Thứ Hai, 12/01/2026 05:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liban kêu gọi Israel rút quân hoàn toàn khỏi miền Nam

(ANTV) - Tân Thủ tướng Liban, ông Nawaf Salam đã đi thị sát các khu vực miền Nam, kêu gọi Israel rút quân và cam kết tái thiết cũng như đảm bảo sự trở về an toàn cho cư dân phải di dời.

Trong chuyến thăm, tân Thủ tướng Liban cam kết sẽ đưa người dân trở lại miền Nam an toàn và sớm nhất có thể, đồng thời sẽ tái thiết những ngôi nhà bị phá hủy. Ông Nawaf Salam cho biết, chính phủ Liban tiếp tục phối hợp với các quốc gia Arab và quốc tế để buộc Israel rút quân hoàn toàn khỏi miền Nam nước này.

Thời hạn rút quân theo thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa Israel và Hezbollah là vào ngày 18/2, nhưng Israel đã nhiều lần từ chối rút quân hoàn toàn khỏi miền Nam Liban, tuyên bố sẽ ở lại 5 điểm chiến lược tại đây.

Cuộc xung đột Israel - Hezbollah đã khiến hơn 4.000 người Liban thiệt mạng và hơn 1 triệu người phải di dời vào thời gian đỉnh điểm leo thang xung đột. Về phía Israel, hàng chục người đã thiệt mạng và khoảng 60.000 tại miền Bắc nước này vẫn phải di dời.

Pháp sẵn sàng thảo luận về khả năng răn đe hạt nhân của châu Âu

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định sẵn sàng thảo luận về khả năng răn đe hạt nhân của châu Âu để ứng phó với mối đe dọa từ bên ngoài. Động thái trên diễn ra sau khi ông Friedrich Merz, người được dự đoán sẽ trở thành Thủ tướng Đức tiếp theo, kêu gọi Anh và Pháp mở rộng vành đai bảo vệ hạt nhân.

Hiện nay, Pháp là một trong 2 quốc gia châu Âu sở hữu năng lực răn đe hạt nhân và quốc gia thứ hai là Anh. Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện nay đã đặt ra những câu hỏi lớn về vai trò của Mỹ trong NATO. Điều này khiến một số nhà phân tích nhận định rằng châu Âu cần phải phát triển một năng lực hạt nhân chung, nhằm phát đi một tín hiệu rõ ràng cho thấy lục địa này chấp nhận một thực tế không thể tiếp tục dựa vào Washington.

Xuất hiện trên kênh truyền hình của Bồ Đào Nha hôm 28/2, Tổng thống Macron cũng cho rằng nếu châu Âu muốn tự chủ hơn trong các vấn đề quốc phòng, thì các nhà lãnh đạo châu Âu nên bắt đầu một cuộc thảo luận chiến lược và cởi mở về khả năng răn đe hạt nhân.

Mỹ sẽ triển khai thêm gần 3.000 quân tới biên giới phía Nam

Bộ Tư lệnh Phương Bắc của quân đội Mỹ (USNORTHCOM) ngày 1/3 cho biết Mỹ sẽ triển khai thêm gần 3.000 quân đến biên giới với Mexico, nâng tổng số quân thường trực đồn trú tại đây lên khoảng 9.000 người.

Tuyên bố của USNORTHCOM nêu rõ khoảng 2.400 binh sĩ từ các thành phần của Đội chiến đấu Lữ đoàn Stryker số 2 (SBCT), Sư đoàn bộ binh số 4 sẽ được điều đến biên giới, cùng với khoảng 500 binh sĩ từ Lữ đoàn không quân chiến đấu số 3. Các nhiệm vụ do SBCT số 2 thực hiện liên quan đến giám sát, quản lý và hỗ trợ hậu cần, lực lượng này sẽ không tham gia vào các hoạt động ngăn chặn hoặc trục xuất.

Trong khi đó, lực lượng không quân sẽ hỗ trợ việc di chuyển nhân sự và thiết bị vật tư trên không. USNORTHCOM nhấn mạnh, những đợt triển khai này sẽ mang lại khả năng cơ động và bổ sung cho những nỗ lực tiếp theo nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp và ma túy tại biên giới phía Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm