(ANTV) - Hàng trăm cặp đôi trên khắp đất nước Ethiopia thuộc khu vực Đông Phi mới đây đã tụ hội về thủ đô Addis Ababa tham dự lễ cưới tập thể truyền thống lần đầu tiên được tổ chức sau 1 thập niên.
Trước khi lễ cưới diễn ra, các cặp đôi – trong trang phục màu trắng truyền thống – ca hát, chụp ảnh lưu niệm cùng nhau ngay trên đường phố, bên ngoài nơi tổ chức lễ cưới tập thể của họ.
Lễ cưới được sự tài trợ của đơn vị chuyên tổ chức sự kiện Yament Private Limited và Đài truyền hình nhà nước Ethiopia EBC.
Theo ban tổ chức, đây còn là cơ hội để các cặp đôi còn khó khăn tài chính trở thành vợ chồng mà không phải tốn kém nhiều chi phí. Họ dự định sẽ tổ chức lại hoạt động truyền thống ý nghĩa này đều đặn mỗi năm, sau khoảng 10 năm gián đoạn do khủng hoảng kinh tế và đại dịch COVID-19.
Ngoài ra, lễ cưới tập thể đa văn hóa độc đáo này cũng được kỳ vọng sẽ giúp thu hút thêm du khách quốc tế đến với Ethiopia.
Bắt cá tập thể tại lễ hội Bhogali Bihu ở Ấn Độ
Hằng năm cứ đến khoảng trung tuần tháng 1 là người dân làng Panbari ở Ấn Độ lại rộn ràng tổ chức lễ hội Bhogali Bihu nhằm đánh dấu kết thúc vụ mùa. Sự kiện bao gồm nhiều hoạt động thú vị, nhưng sôi nổi và hào hứng nhất có lẽ là việc cùng nhau bắt cá trên hồ Goroimari.
Tham gia hoạt động bắt cá tập thể tại hồ, người dân mang theo chài, lưới, nơm, vó và nhiều dụng cụ thô sơ khác nhằm bắt được càng nhiều cá càng tốt với niềm tin rằng điều đó sẽ mang đến những vụ mùa bội thu trong năm mới. Trong lúc bắt cá dưới hồ, mọi người tham gia cùng hát vang bài ‘Lali Lang’, một ca khúc truyền thống của người Tiwa tượng trưng cho tình anh em.
Làng Panbari gần thành phố Guwahati (thủ phủ bang Assam ở vùng Đông Bắc Ấn Độ) có nhiều sông, hồ và đầm phá… là môi trường thuận lợi cho nhiều loài cá tôm sinh sôi.
Nhờ nguồn lợi thủy sản dồi dào này mà cuộc sống của người dân địa phương luôn được ấm no. Ngoài bắt cá tập thể, tại lễ hội Bhogali Bihu, dân làng còn ca hát, nhảy múa cùng nhau nhằm ăn mừng vụ mùa bội thu.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.