Chủ Nhật, 02/11/2025 18:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liban bày tỏ hy vọng về mối quan hệ hòa bình với Israel

(ANTV) - Ngày 11/7, Tổng thống Liban Joseph Aoun tuyên bố nước này không có kế hoạch bình thường hóa quan hệ với Israel trong giai đoạn hiện nay, nhưng bày tỏ mong muốn về một trạng thái hòa bình.

Tuyên bố trên là phản ứng chính thức đầu tiên của Tổng thống Aoun trước phát biểu vào tuần trước của Ngoại trưởng Israel Gideon Saar, trong đó ông Saar nói rằng Israel mong muốn bình thường hóa quan hệ với Liban và Syria. Tổng thống Liban nhấn mạnh: "Hòa bình là không có tình trạng chiến tranh.

Đây là điều quan trọng đối với Liban vào thời điểm hiện nay.

Về việc bình thường hóa quan hệ, hiện vấn đề này không nằm trong chính sách đối ngoại của Liban." Về mặt kỹ thuật, cả Liban và Syria vẫn trong tình trạng xung đột với Israel kể từ năm 1948.

Trước đó, Mỹ bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Liban và Israel khởi đông tiến trình đối thoại nhằm chấm dứt xung đột giữa hai nước, trong đó đề cập các nội dung liên quan đến việc giải trừ vũ khí của Hezbollah và khả năng bình thường hóa quan hệ với Israel.

Ngoại trưởng Nga thăm Triều Tiên, quan hệ 2 bên lên tầm cao mới

Ngày 12/7, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov có cuộc gặp với người đồng cấp Triều Tiên tại thành phố ven biển Wonsan. Chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Nga Lavrov là cuộc gặp cấp cao mới nhất giữa hai nước trong bối cảnh 2 bên đang nâng cấp hợp tác chiến lược lên tầm cao mới, bao gồm một hiệp ước phòng thủ chung.

Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Triều Tiên Choe Son Hui tái khẳng định quan hệ giữa hai nước đang ngày càng khăng khít, là 'tình anh em chiến đấu không thể khuất phục', và mối quan hệ Nga – Triều đã được chứng minh bằng hành động thực tế, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng điều binh sĩ sang hỗ trợ Matxcơva tại mặt trận vùng Kursk, tây nam nước Nga.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cam kết thúc đẩy du lịch với Nga, mở thêm đường bay đến Wonsan nhằm tăng lượng du khách đến khu nghỉ dưỡng ven biển vừa được mở cửa gần đây. Trong khi đó, Ngoại trưởng Triều Tiên Choe cũng tái khẳng định cam kết hợp tác toàn diện với Nga, nhấn mạnh Triều Tiên “ủng hộ vô điều kiện các chính sách của Nga nhằm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ”, đồng thời xem đây là “lựa chọn chiến lược” của Bình Nhưỡng.

Bà Choe cũng cho rằng, việc Bình Nhưỡng cử quân đến chiến trường vùng Kursk là “biểu tượng cho cấp độ hợp tác cao nhất giữa hai nước” và là “sự kiện lịch sử mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương”. Bình Nhưỡng sẵn sàng thực hiện nghiêm túc các cam kết trong hiệp ước đã ký với Moscow. Sau cuộc gặp với người đồng cấp Choe Son Hui, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã hội kiến Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Thẩm phán Mỹ yêu cầu dừng bắt người nhập cư bừa bãi

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày hôm qua 11/07 đã ban hành lệnh cấm tạm thời, ngăn chặn chính quyền Tổng thống Trump truy quét mạnh tay người nhập cư không có giấy tờ.

Theo đó, Thẩm phán Tòa án Quận Liên bang Mỹ Ma-ame Frim-pong, đã ra phán quyết kết luận Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã bắt giữ người nhập cư tại thành phố Los Angeles mà không có lý do chính đáng.

Thẩm phán Frimpong yêu cầu cơ quan này xây dựng hướng dẫn để nhân viên của họ xác định nghi ngờ hợp lý, thay vì kiểm tra và bắt người dựa trên chủng tộc hoặc sắc tộc, ngôn ngữ hoặc giọng nói của người đó.

