Thứ Hai, 30/03/2026 20:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lãnh đạo Thượng viện Mỹ kêu gọi Nga trả tự do cho phóng viên Wall Street Journal

(ANTV) - Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã kêu gọi Nga trả tự do ngay lập tức cho Evan Gershkovich, 31 tuổi, phóng viên của Wall Street Journal (WSJ), đang bị giam giữ tại một nhà tù ở Mátxcơva.

 Tuyên bố của hai lãnh đạo hàng đầu của Thượng viện được đưa ra giữa lúc chính phủ Mỹ đang tìm cách nhanh chóng chấm dứt vụ nhà báo Mỹ đầu tiên bị bắt và giam giữ ở Nga vì cáo buộc gián điệp kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Theo 2 nhà lãnh đạo Thượng viện Mỹ, ông Gershkovich đã được Bộ Ngoại giao Nga công nhận để làm việc với tư cách là một nhà báo Mỹ ở Nga và chính quyền Nga đã không đưa ra được bất kỳ bằng chứng đáng tin cậy nào cho những cáo buộc của họ.

Các nhà điều tra của Tổng Cục An ninh Liên bang Nga chính thức cáo buộc ông Gershkovich với tội danh gián điệp, cố gắng lấy thông tin mật về một nhà máy sản xuất vũ khí của Nga. WSJ kiên quyết phủ nhận các cáo buộc và yêu cầu trả tự do cho nhà báo này.

Iran: Lắp camera xử phạt phụ nữ vi phạm quy định về trang phục Hồi giáo

Cảnh sát Iran cho biết sẽ lắp đặt hệ thống camera ở nơi công cộng để giám sát và xử phạt những phụ nữ vi phạm quy định về trang phục Hồi giáo ở nước này.

Hệ thống camera ở nơi công cộng và trên đường phố sẽ phát hiện những phụ nữ vi phạm quy định bắt buộc đeo khăn trùm đầu (hijab) của người Hồi giáo. Cảnh sát sau đó sẽ gửi thông báo xử phạt kèm hình ảnh bằng chứng tới người vi phạm.

Từ ngày 22/4, những phụ nữ không đeo khăn trùm đầu ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt qua hình ảnh camera.

Các tài xế phương tiện vận tải công cộng cũng nhận được tin nhắn cảnh cáo nếu chở hành khách vi phạm quy định về trang phục. Nếu tái phạm, họ sẽ bị tịch thu phương tiện.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh số phụ nữ không tuân thủ quy định bắt buộc đeo hijab ở nơi công cộng gia tăng ở Iran. Quy định này đã được Iran đưa vào luật ngay sau cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cùng các bị cáo

Xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cùng các bị cáo

Pháp luật 30/03/2026

(ANTV) - Sáng nay 30/3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 23 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ), Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân (gọi tắt là Công ty Hoàng Dân) cùng một số đơn vị liên quan.

Những "cánh tay nối dài" của ANTV tại cơ sở

Những "cánh tay nối dài" của ANTV tại cơ sở

Bạn đọc 30/03/2026

(ANTV) - Phía sau mỗi bản tin trên ANTV là những phóng viên cơ sở đang ngày đêm bám địa bàn, phản ánh kịp thời, chân thực những vấn đề từ cuộc sống. Họ chính là “mắt xích” quan trọng, giữ cho dòng chảy thông tin luôn thông suốt.

Khủng hoảng nhân đạo leo thang tại Liban

Khủng hoảng nhân đạo leo thang tại Liban

Thế giới 30/03/2026

(ANTV) - Hơn một triệu người phải rời bỏ nhà cửa, hệ thống y tế và sinh kế bị tê liệt, Liban đang trượt sâu vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa thấy hồi kết, khi xung đột khu vực tiếp tục lan rộng và nhấn chìm đời sống dân thường.

Lưu giữ dấu ấn cá nhân bằng chữ ký mùi hương

Lưu giữ dấu ấn cá nhân bằng chữ ký mùi hương

Thế giới 30/03/2026

(ANTV) - Paris – kinh đô hoa lệ của nước Pháp không chỉ được biết đến như cái nôi của thời trang thế giới, mà còn gây dấu ấn bởi những mùi hương tinh tế đến từ nhiều thương hiệu nước hoa nổi tiếng. Tuy nhiên, giữa những chai nước hoa được nhân bản và có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, việc sở hữu một chai nước hoa được “may đo” theo phong cách của riêng mình, như một chữ ký mùi hương được lưu giữ theo thời gian đang là xu hướng được giới mộ điệu yêu thích. Giờ đây, ngay giữa lòng thủ đô Paris, Pháp, bạn có thể lưu giữ cho mình ký ức thời gian qua những mùi hương do chính mình thiết kế.

Điểm tin tức nổi bật mới cập nhật

Điểm tin tức nổi bật mới cập nhật

Điểm tin 30/03/2026

(ANTV) - Hà Nội: Xưởng gỗ bốc cháy dữ dội trong đêm, 1 người tử vong; Hôm nay, xét xử cựu Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Đồng Nai: Bắt tạm giam 343 người lừa đảo trực tuyến xuyên biên giới; Khởi tố 8 đối tượng gây rối trật tự công cộng; Đà Nẵng: Triệt phá 2 vụ buôn bán “khí cười” - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm