Thứ Ba, 14/10/2025 13:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên hợp quốc kêu gọi Mỹ hủy bỏ lệnh trừng phạt ICC

BT

(ANTV) - Ngày 7/2, Liên Hợp Quốc bày tỏ sự tiếc nuối trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), đồng thời kêu gọi Washington xem xét lại biện pháp này.

Theo Liên hợp quốc, biện pháp trừng phạt cá nhân đối với các nhân viên của ICC có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan tư pháp quốc tế, vốn được thành lập nhằm thực thi công lý và bảo vệ quyền lợi của các nạn nhân trên toàn thế giới. Theo sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Trump ký, Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với ICC - bao gồm phong tỏa tài sản và hạn chế đi lại đối với các quan chức của tòa án này.

Washington cho rằng ICC đã vượt quá thẩm quyền khi tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến quân đội Mỹ tại Afghanistan và các cáo buộc nhằm vào Israel. Nhà Trắng khẳng định không chấp nhận những hành động có thể gây tổn hại đến chủ quyền quốc gia hay ảnh hưởng đến các đồng minh của Mỹ. Ngay sau khi sắc lệnh được công bố, ICC ra tuyên bố phản đối và khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo quy định của luật pháp quốc tế.

Đại giáo chủ Iran cảnh báo đáp trả Mỹ

Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội X, Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã cảnh báo quốc gia Hồi giáo này sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi mối đe dọa hay hành động gây hấn từ Mỹ.

 Đại giáo chủ Iran cáo buộc Mỹ đang mưu tính vẽ lại bản đồ thế giới, cũng như đưa ra những tuyên bố và đe dọa nhằm vào Iran. Đại giáo chủ Khamenei khẳng định nếu bị đe dọa, quốc gia Hồi giáo sẽ đe dọa đáp lại. Nếu đối phương hành động, Iran cũng sẽ hành động đáp trả. Trong trường hợp đối phương xâm phạm an ninh quốc gia, Iran sẽ không do dự đáp trả một cách tương xứng.

Cảnh báo của Đại giáo chủ Iran đưa ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố muốn xây dựng một thỏa thuận với Iran. Tuy nhiên, ngay trước tuyên bố này, Tổng thống Mỹ đã ký sắc lệnh về khôi phục chính sách gây áp lực đối đa với Iran, bao gồm việc đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran và tái áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt chống Tehran./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Thực chiến chủ động phòng thủ trên không gian mạng

Thực chiến chủ động phòng thủ trên không gian mạng

Kinh tế 14/10/2025

(ANTV) - Trong kỷ nguyên công nghệ, khi hoạt động của doanh nghiệp ngày càng phụ thuộc vào dữ liệu số và các giao dịch trực tuyến, các cuộc tấn công mạng cũng trở nên tinh vi hơn, có chủ đích hơn và để lại hậu quả nghiêm trọng hơn.

Công tác cán bộ - gốc vững, mọi việc ắt thành công

Công tác cán bộ - gốc vững, mọi việc ắt thành công

Chính trị 14/10/2025

(ANTV) - Sinh thời, Bác Hồ từng khẳng định: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Muốn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”; “Huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”. Trong bất cứ giai đoạn cách mạng nào cán bộ bao giờ cũng đóng vai trò quyết định.

Phát triển mạng lưới y tế vùng cửa ngõ TP.HCM

Phát triển mạng lưới y tế vùng cửa ngõ TP.HCM

Xã hội 14/10/2025

(ANTV) - Trong không khí thi đua sôi nổi Chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, khắp nơi trên địa bàn Thành phố, các công trình, dự án trọng điểm đang được khẩn trương hoàn thiện. Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi chính thức khánh thành, là một trong những công trình trọng tâm trong kế hoạch thi đua cao điểm “quyết tâm tăng tốc, năng suất gấp đôi”, mang ý nghĩa thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng cửa ngõ Tây Bắc.

Xử lý vụ vỡ bờ hồ chứa bùn tại nhà máy luyện kim ở Thái Nguyên

Xử lý vụ vỡ bờ hồ chứa bùn tại nhà máy luyện kim ở Thái Nguyên

Xã hội 14/10/2025

(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, sự cố vỡ hồ chứa bùn tại Nhà máy Luyện gang thép ở xã Nam Hòa (huyện Đồng Hỷ) đã khiến hàng chục hộ dân phải gánh chịu hậu quả nặng nề khi bùn thải tràn xuống khu dân cư, vùi lấp tài sản và đất canh tác. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên đang khẩn trương khắc phục sự cố.

Chuẩn bị chu đáo Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Chuẩn bị chu đáo Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Chính trị 14/10/2025

(ANTV) -Chiều 13/10 tại Hà Nội, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Lễ mở ký Công ước của LHQ về chống tội phạm mạng và các sự kiện liên quan. Cùng dự họp có Phó trưởng Ban chỉ đạo gồm: Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Phạm Thế Tùng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, cùng các thành viên ban chỉ đạo là các Bộ, ngành, địa phương liên quan.

Phong trào Hồi giáo Hamas đã trao trả toàn bộ con tin cho Israel

Phong trào Hồi giáo Hamas đã trao trả toàn bộ con tin cho Israel

Thế giới 14/10/2025

(ANTV) - Phong trào Hồi giáo Hamas ngày 13/10 đã bàn giao toàn bộ 20 con tin còn sống cho Israel, đánh dấu bước tiến quan trọng hướng tới việc kết thúc hai năm chiến tranh tàn khốc tại Dải Gaza, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump - người đóng vai trò trung gian hòa giải - tuyên bố đây là “một ngày trọng đại.”

Nobel Kinh tế 2025 vinh danh 3 nhà khoa học

Nobel Kinh tế 2025 vinh danh 3 nhà khoa học

Thế giới 14/10/2025

(ANTV) - Chiều 13/10 theo giờ Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố Giải Nobel Kinh tế 2025. Theo đó, giải thưởng đã được trao cho 3 nhà kinh tế học Joel Mokyr, Đại học Northwestern, Mỹ, Peter Howitt, Đại học Brown, Mỹ và Philippe Aghion, Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, Vương quốc Anh, nhờ nghiên cứu về tác động của công nghệ đối với tăng trưởng kinh tế bền vững.

Xem thêm