Phán quyết trên được đưa ra không lâu sau khi Liên minh Tự do Dân sự Mỹ nộp đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump, cáo buộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cơ quan giám sát Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan, thực hiện các vụ bắt giữ vi hiến.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thị sát vùng lũ lụt tại Texas

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/7 đã đến thăm khu vực Hill Country khu vực trung tâm của quận Kerr, vốn bị ảnh hưởng nặng nề của trận lũ quét vừa qua ở bang Texas khiến ít nhất 120 người thiệt mạng, trong đó có hàng chục trẻ em.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống D.Trump, cũng như các quan chức địa phương và tiểu bang, đã phải đối mặt với ngày càng nhiều câu hỏi về việc liệu có thể làm nhiều hơn nữa để bảo vệ và cảnh báo người dân trước trận lũ lụt.

Trong chuyến thị sát, Tổng thống D.Trump đã khen ngợi cả Thống đốc Texas và Bộ trưởng An ninh Nội địa đã hoàn thành tốt công việc.

Cũng trong ngày 11/7, các đội cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm hàng chục người vẫn đang mất tích trong lớp bùn dày đặc ở miền Trung Texas. Thảm họa xảy ra vào rạng sáng ngày 4/7 khiến 120 người thiệt mạng và hiện còn hơn 160 người chưa được xác nhận tung tích.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vụ lừa đảo xuyên quốc gia tại Campuchia: Bắt 66 đối tượng

Vụ lừa đảo xuyên quốc gia tại Campuchia: Bắt 66 đối tượng

Pháp luật 02/11/2025

(ANTV) - Mở rộng điều tra chuyên án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an các địa phương bắt giữ thêm 3 đối tượng trong nước liên quan đến đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoạt động xuyên quốc gia.

Kịp thời ngăn chặn vụ bắt cóc online hết sức manh động

Kịp thời ngăn chặn vụ bắt cóc online hết sức manh động

Pháp luật 02/11/2025

(ANTV) - Công an phường Phương Liệt phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội vừa kịp thời ngăn chặn một vụ bắt cóc online hết sức tinh vi và manh động. Nạn nhân trong vụ việc này là một nữ sinh viên đang theo học tại một trường Đại học tại Hà Nội.

Ngân hàng hạt giống lớn nhất thế giới

Ngân hàng hạt giống lớn nhất thế giới

Thế giới 02/11/2025

(ANTV) - Tại Vương quốc Anh, Vườn Thực vật Hoàng gia Kew đang tiên phong lưu giữ và bảo tồn nguồn gen thực vật với Ngân hàng Hạt giống Thiên niên kỷ (MSB) – nơi được ví như “kho báu xanh” của hành tinh.

Nâng cao ý thức tham gia giao thông của học sinh Thủ đô

Nâng cao ý thức tham gia giao thông của học sinh Thủ đô

Xã hội 02/11/2025

(ANTV) - Dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng tình trạng học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm vẫn còn diễn ra ở không ít nơi. Điều đáng nói là nhiều em được chính phụ huynh giao xe, vô tình tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật và gây nguy hiểm cho chính con em mình cũng như người tham gia giao thông khác.

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Huế

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Huế

Xã hội 02/11/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh thành phố Huế vừa trải qua đợt mưa lũ lịch sử, để kịp thời chỉ đạo, động viên công tác khắc phục hậu quả, ngày 02/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến thăm, làm việc và kiểm tra ảnh hưởng của đợt lũ lịch sử vừa qua và công tác khắc phục hậu quả tại thành phố Huế.

 Quảng Ngãi: Sập cầu chia cắt 316 hộ dân

Quảng Ngãi: Sập cầu chia cắt 316 hộ dân

Xã hội 02/11/2025

(ANTV) - Sáng sớm 02/11, một vụ sập cầu do mưa lũ đã xảy ra trên tuyến ĐH05, đoạn qua thôn Phước An, xã Bình Minh, tỉnh Quảng Ngãi gây chia cắt 316 hộ dân. Ngay khi xảy ra sự cố, cơ quan chức năng địa phương đã khẩn trương thực hiện phương án khắc phục để đảm bảo an toàn cho người dân trong điều kiện nước lũ còn đang lớn.

Xem thêm