đó là việc ban hành sắc lệnh hoãn lệnh cấm trong 75 ngày đối với nền tảng mạng xã hội Tiktok, yêu cầu Tổng chưởng lý không thực thi luật, chờ chính quyền mới đưa ra phương án phù hợp.
Đặc biệt, các sắc lệnh được thế giới chú ý nhiều nhất là quyết định rút Mỹ khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris và Tổ chức Y tế thế giới (WHO); hay việc đưa Cuba trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, chỉ vài ngày sau khi chính quyền Joe Biden loại quốc gia láng giềng khỏi danh sách này.
Về thuế quan, ông chủ thứ 47 của Nhà Trắng nhắc lại đề xuất áp thuế 25% đối với tất cả các sản phẩm xuất khẩu vào thị trường Mỹ từ Canada và Mexico và áp thêm 10% thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Trung Quốc; chỉ đạo các cơ quan liên bang khởi động điều tra các hoạt động thương mại như thâm hụt thương mại, các hoạt động tiền tệ bất bình đẳng, hàng giả và quy định đặc biệt cho phép các mặt hàng có giá trị thấp xuất khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới mà không bị đánh thuế.
(ANTV) - Một đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự , Công an TP Đà Nẵng triệt xóa, 16 đối tượng bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc”.
Dư luận quốc tế cho rằng, việc Việt Nam đạt được thành tựu tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc 8,02% trong năm 2025 sẽ tạo đà để đất nước tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.
(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.
(ANTV) - Năm 1986, Đại hội VI của Đảng khởi xướng công cuộc Đổi mới, mở ra bước ngoặt lịch sử cho sự phát triển của đất nước. Sau 40 năm thực hiện đổi mới, Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, hình thành cơ đồ, tiềm lực và vị thế mới ngày hôm nay.
(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.
(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 7/1, tại cuộc họp với liên minh cầm quyền mang tên Đại cực Ái quốc Simón Bolívar, quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodríguez đã công bố 3 ba định hướng chính trị then chốt nhằm chỉ đạo công tác điều hành đất nước trong bối cảnh hiện nay.
(ANTV) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm nay cho biết, Israel có khả năng đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Liban sau khi nhận được sự ủng hộ từ Washington.