Thứ Ba, 21/04/2026 23:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lãnh đạo Thượng viện Mỹ kêu gọi Nga trả tự do cho phóng viên Wall Street Journal

(ANTV) - Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã kêu gọi Nga trả tự do ngay lập tức cho Evan Gershkovich, 31 tuổi, phóng viên của Wall Street Journal (WSJ), đang bị giam giữ tại một nhà tù ở Mátxcơva.

 Tuyên bố của hai lãnh đạo hàng đầu của Thượng viện được đưa ra giữa lúc chính phủ Mỹ đang tìm cách nhanh chóng chấm dứt vụ nhà báo Mỹ đầu tiên bị bắt và giam giữ ở Nga vì cáo buộc gián điệp kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Theo 2 nhà lãnh đạo Thượng viện Mỹ, ông Gershkovich đã được Bộ Ngoại giao Nga công nhận để làm việc với tư cách là một nhà báo Mỹ ở Nga và chính quyền Nga đã không đưa ra được bất kỳ bằng chứng đáng tin cậy nào cho những cáo buộc của họ.

Các nhà điều tra của Tổng Cục An ninh Liên bang Nga chính thức cáo buộc ông Gershkovich với tội danh gián điệp, cố gắng lấy thông tin mật về một nhà máy sản xuất vũ khí của Nga. WSJ kiên quyết phủ nhận các cáo buộc và yêu cầu trả tự do cho nhà báo này.

Iran: Lắp camera xử phạt phụ nữ vi phạm quy định về trang phục Hồi giáo

Cảnh sát Iran cho biết sẽ lắp đặt hệ thống camera ở nơi công cộng để giám sát và xử phạt những phụ nữ vi phạm quy định về trang phục Hồi giáo ở nước này.

Hệ thống camera ở nơi công cộng và trên đường phố sẽ phát hiện những phụ nữ vi phạm quy định bắt buộc đeo khăn trùm đầu (hijab) của người Hồi giáo. Cảnh sát sau đó sẽ gửi thông báo xử phạt kèm hình ảnh bằng chứng tới người vi phạm.

Từ ngày 22/4, những phụ nữ không đeo khăn trùm đầu ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt qua hình ảnh camera.

Các tài xế phương tiện vận tải công cộng cũng nhận được tin nhắn cảnh cáo nếu chở hành khách vi phạm quy định về trang phục. Nếu tái phạm, họ sẽ bị tịch thu phương tiện.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh số phụ nữ không tuân thủ quy định bắt buộc đeo hijab ở nơi công cộng gia tăng ở Iran. Quy định này đã được Iran đưa vào luật ngay sau cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng trưởng hai con số phải đến từ thực chất

Tăng trưởng hai con số phải đến từ thực chất

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - “Để đạt được việc tăng trưởng kinh tế hai con số trong bối cảnh hiện nay, cần có những giải pháp mang tính đột phá, đồng thời phải đảm bảo thực chất” Đây là một trong những nội dung được các đại biểu Quốc hội đưa ra tại phiên thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026 – 2030 diễn ra sáng 21/4.

Tuần lễ thương hiệu quốc gia: Đòn bẩy niềm tin, nâng tầm tiêu dùng

Tuần lễ thương hiệu quốc gia: Đòn bẩy niềm tin, nâng tầm tiêu dùng

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - "Thương hiệu quốc gia Việt Nam - Vươn mình trong kỷ nguyên mới". Đó là thông điệp mạnh mẽ tại Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia năm 2026, diễn ra từ ngày 16-23/4 trên phạm vi cả nước. Sự kiện năm nay khẳng định vai trò cốt lõi của thương hiệu trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo đòn bẩy chiến lược cho nền kinh tế, đặc biệt là củng cố niềm tin của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Diễn đàn quốc tế về tăng trưởng số: Động lực tăng trưởng mới

Diễn đàn quốc tế về tăng trưởng số: Động lực tăng trưởng mới

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - Tại TPHCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM cùng Chi hội Truyền thông số phía Nam, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam đã khai mạc Diễn đàn Tăng trưởng số 2026. Sự kiện tạo cơ hội thảo luận toàn cảnh về kinh tế số, những xu hướng hành vi người tiêu dùng và đặc biệt là không gian trưng bày giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp chuyển đổi số.

Ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự

Ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý nhà nước và phòng chống tội phạm đang là điểm sáng trong tiến trình chuyển đổi số tại Lào Cai. Từ đột phá trong cải cách hành chính đến việc ứng dụng công nghệ cao vào đấu tranh phòng chống tội phạm, những nỗ lực này đang góp phần xây dựng một chính quyền số hiện đại, vì lợi ích tối đa của người dân.

Đảm bảo an toàn PCCC dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Đảm bảo an toàn PCCC dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Để đảm bảo an toàn trước, trong và sau những ngày diễn ra Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Phú Thọ chủ động phối hợp với Khu di tích lịch sử Đền Hùng xây dựng kế hoạch, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn PCCC, sửa chữa, thay thế những trang thiết bị đã cũ. Hoạt động nhằm bảo đảm các trang thiết bị phục vụ PCCC hoạt động trơn chu, lực lượng chữa cháy tại chỗ có thể kịp thời ứng phó, xử lý bước đầu các tình huống cháy trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt.

Tòa án kêu gọi bị cáo Đào Minh Quân cùng 5 đồng phạm ra đầu thú

Tòa án kêu gọi bị cáo Đào Minh Quân cùng 5 đồng phạm ra đầu thú

Pháp luật 21/04/2026

(ANTV) - TAND TP Hồ Chí Minh cho biết đang thụ lý vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Đào Minh Quân (SN 1952) và các đồng phạm về các tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" và "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", quy định tại Điều 113 và Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Xem thêm