Thứ Năm, 19/02/2026 05:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liban kêu gọi Israel rút quân hoàn toàn khỏi miền Nam

(ANTV) - Tân Thủ tướng Liban, ông Nawaf Salam đã đi thị sát các khu vực miền Nam, kêu gọi Israel rút quân và cam kết tái thiết cũng như đảm bảo sự trở về an toàn cho cư dân phải di dời.

Trong chuyến thăm, tân Thủ tướng Liban cam kết sẽ đưa người dân trở lại miền Nam an toàn và sớm nhất có thể, đồng thời sẽ tái thiết những ngôi nhà bị phá hủy. Ông Nawaf Salam cho biết, chính phủ Liban tiếp tục phối hợp với các quốc gia Arab và quốc tế để buộc Israel rút quân hoàn toàn khỏi miền Nam nước này.

Thời hạn rút quân theo thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa Israel và Hezbollah là vào ngày 18/2, nhưng Israel đã nhiều lần từ chối rút quân hoàn toàn khỏi miền Nam Liban, tuyên bố sẽ ở lại 5 điểm chiến lược tại đây.

Cuộc xung đột Israel - Hezbollah đã khiến hơn 4.000 người Liban thiệt mạng và hơn 1 triệu người phải di dời vào thời gian đỉnh điểm leo thang xung đột. Về phía Israel, hàng chục người đã thiệt mạng và khoảng 60.000 tại miền Bắc nước này vẫn phải di dời.

Pháp sẵn sàng thảo luận về khả năng răn đe hạt nhân của châu Âu

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định sẵn sàng thảo luận về khả năng răn đe hạt nhân của châu Âu để ứng phó với mối đe dọa từ bên ngoài. Động thái trên diễn ra sau khi ông Friedrich Merz, người được dự đoán sẽ trở thành Thủ tướng Đức tiếp theo, kêu gọi Anh và Pháp mở rộng vành đai bảo vệ hạt nhân.

Hiện nay, Pháp là một trong 2 quốc gia châu Âu sở hữu năng lực răn đe hạt nhân và quốc gia thứ hai là Anh. Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện nay đã đặt ra những câu hỏi lớn về vai trò của Mỹ trong NATO. Điều này khiến một số nhà phân tích nhận định rằng châu Âu cần phải phát triển một năng lực hạt nhân chung, nhằm phát đi một tín hiệu rõ ràng cho thấy lục địa này chấp nhận một thực tế không thể tiếp tục dựa vào Washington.

Xuất hiện trên kênh truyền hình của Bồ Đào Nha hôm 28/2, Tổng thống Macron cũng cho rằng nếu châu Âu muốn tự chủ hơn trong các vấn đề quốc phòng, thì các nhà lãnh đạo châu Âu nên bắt đầu một cuộc thảo luận chiến lược và cởi mở về khả năng răn đe hạt nhân.

Mỹ sẽ triển khai thêm gần 3.000 quân tới biên giới phía Nam

Bộ Tư lệnh Phương Bắc của quân đội Mỹ (USNORTHCOM) ngày 1/3 cho biết Mỹ sẽ triển khai thêm gần 3.000 quân đến biên giới với Mexico, nâng tổng số quân thường trực đồn trú tại đây lên khoảng 9.000 người.

Tuyên bố của USNORTHCOM nêu rõ khoảng 2.400 binh sĩ từ các thành phần của Đội chiến đấu Lữ đoàn Stryker số 2 (SBCT), Sư đoàn bộ binh số 4 sẽ được điều đến biên giới, cùng với khoảng 500 binh sĩ từ Lữ đoàn không quân chiến đấu số 3. Các nhiệm vụ do SBCT số 2 thực hiện liên quan đến giám sát, quản lý và hỗ trợ hậu cần, lực lượng này sẽ không tham gia vào các hoạt động ngăn chặn hoặc trục xuất.

Trong khi đó, lực lượng không quân sẽ hỗ trợ việc di chuyển nhân sự và thiết bị vật tư trên không. USNORTHCOM nhấn mạnh, những đợt triển khai này sẽ mang lại khả năng cơ động và bổ sung cho những nỗ lực tiếp theo nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp và ma túy tại biên giới phía Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đón xuân mới nơi biên cương xứ Lạng

Đón xuân mới nơi biên cương xứ Lạng

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Biên cương xứ Lạng, nơi những chiến sĩ Công an vẫn lặng thầm giữ bình yên cho từng bản làng. Tại xã Khuất Xá, một xã biên giới của tỉnh Lạng Sơn, vùng đất còn nhiều khó khăn, hình ảnh người chiến sĩ CAND mang sắc Xuân đến từng mái nhà đã trở nên quen thuộc. Không chỉ giữ gìn an ninh trật tự, họ còn là nhịp cầu nối yêu thương giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân mỗi độ Tết đến, Xuân về.

