Thứ Tư, 14/01/2026 00:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Libya bắt giữ 8 quan chức trong cuộc điều tra về lũ lụt

(ANTV) - Ngày 25/9, Tổng công tố Libya, đã ra lệnh bắt giữ 8 quan chức trong khuôn khổ cuộc điều tra về thảm họa lũ lụt làm hàng nghìn người thiệt mạng gần đây.

Văn phòng Tổng công tố Libya cho biết các quan chức nói trên bị buộc tội “quản lý kém” và bất cẩn, cùng một số tội danh khác. 7 người trong số này đang hoặc từng đảm trách các vị trí về quản lý nguồn nước và đập ngăn nước. Trong số những người bị bắt giữ có Thị trưởng Derna.

Sau khi mở điều tra, Tổng công tố cho biết hai con đập ở thượng nguồn ở Derna đã bị nứt từ năm 1998. Tuy nhiên, việc sửa chữa do một công ty của Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành vào năm 2010 đã phải dừng lại sau một vài tháng vì xảy ra cuộc xung đột tại Libya năm 2011. Sau đó, việc sửa chữa không được nối lại.

Theo Văn phòng Tổng công tố, cuộc điều tra tập trung vào hợp đồng bảo dưỡng đập giữa công ty của Thổ Nhĩ Kỳ với cơ quan phụ trách nguồn nước của Libya.

Mỹ hỗ trợ Ukraine khôi phục hệ thống năng lượng

Mới đây, Mỹ và Ukraine đã ký một biên bản ghi nhớ về khoản hỗ trợ trị giá 522 triệu đô-la để tăng cường khả năng phục hồi hệ thống năng lượng của quốc gia Đông Âu.

Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine, khoản hỗ trợ này bao gồm 422 triệu USD hỗ trợ ngành năng lượng và 100 triệu USD để Ukraine triển khai một số chính sách nhất định, bao gồm cả việc cải cách hệ thống năng lượng.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh mục tiêu của khoản hỗ trợ này là nhằm giúp Ukraine khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng, cũng như hướng tới cải cách ngành năng lượng và quá trình chuyển đổi hậu xung đột sang nền kinh tế cạnh tranh và carbon thấp phù hợp với tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU).

Trong một diễn biến khác, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 25/9 đã bắt đầu tiến hành đợt đánh giá thứ 2 về chương trình cho vay nhiều năm trị giá 15,6 tỷ USD dành cho Ukraine. Theo đó, IMF sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với chính phủ Ukraine về những diễn biến kinh tế gần đây, các chính sách tài chính cũng như cơ cấu nền kinh tế.

Nhật Bản thông báo về gói kích thích kinh tế mới

Ngày 25/9, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã công bố những trụ cột chính sách của gói kích thích kinh tế mới, dự kiến được soạn thảo vào tháng 10 tới. Kế hoạch này được kỳ vọng sẽ giúp đỡ các hộ gia đình của đất nước mặt trời mọc ứng phó với giá cả leo thang do ảnh hưởng của lạm phát.

Theo Thủ tướng Kishida, dự kiến gói kích thích kinh tế này sẽ bao gồm các biện pháp kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng tiền lương. Thủ tướng Kishida cũng cho biết sẽ theo dõi sát sao thị trường tiền tệ, đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư đang cố bán tháo đồng yen.

Cuối tháng trước, Thủ tướng Kishida đã đặt mục tiêu trong khoảng một thập kỷ, lương tối thiểu bình quân của Nhật Bản sẽ tăng thêm gần 50% so với mức hiện tại, nhằm đạt mục tiêu phục hồi kinh tế dựa vào tiêu dùng.

Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát chung của Nhật Bản vẫn ở trên mức mục tiêu 2% trong 17 tháng tính đến tháng 8 vừa qua. Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đang theo đuổi chính sách duy trì lãi suất cực thấp cho đến khi lạm phát tăng lên đi kèm với tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ và bền vững.

Amazon tăng tốc trong cuộc đua AI

Tập đoàn Amazon vừa thông báo sẽ đầu tư tới 4 tỷ USD vào công ty trí tuệ nhân tạo Anthropic, động thái đánh dấu bước tăng tốc của “đại gia bán lẻ” trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) cùng các tên tuổi như Microsoft, Google và OpenAI.

Giám đốc điều hành của Amazon cho biết, tập đoàn này đánh giá cao đội ngũ và các mô hình hoạt động của Anthropic, và tin rằng sự hợp tác giữa hai công ty sẽ giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Theo thỏa thuận mới, Anthropic sẽ có thể sử dụng chip và dịch vụ đám mây của Amazon để phát triển các mô hình mới và xử lý khối lượng công việc quan trọng. Trong khi đó, Amazon có kế hoạch ứng dụng công nghệ AI của Anthropic để nâng cấp trợ lý ảo Alexa, cũng như tập trung tăng lợi ích cho đối tác sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của hãng.

Với thỏa thuận đầu tư mới, Amazon sẽ tăng tốc trong cuộc cạnh trạnh với Google trong lĩnh vực AI. Trước đó, Google cũng đầu tư 300 triệu USD để mua 10% cổ phiếu của Anthropic.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm