Thứ Năm, 26/02/2026 18:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lãnh đạo Trung Quốc và Nga điện đàm về xung đột Israel – Iran

(ANTV) - Điện Kremlin cho biết, ngày 19/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng một giờ, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Israel - Iran, quan hệ song phương và hợp tác trong khuôn khổ nhóm BRICS, dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brazil vào tháng tới.

Tổng thống Vladimir Putin xác nhận rằng Nga sẵn sàng thực hiện các nỗ lực hòa giải ở Trung Đông nếu cần thiết. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ chỉ thị cho các cơ quan mỗi nước triển khai các cuộc tiếp xúc và trao đổi thông tin về tình hình Trung Đông trong những ngày tới.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi các “cường quốc” đóng vai trò giúp hạ nhiệt căng thẳng tại Trung Đông. Ông nhấn mạnh các bên tham gia xung đột, đặc biệt là Israel cần sớm ngừng bắn, ngăn chặn tình hình leo thang, kiên quyết tránh xung đột lan rộng, gây hại cho dân thường vô tội. Nếu xung đột leo thang hơn nữa, không chỉ hai bên xung đột Israel và Iran phải chịu tổn thất lớn hơn, mà các quốc gia trong khu vực cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự tin cậy chính trị lẫn nhau và hợp tác chiến lược mức độ cao giữa Trung Quốc và Nga, nhất trí duy trì trao đổi cấp cao mật thiết, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Nga phát triển theo chiều sâu.

Hàn Quốc giành được hợp đồng gần 60 triệu USD cho lò phản ứng nhiệt hạch quốc tế

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin Hàn Quốc hôm 19/6, Hàn Quốc đã giành được hợp đồng trị giá 52 triệu euro (tương đương 59,6 triệu USD) để cung cấp một thành phần quan trọng cho việc xây dựng Lò phản ứng nhiệt hạch thử nghiệm quốc tế (ITER) đang được xây dựng tại Pháp.

Một biên bản ghi nhớ đã được ký kết để cung cấp hệ thống cấp điện cho lò phản ứng - một phần trong đóng góp liên tục của Hàn Quốc cho Dự án ITER. Biên bản này được xây dựng dựa trên hợp đồng mua sắm trước đó, trong đó Hàn Quốc cũng cung cấp hệ thống cấp điện cho sáng kiến ITER.

Theo thỏa thuận mới, Hàn Quốc sẽ cung cấp hệ thống chuyển đổi điện cho nam châm siêu dẫn của lò phản ứng ITER trong thời gian 7 năm 6 tháng. Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin Hàn Quốc cho biết, các công ty Hàn Quốc tham gia vào hợp đồng trước đó cũng sẽ tham gia vào hợp đồng mới nhất, đóng góp công nghệ thiết kế và sản xuất tiên tiến hơn, cùng với chuyên môn vận hành của họ.

Siêu dự án ITER là chương trình hợp tác quốc tế với khoản đầu tư lên tới 20 tỷ USD đặt tại vùng Saint-Paul-les-Durance, miền nam nước Pháp. Cơ sở này dự kiến vào hoạt động năm 2033. Nhà máy tại ITER sẽ sản xuất khoảng 500 megawatt điện nhiệt.

Airbus giành được các đơn hàng trị giá 21 tỷ USD

Ngày 18/6, hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu vừa giành được thêm các đơn đặt hàng mới, nâng giá trị tổng số đơn đặt hàng tại Triển lãm hàng không Paris lên gần 21 tỷ USD, trong bối cảnh Boeing đang tập trung giải quyết vấn đề liên quan đến vụ tai nạn máy bay tại Ấn Độ hồi tuần trước.

Trong một thông báo, Airbus đã xác nhận đơn đặt hàng 10 máy bay phản lực đường dài, từ hãng hàng không Starlux Airlines của Đài Loan (Trung Quốc), nâng tổng số đơn đặt hàng chắc chắn tại Triển lãm hàng không Paris lên 148 đơn, với tổng trị giá lên tới 14,2 tỷ USD. Ngoài ra, Airbus cũng nhận được 102 đơn đặt hàng tạm thời, trị giá 6,7 tỷ USD.

