Chủ Nhật, 14/12/2025 18:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên hợp quốc kêu gọi Mỹ hủy bỏ lệnh trừng phạt ICC

BT

(ANTV) - Ngày 7/2, Liên Hợp Quốc bày tỏ sự tiếc nuối trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), đồng thời kêu gọi Washington xem xét lại biện pháp này.

Theo Liên hợp quốc, biện pháp trừng phạt cá nhân đối với các nhân viên của ICC có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan tư pháp quốc tế, vốn được thành lập nhằm thực thi công lý và bảo vệ quyền lợi của các nạn nhân trên toàn thế giới. Theo sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Trump ký, Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với ICC - bao gồm phong tỏa tài sản và hạn chế đi lại đối với các quan chức của tòa án này.

Washington cho rằng ICC đã vượt quá thẩm quyền khi tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến quân đội Mỹ tại Afghanistan và các cáo buộc nhằm vào Israel. Nhà Trắng khẳng định không chấp nhận những hành động có thể gây tổn hại đến chủ quyền quốc gia hay ảnh hưởng đến các đồng minh của Mỹ. Ngay sau khi sắc lệnh được công bố, ICC ra tuyên bố phản đối và khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo quy định của luật pháp quốc tế.

Đại giáo chủ Iran cảnh báo đáp trả Mỹ

Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội X, Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã cảnh báo quốc gia Hồi giáo này sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi mối đe dọa hay hành động gây hấn từ Mỹ.

 Đại giáo chủ Iran cáo buộc Mỹ đang mưu tính vẽ lại bản đồ thế giới, cũng như đưa ra những tuyên bố và đe dọa nhằm vào Iran. Đại giáo chủ Khamenei khẳng định nếu bị đe dọa, quốc gia Hồi giáo sẽ đe dọa đáp lại. Nếu đối phương hành động, Iran cũng sẽ hành động đáp trả. Trong trường hợp đối phương xâm phạm an ninh quốc gia, Iran sẽ không do dự đáp trả một cách tương xứng.

Cảnh báo của Đại giáo chủ Iran đưa ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố muốn xây dựng một thỏa thuận với Iran. Tuy nhiên, ngay trước tuyên bố này, Tổng thống Mỹ đã ký sắc lệnh về khôi phục chính sách gây áp lực đối đa với Iran, bao gồm việc đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran và tái áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt chống Tehran./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố 2 đối tượng chuyên trộm xe máy

Khởi tố 2 đối tượng chuyên trộm xe máy

Pháp luật 14/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bắt tạm giam 2 đối tượng Lê Văn Ri, quê TP. Huế và Tô Văn Tú, quê tỉnh Nghệ An, cả 2 đều tạm trú phường Dĩ An, thành phố Hồ Chí Minh để điều tra làm rõ hành vi Trộm cắp tài sản.

Xử lý nghiêm xe khách vi phạm quy định về an toàn giao thông

Xử lý nghiêm xe khách vi phạm quy định về an toàn giao thông

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Tai nạn giao thông liên quan đến ô tô chở khách vẫn là một vấn đề nhức nhối, gây ra những hậu quả thương tâm. Lực lượng chức năng đã lên kế hoạch và triển khai tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đối với xe kinh doanh vận tải hành khách.

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 14/12/2025

(ANTV) - Cần Thơ: Khống chế đối tượng cố thủ, chống người thi hành công vụ; Quảng Trị: Khởi tố vụ xô xát tại quán bida khiến nam sinh lớp 12 tử vong; Khởi tố đối tượng lừa đảo cầm cố vàng giả để lấy tiền; Đồng Nai: Khởi tố 2 đối tượng chuyên trộm xe máy; Cảnh sát biển bắt giữ tàu chở cát trái phép và đối tượng tàng trữ ma túy - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm