Thứ Sáu, 19/12/2025 15:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn tạm thời ở phía Bắc Gaza

(ANTV) - Cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) hôm nay đã kêu gọi lệnh ngừng bắn tạm thời để người dân thường có thể sơ tán khỏi các khu vực ở phía Bắc Gaza, khi giới chức y tế cho rằng họ đang cạn kiệt nguồn cung cấp để điều trị cho những bệnh nhân bị thương trong cuộc tấn công kéo dài 3 tuần qua của Israel.

Người đứng đầu UNRWA, ông Philippe Lazzarini cho biết cuộc khủng hoảng nhân đạo đã leo thang đến mức tồi tệ, với nhiều thi thể bị bỏ lại bên vệ đường hoặc bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Ông Lazzarini kêu gọi lệnh ngừng bắn ngay lập tức nhằm tạo điều kiện cho người dân có thể rời khỏi khu vực một cách an toàn. Lời kêu gọi này được đưa ra khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang có chuyến thăm tới Israel nhằm tìm cách khôi phục các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Mặc dù Washington đã nhiều lần kêu gọi tăng cường viện trợ nhân đạo cho khu vực phía Bắc Gaza, song các quan chức y tế địa phương cho biết đã không nhận được bất cứ hàng viện trợ nào, trong khi tình hình ngày càng tồi tệ hơn.

Ngày 22/10, giới chức y tế báo cáo có trên 20 người tại Gaza đã thiệt mạng do các cuộc không kích gần đây. Quân đội Israel cho biết sẽ sơ tán người dân theo các tuyến đường được chỉ định trong khi vẫn nhắm mục tiêu vào các chiến binh Hamas.

Nghị viện châu Âu thông qua kế hoạch cho Ukraine vay 35 tỷ euro

Các nhà lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/10 đã phê chuẩn kế hoạch của khối này sử dụng các tài sản bị đóng băng của Ngân hàng trung ương Nga để cho Ukraine vay khoản tiền lên đến 35 tỷ euro (38 tỷ USD).

Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu với kết quả 518 phiếu thuận, 56 phiếu chống và 61 phiếu trắng đối với khoản cho vay theo kế hoạch cho chính quyền Kiev vốn đã được các chính phủ các nước thành viên EU nhất trí hồi đầu tháng 10.Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), gồm Mỹ, Canada, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức và Italia cùng EU cũng đạt được sự nhất trí về cấp khoản vay trị giá 50 tỷ USD cho Ukraine dựa trên lợi nhuận do các tài sản cố định của Nga ở phương Tây sinh ra. Các tài sản này đã bị đóng băng ngay sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi tháng 2/2022.

Trước đó ngày 21/10, Anh cũng thông báo sẽ cho Ukraine vay 2,23 tỷ bảng Anh (2,9 tỷ USD). Thủ tướng Ukraine nhấn mạnh khoản cho vay quan trọng này từ EU nằm trong khoản cho vay 50 tỷ USD của G7 sẽ giúp giải quyết các nhu cầu tài chính cấp bách của Ukraine

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Chính trị 19/12/2025

(ANTV) - Nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy trong toàn hệ thống chính trị, ngày 11/12/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 226. Một trong những điểm nhấn quan trọng của Kết luận 226 là việc nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, coi đây là yếu tố then chốt nhằm tạo chuyển biến thực chất trong hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty Z Holding cùng 15 bị can khác trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Z Holding với số tiền gần 6.700 tỷ đồng.

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày hôm qua đã xem xét tình trạng quan hệ song phương, lưu ý hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Iran - Nga đã được ký kết vào năm 2025 và Tổng thống hai nước đã thảo luận về việc thực hiện hiệp định này trong cuộc gặp tại Turkmenistan tuần trước.

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ không diễn ra theo kế hoạch ban đầu mà được dời sang tháng Giêng năm tới.

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ va chạm khiến xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở (Hà Nội). Ngày 18/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) thông tin, tài xế được xác định dương tính với ma túy. Đây là người điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Santa Fe màu đỏ bị lật nghiêng trong vụ tai nạn.

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Tiệc trà chiều là một truyền thống đặc trưng của Anh, và vào thời điểm này trong năm, một số khách sạn hàng đầu ở London đang mang đến một làn gió lễ hội với các món mặn và bánh ngọt theo chủ đề Giáng sinh.

Xem thêm