Thứ Năm, 15/01/2026 12:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

LHQ kêu gọi nhanh chóng khắc phục hậu quả lũ lụt ở Libya

BT

(ANTV) - Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Libya Abdoulaye Bathily đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực nhanh chóng, phối hợp và thống nhất để khắc phục hậu quả của thảm họa lũ lụt xảy ra tại miền Đông Libya tuần trước.

Ông Bathily đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp với người đứng đầu Hội đồng Tổng thống Libya, ông Mohamed Menfi ở thủ đô Tripoli.

Tại cuộc gặp này, ông Bathily đã thay mặt LHQ bày tỏ chia buồn với chính quyền và nhân dân Libya sau trận lũ lụt kinh hoàng quét qua thành phố Derna và nhiều khu vực khác đã gây ra tổn thất nặng nề cả về người và tài sản.

Ông Bathily nêu rõ sự cần thiết của tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong việc sử dụng các nguồn lực cứu trợ trong quá trình phục hồi và tái thiết đồng thời đề xuất thiết lập một cơ chế toàn diện để giám sát các hoạt động nêu trên.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh sự cấp thiết đối với Libya trong việc xây dựng các thể chế thống nhất và hợp pháp để ứng phó hiệu quả với mọi thách thức mà quốc gia Bắc Phi này đang phải đối mặt.

Số ca sốt xuất huyết tăng mạnh ở Bangladesh

Tỷ lệ mắc sốt xuất huyết ở Bangladesh đã tăng gấp 10 lần kể từ năm 2022 và số ca tử vong do căn bệnh này đã tăng gần gấp 3 lần. Toàn bộ hệ thống y tế Bangladesh đang phải chịu áp lực nặng nề trước sự gia tăng bất ngờ của virus sốt xuất huyết trên khắp cả nước.

Tính đến ngày 15/9, Bangladesh ghi nhận hơn 1,6 triệu trường hợp dương tính với sốt xuất huyết và 790 trường hợp tử vong. Riêng trong tháng 8, nước này đã ghi nhận hơn 71.000 trường hợp dương tính, số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất trong một tháng kể từ năm 2000.

Các chuyên gia nhận định, tốc độ lây lan nhanh của dịch một phần là do môi trường thay đổi tạo thuận lợi cho muỗi truyền virus sinh sản và phát triển nhanh chóng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch sốt xuất huyết bùng phát tại Bangladesh vào tháng 4. Dịch bệnh đang gây áp lực rất lớn lên hệ thống y tế của Bangladesh. WHO đã cử các chuyên gia đến Bangladesh và hỗ trợ chính quyền các địa phương tăng cường khả năng giám sát, năng lực xét nghiệm và hoạt động tuyên truyền trong các cộng đồng bị ảnh hưởng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.

Xem thêm