Thứ Ba, 16/12/2025 03:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liban: Máy nhắn tin đồng loạt phát nổ, hàng nghìn người thương vong

(ANTV) - Hôm qua, ít nhất 9 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương sau khi máy nhắn tin của các thành viên lực lượng Hezbollah tại Liban đồng loạt phát nổ. Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn tới sự cố này, song phía Hezbollah đã cáo buộc Israel đứng sau vụ việc.

Vụ việc xảy ra vào chiều 17/9 (giờ địa phương), khi hàng loạt máy nhắn tin được các thành viên Hezbollah sử dụng đã phát nổ tại nhiều khu vực được coi là cứ điểm của lực lượng này như ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut và thung lũng Beqaa ở miền Đông.

Bộ Y tế Liban xác nhận đã có 9 người thiệt mạng và hơn 2.700 người bị thương, trong đó hơn 200 người đang trong tình trạng nguy kịch. Đại sứ Iran cũng nằm trong số những người bị thương, song không nguy hiểm đến tính mạng. Một số nguồn tin khẳng định Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah không bị thương.

Hiện cả chính phủ Liban và lực lượng Hezbollah đã chính thức lên tiếng cáo buộc Israel đứng đằng sau vụ việc nghiêm trọng này. Nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn thề sẽ tiến hành biện pháp đáp trả thích đáng chống Israel. Về phần mình, dù chưa lên tiếng chính thức về loạt vụ nổ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng các quan chức quân đội đã họp khẩn để đánh giá tình hình an ninh, cũng như thảo luận cách ứng phó trong trường hợp căng thẳng leo thang.

Quốc tế lên tiếng vụ nổ máy nhắn tin ở Liban

Ngay sau vụ nổ kinh hoàng tại Liban khiến hàng nghìn người thương vong, Mỹ đã lên tiếng về vụ việc, trong khi nhiều quốc gia Ả rập và Hồi giáo đã lên tiếng khẳng định tình đoàn kết với Liban. Về phần mình, các nhóm vũ trang khu vực đe dọa sẽ mở các cuộc tấn công báo thù thảm khốc chống lại Israel.

Phát biểu trong cuộc báo ngày 17/9, Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ không liên quan đến các vụ nổ máy nhắn tin, đồng thời bày tỏ Washington tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ giải pháp ngoại giao cho những căng thẳng dọc biên giới Israel-Liban.

Ông PATRICK RYDER – Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết: “Tôi không có bất kỳ thông tin chi tiết nào để cung cấp về các báo cáo liên quan tới các vụ nổ máy nhắn tin ở Liban. Tôi có thể nói với bạn, bạn biết đấy, theo hiểu biết của tôi, hoàn toàn không có sự tham gia của Mỹ vào việc này. Một lần nữa, đó là điều chúng tôi đang theo dõi. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ lệnh ngừng bắn và thả các con tin và chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ giải pháp ngoại giao cho những căng thẳng mà chúng tôi đang thấy dọc biên giới Israel-Liban".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi bày tỏ tình đoàn kết chặt chẽ của Iran với Chính phủ và đất nước Liban và khẳng định quốc gia Hồi giáo sẵn sàng cung cấp thiết bị và nhân lực hỗ trợ điều trị những người bị thương, hoặc tiếp nhận người bị thương đến Iran chữa trị.

Từ Baghdad, Thủ tướng Iraq Mohammed Shia Al-Sudani chỉ thị cho các đội cứu hộ và y tế nước này lập tức lên đường tới Liban để hỗ trợ khắc phục hậu quả loạt vụ nổ đẫm máu xảy ra chiều. Tại thủ đô Cairo, Bộ Ngoại giao Ai Cập ra tuyên bố nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo an ninh và sự ổn định tại Liban, đồng thời ngăn chặn bạo lực lan rộng.

