Thứ Tư, 21/01/2026 16:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lịch bỏ túi xem được 2 tỷ năm

(ANTV) - Ngày này vào 2 tỷ năm nữa sẽ là thứ mấy? Câu trả lời sẽ có trong cuốn lịch bỏ túi của ông Muniraj, người Ấn Độ.

Ông Muniraj, sống tại thành phố Coimbatore, miền Nam Ấn Độ, đã phát minh ra một loại lịch bỏ túi có thể tra cứu ngày và thứ trong vô hạn số năm.

Bộ lịch bỏ túi chỉ vỏn vẹn 24 trang đã xô đổ kỷ lục trước đây của một người Australia, khi người này thiết kế một cuốn lịch xem được ngày trong 400 năm.

Ông Muniraj hy vọng cuốn lịch của mình không chỉ là một công cụ hữu ích cho học thuật, mà còn có thể sử dụng trong khoa học như nghiên cứu chuyển động của các hành tinh.

Lễ đón Xuân phân tại Mexico

Hôm nay 21/3, cũng là thời điểm bắt đầu tiết Xuân phân. Và như thường lệ, cứ vào ngày này, hàng nghìn người dân lại đổ về Kim tự tháp Mặt trời, nằm trong khu khảo cổ Teotihuacan để cầu nguyện. Đây là một trong những nghi lễ cổ xưa của Mexico vẫn được duy trì cho đến tận hôm nay.

Khi bình minh bắt đầu ló rạng, người dân hướng hai cánh tay về phía mặt trời, để hứng lấy ánh sáng đầu tiên trong ngày. Người dân cho rằng, năng lượng của mặt trời và của vũ trụ sẽ qua đôi bàn tay để ngấm vào cơ thể họ và họ sẽ được khỏe mạnh suốt một năm liền.

Những người tham gia vào nghi lễ đón tiết Xuân phân thường khoác lên mình trang phục truyền thống có màu trắng. Họ tụ họp thành từng nhóm và cùng nhảy múa bên nhau. Một số người còn mang bên mình những lá bùa hay những quả cầu pha lê để đón nhận được nhiều hơn năng lượng từ mặt trời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.

Giữ vững trận tuyến an ninh

Giữ vững trận tuyến an ninh

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng . Trong thời điểm này, việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được lực lượng Công an đảm bảo ở mức cao nhất.

Xem thêm