(ANTV) - Ngày 7/2, Liên Hợp Quốc bày tỏ sự tiếc nuối trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), đồng thời kêu gọi Washington xem xét lại biện pháp này.
Theo Liên hợp quốc, biện pháp trừng phạt cá nhân đối với các nhân viên của ICC có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan tư pháp quốc tế, vốn được thành lập nhằm thực thi công lý và bảo vệ quyền lợi của các nạn nhân trên toàn thế giới. Theo sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Trump ký, Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với ICC - bao gồm phong tỏa tài sản và hạn chế đi lại đối với các quan chức của tòa án này.
Washington cho rằng ICC đã vượt quá thẩm quyền khi tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến quân đội Mỹ tại Afghanistan và các cáo buộc nhằm vào Israel. Nhà Trắng khẳng định không chấp nhận những hành động có thể gây tổn hại đến chủ quyền quốc gia hay ảnh hưởng đến các đồng minh của Mỹ. Ngay sau khi sắc lệnh được công bố, ICC ra tuyên bố phản đối và khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo quy định của luật pháp quốc tế.
Đại giáo chủ Iran cảnh báo đáp trả Mỹ
Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội X, Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã cảnh báo quốc gia Hồi giáo này sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi mối đe dọa hay hành động gây hấn từ Mỹ.
Đại giáo chủ Iran cáo buộc Mỹ đang mưu tính vẽ lại bản đồ thế giới, cũng như đưa ra những tuyên bố và đe dọa nhằm vào Iran. Đại giáo chủ Khamenei khẳng định nếu bị đe dọa, quốc gia Hồi giáo sẽ đe dọa đáp lại. Nếu đối phương hành động, Iran cũng sẽ hành động đáp trả. Trong trường hợp đối phương xâm phạm an ninh quốc gia, Iran sẽ không do dự đáp trả một cách tương xứng.
Cảnh báo của Đại giáo chủ Iran đưa ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố muốn xây dựng một thỏa thuận với Iran. Tuy nhiên, ngay trước tuyên bố này, Tổng thống Mỹ đã ký sắc lệnh về khôi phục chính sách gây áp lực đối đa với Iran, bao gồm việc đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran và tái áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt chống Tehran./.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng tăng mức thuế quan đối với 8 đồng minh châu Âu cho đến khi Mỹ giành được quyền kiểm soát Greenland. Động thái mới của ông Trump làm leo thang tranh chấp về tương lai của hòn đảo rộng lớn ở Bắc Cực thuộc Đan Mạch.
(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.
(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.
(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.
(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.
(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua sàn giao dịch tiền ảo giả mạo mang tên Nasdaq.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.