Cũng trong tối qua, nhiều nhóm vũ trang trong khu vực đã tuyên bố ủng hộ và sát cánh cùng lực lượng Hezbollah chiến đấu chống lại Israel. Lo ngại trước nguy cơ căng thẳng leo thang sau loạt vụ nổ tại Liban, nhiều hãng hàng không quốc tế đã quyết định hoãn hoặc hủy các chuyến bay đến Israel.

Israel chặn âm mưu ám sát quan chức quốc phòng

Israel hôm qua thông báo đã ngăn chặn một âm mưu ám sát của lực lượng Hezbollah nhằm vào một cựu quan chức quốc phòng cấp cao nước này.

Theo đó Cơ quan An ninh Nội địa Israel đã thu giữ một thiết bị nổ tích hợp hệ thống kích hoạt từ xa qua điện thoại di động và máy ảnh. Thông báo cáo buộc, Hezbollah có kế hoạch kích hoạt thiết bị này từ Liban, song đã bị ngăn chặn.

Cùng ngày, Israel đã tuyên bố mở rộng mục tiêu từ tấn công ở Gaza sang lực lượng Hezbollah dọc theo biên giới phía Bắc với Liban.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Qatar cho biết các nỗ lực nhằm tạo ra một lệnh ngừng bắn ở Gaza vẫn đang diễn ra, sau khi một số vòng đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 11 tháng không đạt đột phá.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại tướng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu dự Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội

Đại tướng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu dự Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội

Chính trị 15/12/2025

(ANTV) - Đại hội đại biểu các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030 là sự kiện chính trị quan trọng của đoàn viên, hội viên Bộ Công an. Chiều nay, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã gặp mặt và giao nhiệm vụ cho đại biểu Đại hội.

Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an năm 2025

Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an năm 2025

Chính trị 15/12/2025

(ANTV) - Chiều 15/12, Bộ Công an đã tổ chức Họp báo thông báo tình hình, kết quả các mặt công tác Công an năm 2025, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2026. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Họp báo.

Sứ mệnh xây nhà mới cho người dân vùng cao sau bão lũ

Sứ mệnh xây nhà mới cho người dân vùng cao sau bão lũ

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần “Thần tốc – Quyết liệt – Vì nhân dân”, Chiến dịch Quang Trung đang được Công an thành phố Đà Nẵng triển khai đồng loạt tại 22 xã, phường xây dựng nhà ở cho các hộ dân bị thiệt hại nặng do thiên tai, bão lũ. Trên thôn, xã vùng cao, cán bộ, chiến sĩ Công an ngày đêm bám công trình, quyết tâm hoàn thành nhà mới, giúp Nhân dân sớm ổn định cuộc sống, đón một cái Tết ấm áp, yên vui.

Công an xã livestream giải đáp về thủ tục hành chính

Công an xã livestream giải đáp về thủ tục hành chính

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số ngày càng được đẩy mạnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính đang mang lại nhiều tiện ích thiết thực cho người dân. Tại xã Sen Ngư, tỉnh Quảng Trị, Công an xã đã triển khai hình thức livestream trực tiếp để giải đáp các thắc mắc liên quan đến thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân.

Khởi công xây dựng 6 căn nhà cho người dân ở Lâm Đồng

Khởi công xây dựng 6 căn nhà cho người dân ở Lâm Đồng

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Sáng 15/12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ dân bị sụp đổ hoàn toàn do thiên tai tại xã Hàm Thuận Bắc và thăm, tặng quà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại xã Hàm Thuận, tỉnh Lâm Đồng. Đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương dự lễ khởi công.

Xử phạt hành vi chia sẻ nội dung phản cảm trên không gian mạng

Xử phạt hành vi chia sẻ nội dung phản cảm trên không gian mạng

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Ngày 15/12/2025, Công an phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với 1 trường hợp sinh năm 1989, trú tại tổ 17 Kim Tân, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin phản cảm trên mạng xã hội.

Xem thêm