(ANTV) - Ngày 25/9, Tổng công tố Libya, đã ra lệnh bắt giữ 8 quan chức trong khuôn khổ cuộc điều tra về thảm họa lũ lụt làm hàng nghìn người thiệt mạng gần đây.
Văn phòng Tổng công tố Libya cho biết các quan chức nói trên bị buộc tội “quản lý kém” và bất cẩn, cùng một số tội danh khác. 7 người trong số này đang hoặc từng đảm trách các vị trí về quản lý nguồn nước và đập ngăn nước. Trong số những người bị bắt giữ có Thị trưởng Derna.
Sau khi mở điều tra, Tổng công tố cho biết hai con đập ở thượng nguồn ở Derna đã bị nứt từ năm 1998. Tuy nhiên, việc sửa chữa do một công ty của Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành vào năm 2010 đã phải dừng lại sau một vài tháng vì xảy ra cuộc xung đột tại Libya năm 2011. Sau đó, việc sửa chữa không được nối lại.
Theo Văn phòng Tổng công tố, cuộc điều tra tập trung vào hợp đồng bảo dưỡng đập giữa công ty của Thổ Nhĩ Kỳ với cơ quan phụ trách nguồn nước của Libya.
Mỹ hỗ trợ Ukraine khôi phục hệ thống năng lượng
Mới đây, Mỹ và Ukraine đã ký một biên bản ghi nhớ về khoản hỗ trợ trị giá 522 triệu đô-la để tăng cường khả năng phục hồi hệ thống năng lượng của quốc gia Đông Âu.
Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine, khoản hỗ trợ này bao gồm 422 triệu USD hỗ trợ ngành năng lượng và 100 triệu USD để Ukraine triển khai một số chính sách nhất định, bao gồm cả việc cải cách hệ thống năng lượng.
Tuyên bố cũng nhấn mạnh mục tiêu của khoản hỗ trợ này là nhằm giúp Ukraine khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng, cũng như hướng tới cải cách ngành năng lượng và quá trình chuyển đổi hậu xung đột sang nền kinh tế cạnh tranh và carbon thấp phù hợp với tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU).
Trong một diễn biến khác, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 25/9 đã bắt đầu tiến hành đợt đánh giá thứ 2 về chương trình cho vay nhiều năm trị giá 15,6 tỷ USD dành cho Ukraine. Theo đó, IMF sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với chính phủ Ukraine về những diễn biến kinh tế gần đây, các chính sách tài chính cũng như cơ cấu nền kinh tế.
Nhật Bản thông báo về gói kích thích kinh tế mới
Ngày 25/9, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã công bố những trụ cột chính sách của gói kích thích kinh tế mới, dự kiến được soạn thảo vào tháng 10 tới. Kế hoạch này được kỳ vọng sẽ giúp đỡ các hộ gia đình của đất nước mặt trời mọc ứng phó với giá cả leo thang do ảnh hưởng của lạm phát.
Theo Thủ tướng Kishida, dự kiến gói kích thích kinh tế này sẽ bao gồm các biện pháp kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng tiền lương. Thủ tướng Kishida cũng cho biết sẽ theo dõi sát sao thị trường tiền tệ, đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư đang cố bán tháo đồng yen.
Cuối tháng trước, Thủ tướng Kishida đã đặt mục tiêu trong khoảng một thập kỷ, lương tối thiểu bình quân của Nhật Bản sẽ tăng thêm gần 50% so với mức hiện tại, nhằm đạt mục tiêu phục hồi kinh tế dựa vào tiêu dùng.
Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát chung của Nhật Bản vẫn ở trên mức mục tiêu 2% trong 17 tháng tính đến tháng 8 vừa qua. Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đang theo đuổi chính sách duy trì lãi suất cực thấp cho đến khi lạm phát tăng lên đi kèm với tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ và bền vững.
Amazon tăng tốc trong cuộc đua AI
Tập đoàn Amazon vừa thông báo sẽ đầu tư tới 4 tỷ USD vào công ty trí tuệ nhân tạo Anthropic, động thái đánh dấu bước tăng tốc của “đại gia bán lẻ” trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) cùng các tên tuổi như Microsoft, Google và OpenAI.
