(ANTV) - Tối ngày hôm qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania từ ngày 16 đến 23/1/2024.
Hội nghị năm nay có sự tham gia của hơn 2.800 nhà lãnh đạo và đại diện đến từ nhiều châu lục và ngành nghề, nhằm thúc đẩy đối thoại, tăng cường hợp tác trước những thách thức toàn cầu quan trọng.
Hội nghị WEF Davos 2024 diễn ra từ ngày 15 - 19/1/2024 với chủ đề: “Tái thiết lòng tin”. Chủ đề này của Diễn đàn một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng cần thiết phải khôi phục niềm tin giữa những thách thức toàn cầu nhiều mặt, bao gồm xung đột địa chính trị, biến đổi khí hậu và những tiến bộ trong công nghệ.
Việt Nam là một trong 9 đối tác được WEF đề xuất phối hợp tổ chức Đối thoại Chiến lược Quốc gia với WEF và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là một trong 8 Lãnh đạo các nước có phiên đối thoại riêng với WEF.
Điều này thể hiện sự quan tâm, ghi nhận và đánh giá cao của WEF cũng như các tập đoàn đa quốc gia đối với vai trò, vị thế quốc tế, những thành tựu và tầm nhìn phát triển của Việt Nam.
Diễn ra trong gần một tuần, từ ngày 15 đến 19-1, các đại biểu sẽ tham dự nhiều phiên họp và đưa ra các đề xuất với chương trình nghị sự xoay quanh 4 nội dung quan trọng gồm an ninh và hợp tác trong một thế giới rạn nứt, tạo việc làm và tăng trưởng cho kỷ nguyên mới, Trí tuệ nhân tạo - động lực cho nền kinh tế và xã hội và xây dựng chiến lược dài hạn về khí hậu, thiên nhiên và năng lượng.
Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh sự cần thiết lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Gaza
Tổng thư ký LHQ António Guterres một lần nữa đã lên án những hành động gây tổn hại đến dân thường Palestine, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của một lệnh ngừng bắn nhân đạo tại vùng lãnh thổ Gaza đang chìm trong xung đột.
Phát biểu nhân 100 ngày nổ ra vòng xoáy xung đột mới nhất giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine, Tổng thư ký António Guterres nêu rõ cần phải thiết lập "các điều kiện cơ bản" để tạo điều kiện cho việc cung cấp một cách an toàn và toàn diện hàng viện trợ tới người dân ở Dải Gaza, nhấn mạnh chỉ có một lệnh ngừng bắn nhân đạo mới ngăn chặn được cuộc khủng hoảng leo thang.
Tổng thư ký LHQ António Guterres cho biết: Không gì có thể diễn tả được những khó khăn mà người dân Palestine đang phải chịu đựng. Tình trạng nhân đạo tại dải Gaza còn dưới cả mức tồi tệ. Không còn nơi nào ở đây an toàn. LHQ không thể vận chuyển hàng viện trợ vào dải Gaza, nếu những vụ tấn công vẫn liên tiếp diễn ra. Điều này đe dọa tính mạng của cả bên vận chuyển và những người dân trong khu vực.
Người đứng đầu LHQ cũng yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các con tin bị bắt giữ trong vụ tấn công của lực lượng Hamas nằm vào Israel ngày 7/10/2023 và kêu gọi mở một cuộc điều tra toàn diện.
Tổng thư ký LHQ António Guterres cho biết thêm: Cuôc xung đột kể từ ngày 7/10 đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người trong khi nhiều người vẫn đang bị giữ làm con tin. Một lần nữa tôi kêu gọi các nỗ lực hòa giải và thả con tin vô điều kiện. Ít nhất, những người này cần phải được đối sử nhân đạo và Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế cần được có quyền thăm hỏi và hỗ trợ họ.”
Bình luận về chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza, Tổng thư ký António Guterres lưu ý rằng các cuộc tấn công dữ dội đã dẫn tới "sự hủy diệt hàng loạt" và tỷ lệ dân thường thiệt mạng cao chưa từng thấy trong nhiệm kỳ của ông.
Tổng thư ký Guterres khẳng định không gì có thể biện minh cho hành động trừng phạt tập thể đối với người dân Palestine và tình hình nhân đạo ở Gaza là "không thể diễn tả bằng lời".
(ANTV) - Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Washington đang theo dõi chặt chẽ các thông tin về những vụ nổ súng xảy ra tại Venezuela, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ không liên quan đến các vụ nổ này.
(ANTV) - Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk ngày 5/1 đã thông báo từ chức, trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky đang tiến hành một cuộc cải tổ nội các sâu rộng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Kết quả sơ bộ cho thấy Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Faustin Archange Touadéra đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra tháng trước.
(ANTV) - Mới đây, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ đã điều chỉnh lịch tiêm vaccine cho trẻ em theo hướng giảm số mũi tiêm khuyến nghị với nhóm trẻ khỏe mạnh.
(ANTV) - Những ngày qua, câu chuyện về hoạt động liên kết trong các trường học công lập tại nhiều địa phương trên cả nước một lần nữa thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Điều mà mọi người bàn luận và băn khoăn không chỉ nằm ở tính cần thiết hay hiệu quả của các chương trình liên kết mà còn ở gánh nặng chi phí phát sinh, kéo theo nguy cơ làm suy giảm tính công bằng trong giáo dục công lập.
(ANTV) - Nhằm ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn ma túy, Công an TP.HCM đã chủ động tham mưu Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM ban hành Nghị quyết nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn về ma túy, phấn đấu xây dựng các xã, phường và đặc khu không ma túy giai đoạn 2025 - 2030. Đây là quyết tâm chính trị cao của Công an TP.HCM cùng với hệ thống chính trị và nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra.
Chiều 06/01, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
(ANTV) - Bộ Y tế hướng dẫn khai thác, sử dụng dữ liệu sổ sức khoẻ điện tử trên vneid; TP HCM chính thức "chốt" môn thi thứ 3, bài thi bổ sung kỳ thi lớp 10 năm 2026; Hà Nội đề nghị dừng tàu khách chạy qua 'phố cà phê đường tàu' là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Trúng đấu giá đất, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đất đã có sổ đỏ nhưng sau bao năm tìm đất xây nhà, nhiều người dân ngã ngửa khi mảnh đất mồ hôi nước mắt của mình có tên trên sổ đỏ nhưng lại không có ngoài thực địa. Câu chuyện đấu giá đất không có thực đang nóng lên tại một số địa phương cho thấy lỗ hổng trong quản lý đất đai kéo dài nhiều năm liền khiến người dân chịu nhiều tổn thất. Báo CAND đăng tải bài viết “Đấu giá đất trên giấy: Tiền thật, đất ảo”.