Các đơn hàng của Airbus được công bố trong bối cảnh đối thủ cạnh tranh lớn nhất của hãng, Boeing đã thu hẹp sự hiện diện của mình tại triển lãm để tập trung vào cuộc điều tra vụ tai nạn chết người của chiếc Boeing 787 vào tuần trước.

Mặc dù vậy, hiện tại, Airbus cũng đang đối mặt với các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến gần 40 máy bay bị "mắc kẹt" tại các nhà máy do thiếu động cơ, trong khi tình trạng thiếu hụt thiết bị cabin và các bộ phận động cơ cũng gây gián đoạn hoạt động giao hàng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Chính trị 26/02/2026

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

4 khu vực của TP.HCM tiến hành bỏ phiếu bầu cử sớm

4 khu vực của TP.HCM tiến hành bỏ phiếu bầu cử sớm

Chính trị 26/02/2026

Sáng 26/2, TP.HCM tổ chức 04 khu vực bỏ phiếu sớm tại các phường Tam Thắng, Phước Thắng và xã Long Sơn với hơn 4.000 cử tri tham gia. Đây là những cử tri đang thực hiện nhiệm vụ dài ngày trên biển, tại các tàu trực, nhà giàn DK1, giàn khoan hoặc làm việc trong môi trường đặc thù, không thể tham gia bỏ phiếu vào ngày bầu cử toàn quốc 15/3/2026.

Xây dựng y tế Công an hiện đại – nâng tầm bảo vệ sức khỏe nhân dân

Xây dựng y tế Công an hiện đại – nâng tầm bảo vệ sức khỏe nhân dân

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Thực hiện tinh thần Nghị quyết 14 của Đảng về xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang được Ngành Công an đặc biệt quan tâm, đầu tư theo hướng chuyên sâu, hiện đại. Trong dòng chảy đó, Bệnh viện 198, Bộ Công an đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ với nhiều dấu mốc quan trọng, từng bước khẳng định vai trò là trung tâm y tế chất lượng cao của lực lượng CAND.

Quảng Trị đảm bảo công tác bầu cử ở tuyến biển

Quảng Trị đảm bảo công tác bầu cử ở tuyến biển

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Trên khắp các nẻo đường, ngõ xóm tại các vùng biển của tỉnh Quảng Trị, không khí tuyên truyền cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đang diễn ra sôi nổi. Cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu được treo trang trọng tại khu dân cư; hệ thống loa truyền thanh cơ sở thường xuyên cập nhật thông tin, tạo khí thế hướng về ngày hội lớn của toàn dân.

Gieo mầm thiện lương

Gieo mầm thiện lương

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Những năm qua, các cơ sở giam giữ thuộc Bộ Công an luôn xác định công tác giáo dục, cải tạo là nhiệm vụ trọng tâm. Bên cạnh việc quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh, an toàn, việc phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng những nhân tố tiến bộ trong phạm nhân được xem là giải pháp quan trọng, góp phần tạo nên môi trường cải tạo tích cực, nhân văn và ổn định, để mùa xuân đến gần hơn với mỗi phạm nhân.

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Lễ hội đền Chúa Thác Bờ

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Lễ hội đền Chúa Thác Bờ

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lượng du khách đổ về chiêm bái, vãn cảnh tại đền Chúa Thác Bờ (xã Thung Nai) tiếp tục tăng cao, đặc biệt vào các dịp cuối tuần và cao điểm đầu xuân. Đây là lễ hội tâm linh truyền thống, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương, tiềm ẩn nguy cơ gia tăng áp lực giao thông cả đường bộ và đường thủy.

Giáo dục nghề nghiệp – cơ hội làm lại cuộc đời

Giáo dục nghề nghiệp – cơ hội làm lại cuộc đời

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Những năm qua, công tác tổ chức giáo dục, dạy nghề cho phạm nhân tại Trại giam A2 (Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an) luôn được quan tâm triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Xem thêm