Giám đốc điều hành của Amazon cho biết, tập đoàn này đánh giá cao đội ngũ và các mô hình hoạt động của Anthropic, và tin rằng sự hợp tác giữa hai công ty sẽ giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng cả trong ngắn hạn và dài hạn.
Theo thỏa thuận mới, Anthropic sẽ có thể sử dụng chip và dịch vụ đám mây của Amazon để phát triển các mô hình mới và xử lý khối lượng công việc quan trọng. Trong khi đó, Amazon có kế hoạch ứng dụng công nghệ AI của Anthropic để nâng cấp trợ lý ảo Alexa, cũng như tập trung tăng lợi ích cho đối tác sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của hãng.
Với thỏa thuận đầu tư mới, Amazon sẽ tăng tốc trong cuộc cạnh trạnh với Google trong lĩnh vực AI. Trước đó, Google cũng đầu tư 300 triệu USD để mua 10% cổ phiếu của Anthropic.
(ANTV) - Mùa thu tháng Tám cách đây tròn 80 năm, từ thân phận nô lệ, nhân dân ta cùng nhau đoàn kết, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên cuộc cách mạng tháng Tám thành công. 80 năm đã qua, âm hưởng hào hùng ngày ấy vẫn ngân vang trong từng nhịp sống như một bản hùng ca bất diệt.
(ANTV) - Thời gian qua, trên một số quốc lộ trọng điểm đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, trong số đó, nhiều vụ liên quan đến xe khách và xe tải. Những phương tiện này hoạt động gần như liên tục 24/24h trên các tuyến quốc lộ, và thực tế cho thấy, nhiều lái xe đã vi phạm các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, dẫn đến gia tăng các vụ tai nạn.
(ANTV) - Từ đầu tháng 8 này, hàng trăm nhà thám hiểm hang động đã cùng nhau xuống hang Berger ở Đông Nam nước Pháp để thu gom rác thải từ các chuyến thám hiểm trước.
(ANTV) - Công ty Savor tại bang Illinois của Mỹ vừa công bố sản xuất thành công loại bơ được tổng hợp từ carbon, không làm từ sữa bò. Đây là công ty nhận vốn từ quỹ đầu tư Năng lượng Đột phá do tỷ phú Bill Gates đồng sáng lập.
(ANTV) - Tại Mỹ, dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái đã được triển khai từ cách đây 5 năm nhưng đến gần đây mới chứng kiến những sự thay đổi đáng chú ý. Nhiều công ty đang mở rộng hơn dịch vụ này đến hàng triệu hộ gia đình và ngày càng được khách hàng ưa chuộng vì nhanh chóng và tiện lợi.
(ANTV) - Một trong những nội dung được người dân mong chờ nhất trong Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 lần này đó là sự xuất hiện của các khối phương tiện, khí tài hiện đại.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên âm nhạc số, khi chỉ cần một chiếc điện thoại là cả thế giới âm nhạc đã nằm trong tầm tay, thì ngay tại thủ đô Nairobi của Kenya, vẫn có một cửa hàng đặc biệt nơi âm nhạc được lưu giữ trên những chiếc đĩa than cổ điển. Hơn 30 năm qua, cửa hàng nhỏ bé này không chỉ bán nhạc, mà còn giữ lại ký ức, lịch sử và cả linh hồn của âm nhạc châu Phi.
(ANTV) - Sáng 20/8, Công an 114 xã, phường và đặc khu trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã đồng loạt tổ chức lễ ra quân thực hiện cao điểm xây dựng địa bàn không ma túy năm 2025.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố, bắt tạm giam Lê Công Khá (trú quận Liên Chiểu) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
(ANTV) - Tháng 7 kim ngạch xuất khẩu sầu riêng ước đạt 350-400 triệu USD. Như vậy, 7 tháng đầu năm, xuất khẩu sầu riêng ước vượt mốc 1 tỷ USD.