Thứ Năm, 25/12/2025 04:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liban kêu gọi Israel rút quân hoàn toàn khỏi miền Nam

(ANTV) - Tân Thủ tướng Liban, ông Nawaf Salam đã đi thị sát các khu vực miền Nam, kêu gọi Israel rút quân và cam kết tái thiết cũng như đảm bảo sự trở về an toàn cho cư dân phải di dời.

Trong chuyến thăm, tân Thủ tướng Liban cam kết sẽ đưa người dân trở lại miền Nam an toàn và sớm nhất có thể, đồng thời sẽ tái thiết những ngôi nhà bị phá hủy. Ông Nawaf Salam cho biết, chính phủ Liban tiếp tục phối hợp với các quốc gia Arab và quốc tế để buộc Israel rút quân hoàn toàn khỏi miền Nam nước này.

Thời hạn rút quân theo thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa Israel và Hezbollah là vào ngày 18/2, nhưng Israel đã nhiều lần từ chối rút quân hoàn toàn khỏi miền Nam Liban, tuyên bố sẽ ở lại 5 điểm chiến lược tại đây.

Cuộc xung đột Israel - Hezbollah đã khiến hơn 4.000 người Liban thiệt mạng và hơn 1 triệu người phải di dời vào thời gian đỉnh điểm leo thang xung đột. Về phía Israel, hàng chục người đã thiệt mạng và khoảng 60.000 tại miền Bắc nước này vẫn phải di dời.

Pháp sẵn sàng thảo luận về khả năng răn đe hạt nhân của châu Âu

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định sẵn sàng thảo luận về khả năng răn đe hạt nhân của châu Âu để ứng phó với mối đe dọa từ bên ngoài. Động thái trên diễn ra sau khi ông Friedrich Merz, người được dự đoán sẽ trở thành Thủ tướng Đức tiếp theo, kêu gọi Anh và Pháp mở rộng vành đai bảo vệ hạt nhân.

Hiện nay, Pháp là một trong 2 quốc gia châu Âu sở hữu năng lực răn đe hạt nhân và quốc gia thứ hai là Anh. Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện nay đã đặt ra những câu hỏi lớn về vai trò của Mỹ trong NATO. Điều này khiến một số nhà phân tích nhận định rằng châu Âu cần phải phát triển một năng lực hạt nhân chung, nhằm phát đi một tín hiệu rõ ràng cho thấy lục địa này chấp nhận một thực tế không thể tiếp tục dựa vào Washington.

Xuất hiện trên kênh truyền hình của Bồ Đào Nha hôm 28/2, Tổng thống Macron cũng cho rằng nếu châu Âu muốn tự chủ hơn trong các vấn đề quốc phòng, thì các nhà lãnh đạo châu Âu nên bắt đầu một cuộc thảo luận chiến lược và cởi mở về khả năng răn đe hạt nhân.

Mỹ sẽ triển khai thêm gần 3.000 quân tới biên giới phía Nam

Bộ Tư lệnh Phương Bắc của quân đội Mỹ (USNORTHCOM) ngày 1/3 cho biết Mỹ sẽ triển khai thêm gần 3.000 quân đến biên giới với Mexico, nâng tổng số quân thường trực đồn trú tại đây lên khoảng 9.000 người.

Tuyên bố của USNORTHCOM nêu rõ khoảng 2.400 binh sĩ từ các thành phần của Đội chiến đấu Lữ đoàn Stryker số 2 (SBCT), Sư đoàn bộ binh số 4 sẽ được điều đến biên giới, cùng với khoảng 500 binh sĩ từ Lữ đoàn không quân chiến đấu số 3. Các nhiệm vụ do SBCT số 2 thực hiện liên quan đến giám sát, quản lý và hỗ trợ hậu cần, lực lượng này sẽ không tham gia vào các hoạt động ngăn chặn hoặc trục xuất.

Trong khi đó, lực lượng không quân sẽ hỗ trợ việc di chuyển nhân sự và thiết bị vật tư trên không. USNORTHCOM nhấn mạnh, những đợt triển khai này sẽ mang lại khả năng cơ động và bổ sung cho những nỗ lực tiếp theo nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp và ma túy tại biên giới phía Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngành xây dựng Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi xanh

Ngành xây dựng Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi xanh

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, ngành xây dựng – lĩnh vực tiêu thụ nhiều tài nguyên và phát thải lớn đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc sâu rộng. Không chỉ là áp lực từ các cam kết quốc tế, chuyển đổi xanh đang trở thành điều kiện sống còn để ngành xây dựng duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

TP.HCM yêu cầu dỡ trạm thu phí trên QL51 trước ngày 31/12

TP.HCM yêu cầu dỡ trạm thu phí trên QL51 trước ngày 31/12

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu nhà đầu tư BOT quốc lộ 51 phải tháo dỡ trạm thu phí T3 trước ngày 31/12/2025, quá hạn sẽ tự thực hiện để đảm bảo an toàn. Yêu cầu được lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố đưa ra sau khi làm việc với các bên liên quan về tháo dỡ trạm thu phí T3, thuộc dự án BOT mở rộng quốc lộ 51. Trạm này đã ngưng hoạt động gần ba năm nhưng chưa được tháo bỏ; hai trạm còn lại nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Phát hiện ô tô vận chuyển 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện ô tô vận chuyển 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, thông tin từ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, thực hiện đợt cao điểm phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường lực lượng, phương tiện, siết chặt công tác kiểm soát địa bàn. Nổi bật là, lực lượng chức năng đã bắt giữ 01 đối tượng, thu giữ 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.

Kiểm tra nhiều điểm mua bán khí cười trên địa bàn Khánh Hòa

Kiểm tra nhiều điểm mua bán khí cười trên địa bàn Khánh Hòa

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa vừa đồng loạt kiểm tra nhiều điểm mua bán hàng cấm là khí cười (N2O) trên địa bàn phường Bắc Nha Trang, thu giữ hàng trăm bình khí cười.

Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025

Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an tỉnh Tây Ninh triển khai công tác năm 2026

Công an tỉnh Tây Ninh triển khai công tác năm 2026

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Tây Ninh, ngày 24/12, đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Xem thêm