Thứ Bảy, 27/12/2025 07:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên hoan múa rối quốc tế ở New York (Mỹ)

(ANTV) - Tại thành phố New York, nước Mỹ đang diễn ra Liên hoan múa rối quốc tế. Sự kiện năm nay quy tụ các nghệ sĩ, nghệ nhân từ nhiều quốc gia đến tham gia.

Liên hoan diễn ra trong 5 ngày này, bắt đầu từ thứ Ba, mang chủ đề “Halloween vào tháng 8” với các hoạt động có liên quan đến loại hình nghệ thuật múa rối. Ngoài các cuộc thảo luận, học cách làm con rối cùng với nghệ nhân, liên hoan còn có những màn trình diễn múa rối đặc sắc do các nghệ sĩ trình diễn.

Đặc biệt, liên hoan năm nay có hoạt động tôn vinh di sản của nghệ sĩ múa rối và nghệ sĩ sân khấu bậc thầy quá cố người Mỹ Ralph Lee (Ral-ph Ly). Nhiều tác phẩm của ông được giới thiệu trong cuộc diễu hành trên đường phố và trưng bày tại sự kiện.

Liên hoan múa rối quốc tế được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018. Sự kiện nhằm tôn vinh nghệ thuật múa rối cũng như những tài năng trong lĩnh vực này.

Nhiều phụ nữ Thụy Sĩ gia nhập môn đấu vật

Vốn là môn thể thao dành riêng cho nam giới, nhưng gần đây nhiều phụ nữ Thụy Sĩ đã tìm đến môn đấu vật nhằm tìm kiếm sự bình đẳng hơn.

Đấu vật truyền thống của Thụy Sĩ, hay còn gọi là schwingen, vốn là môn thể thao dành riêng cho nam giới trong nhiều thế kỷ. Schwingen là cuộc chiến giữa hai đô vật trên võ đài được làm từ mùn cưa. Để giành chiến thắng, họ phải ghìm được bả vai của đối thủ xuống đất và khóa chặt đối phương.

Theo thống kê gần đây, trong khi có khoảng 6.000 nam giới đăng ký tham gia các câu lạc bộ schwingen, thì chỉ có 200 phụ nữ và trẻ em gái chính thức tham gia môn thể thao này.

Trước đây, việc phụ nữ tham gia môn đấu vật sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nam giới, tuy nhiên những phụ nữ Thụy Sĩ đã thành lập liên đoàn của riêng họ vào năm 1992 và đi theo một con đường riêng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn "xác nhận các đơn hàng trên mạng"

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn "xác nhận các đơn hàng trên mạng"

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cũng vừa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 12 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng là dùng mạng xã hội đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử.

Khu bảo tồn mới ở Texas, Mỹ: Hy vọng hồi sinh sếu đầu đỏ

Khu bảo tồn mới ở Texas, Mỹ: Hy vọng hồi sinh sếu đầu đỏ

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Giữa khung cảnh nhộn nhịp của các giàn khoan dầu và tàu chở năng lượng trên bờ biển Texas, Hoa Kỳ, một vùng đất rộng lớn với diện tích hơn 3.300 mẫu Anh (khoảng 13,35 km²) vừa được bảo vệ vĩnh viễn – mang sứ mệnh đặc biệt: cứu lấy sếu đầu đỏ (whooping crane), một trong những loài chim hiếm nhất Bắc Mỹ. Đây là nơi trú đông không thể thay thế của đàn sếu Aransas–Wood Buffalo, quần thể hoang dã lớn nhất và duy nhất còn tự duy trì trên thế giới.

Tấn công tại Thụy Điển, 2 người tử vong

Tấn công tại Thụy Điển, 2 người tử vong

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Vào đúng ngày Giáng sinh 25/12, một vụ tấn công đã xảy ra tại đô thị Boden, miền Bắc Thụy Điển, khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Một trong những người thiệt mạng là nghi phạm, đã bị cảnh sát bắn hạ tại chỗ.

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Ấn Độ

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Ấn Độ

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (26/12), tại trụ sở Bộ Công an, đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao Ngài Tshering Wangchuk Sherpa nhân dịp mới được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - "Đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031." - Đây là một trong những yêu cầu được Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh nội địa năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, diễn ra chiều nay (26/12).

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 26/12, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao năm 2025, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng thế trận an ninh mạng vững chắc, liên thông từ Bộ xuống cơ sở, bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Tình trạng bạo lực của người định cư Israel nhắm vào người Palestine tại khu vực Bờ Tây đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng. Cảnh sát Israel hôm qua (25/12) thông báo đã bắt giữ 5 người định cư Israel, với cáo buộc liên quan đến vụ tấn công vào 1 ngôi nhà của người Palestine, khiến 1 trẻ em bị thương.

Xem thêm