Giữ trọn bình yên cho mỗi chuyến bay

Giữ trọn bình yên cho mỗi chuyến bay

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Không chỉ trên các tuyến quốc lộ, nơi phương tiện tăng cao trong dịp Tết, tại các cửa ngõ hàng không, áp lực vận chuyển hành khách cũng gia tăng đáng kể, đòi hỏi công tác bảo đảm an ninh, an toàn phải được triển khai chặt chẽ, đồng bộ.

Những người lính trẻ lần đầu đón Tết nơi đầu sóng

Những người lính trẻ lần đầu đón Tết nơi đầu sóng

Văn hóa 18/02/2026

(ANTV) - Với nhiều người, Tết là hành trình trở về, là khoảnh khắc sum vầy bên gia đình sau một năm dài tất bật. Nhưng với những người lính đang làm nhiệm vụ nơi biển xa, Tết lại là những ca trực giữa trùng khơi, là tiếng sóng vỗ thay cho nhịp pháo giao thừa. Ở đó, mùa Xuân không có phố phường rực rỡ, không có dòng người tấp nập, nhưng có lá cờ Tổ quốc tung bay giữa nền trời xanh thẳm, có sắc mai, sắc đào được nâng niu giữa vị mặn của gió biển.

Tết đặc biệt sau cánh cửa trại giam

Tết đặc biệt sau cánh cửa trại giam

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Khi phố phường ngoài kia vẫn rộn ràng sắc Xuân, thì sau cánh cửa sắt của Trại Tạm giam số 1, Công an TP Đà Nẵng, Tết vẫn hiện diện theo một cách rất riêng. Ở nơi ấy, mùa Xuân được cảm nhận qua sự tận tụy của các cán bộ vẫn miệt mài làm nhiệm vụ; qua bữa cơm tất niên; qua những hoạt động đón Tết vui tươi; qua sự quan tâm, động viên để mỗi phạm nhân cảm nhận được hơi ấm nhân văn giữa những ngày đầu năm.

 Hà Nội miễn phí vé xe buýt và tàu Metro đến hết mùng 6

Hà Nội miễn phí vé xe buýt và tàu Metro đến hết mùng 6

Kinh tế 18/02/2026

(ANTV) - Trong những ngày Tết, Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) vận chuyển miễn phí hành khách trên hai tuyến metro Cát Linh - Hà Đông và Nhổn - Ga Cầu Giấy. Hành khách được phát vé 0 đồng tại quầy hoặc nhận vé 0 đồng qua các ứng dụng của Hà Nội Metro.

Tết trên các công trình trọng điểm

Tết trên các công trình trọng điểm

Kinh tế 18/02/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi sắc xuân lan tỏa trên khắp phố phường, làng quê Ninh Bình, thì tại các công trình, dự án trọng điểm, nhịp độ thi công vẫn hối hả.

 Lực lượng CAND khẳng định vai trò chủ công thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng CAND khẳng định vai trò chủ công thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 18/02/2026

(ANTV) - Tư duy mới về an ninh trong Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng chỉ ra, công tác bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên mới không chỉ là bảo vệ, phục vụ mà phải kiến tạo phát triển, tạo động lực trực tiếp và thuận lợi cao nhất cho phát triển. Qua công tác bảo vệ an ninh, trật tự, phải chủ động nhận diện, tranh thủ tối đa thời cơ, biến thách thức thành cơ hội cho phát triển đất nước.

Gần dân bằng những việc làm cụ thể

Gần dân bằng những việc làm cụ thể

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Trong những ngày nghỉ Tết nguyên đán, cùng với những ca trực, giữ vững ANTT, bình yên trên các phố phường, xóm nhỏ, lực lượng công an nhân dân cũng đã và đang triển khai rất nhiều những hoạt động có ý nghĩa như trực xuyên Tết cấp căn cước cho công dân; xuống địa bàn thăm hỏi gia đình khó khăn hay tổ chức các hoạt động trao quà nghĩa tình.

Xem thêm