Chủ Nhật, 19/07/2026 06:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên hợp quốc thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho Liban

BT

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức họp khẩn và bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình leo thang căng thẳng tại miền Nam Liban và các khu vực lân cận. Cơ quan này kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tôn trọng lệnh ngừng bắn và sớm quay trở lại bàn đối thoại, nhằm ngăn chặn nguy cơ tình hình tiếp tục xấu đi và vượt ngoài tầm kiểm soát.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng chiến dịch quân sự của Israel tại Liban vi phạm chủ quyền nước này và Nghị quyết 1701 năm 2006.

Bà cũng chỉ trích Hezbollah chưa thực hiện cam kết giải giáp theo nghị quyết, đồng thời kêu gọi lực lượng này hợp tác với chính quyền Lebanon để tăng cường quyền kiểm soát của nhà nước. “Chúng tôi kêu gọi Israel rút quân khỏi lãnh thổ Liban. Đồng thời, Hezbollah và các nhóm vũ trang phi nhà nước cần giải giáp, phối hợp với chính phủ Liban để bảo đảm chỉ nhà nước mới có quyền sử dụng vũ lực. Chúng tôi cũng kêu gọi các bên bảo vệ dân thường, cơ sở hạ tầng dân sự, các di sản văn hóa, đồng thời bảo đảm an toàn cho nhân viên và cơ sở của Liên Hợp Quốc."

Pháp và Anh đều cảnh báo các hành động leo thang từ cả Israel và Hezbollah đang cản trở nỗ lực ngoại giao. Trong khi đó, các tín hiệu đối thoại vẫn được duy trì.

Theo ông Jérôme Bonnafont, Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc: “Pháp thừa nhận quyền tự vệ của Israel trước các mối đe dọa từ Hezbollah. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc tiếp tục và mở rộng các hoạt động quân sự sâu trong lãnh thổ Liban là không thể chấp nhận. Hậu quả đối với dân thường là rất nghiêm trọng, nhiều người thiệt mạng, bị thương và buộc phải rời bỏ nhà cửa. Việc tiến sâu vào lãnh thổ Liban chỉ làm gia tăng rủi ro và có thể trở thành một sai lầm chiến lược”.

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc, ông James Kariuki bày tỏ: “Chúng tôi hiểu những quan ngại an ninh chính đáng của Israel, nhưng leo thang quân sự không phải là giải pháp. Con đường đúng đắn là ngoại giao, thông qua các cuộc đàm phán do Mỹ thúc đẩy giữa Israel và Liban, hướng tới một thỏa thuận bền vững và việc giải giáp Hezbollah. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ tiến trình này.”

Những lo ngại của Liên Hợp Quốc được đưa ra trong bối cảnh quân đội Israel thông báo đã kiểm soát lâu đài lịch sử Beaufort, một vị trí chiến lược gần thành phố Nabatiyeh ở miền Nam Liban. Động thái này được xem là bước tiến đáng kể của Israel trên thực địa, song cũng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hiệp đồng hiệu quả trong phòng, chống tội phạm về vũ khí và pháo trên tuyến biên giới

Hiệp đồng hiệu quả trong phòng, chống tội phạm về vũ khí và pháo trên tuyến biên giới

Xã hội 18/07/2026

(ANTV) - Hơn 700 khẩu súng các loại, cùng nhiều công cụ hỗ trợ và pháo là số lượng vận động, thu giữ được thông qua công tác phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên tuyến biên giới giữa lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng và Hải quan tỉnh Điện Biên từ năm 2023 đến nay.

Tăng cường kiểm tra an toàn PCCC tàu, thuyền du lịch

Tăng cường kiểm tra an toàn PCCC tàu, thuyền du lịch

Xã hội 18/07/2026

(ANTV) - Đang trong giai đoạn cao điểm của mùa du lịch hè năm 2026, lượng khách đổ về Khánh Hoà tăng đột biến. Để đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của du khách, tần suất hoạt động của các tàu, thuyền du lịch tại các bến cảng luôn ở mức tối đa. Thế nhưng, hoạt động liên tục trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ về cháy, nổ hệ thống máy móc, buồng đốt hay khu vực bếp nấu trên tàu.

Khắc phục hậu quả lũ quét ở Lai Châu

Khắc phục hậu quả lũ quét ở Lai Châu

Xã hội 18/07/2026

(ANTV) - Sau nhiều ngày mưa lũ, sáng 18/7 bầu trời Mường Than (Lai Châu) đã hửng sáng, nước suối rút dần. Trong khung cảnh ngổn ngang sau thiên tai, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng tại chỗ vẫn chạy đua với thời gian tìm kiếm những người còn mất tích.

Peru giảm diện tích trồng coca, lo ngại tội phạm chuyển hướng

Peru giảm diện tích trồng coca, lo ngại tội phạm chuyển hướng

Thế giới 18/07/2026

(ANTV) - Diện tích trồng cây coca tại Peru tiếp tục giảm trong năm 2025, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp đi xuống. Tuy nhiên, giới chức nước này cảnh báo các tổ chức tội phạm có dấu hiệu chuyển sang khai thác khoáng sản trái phép – lĩnh vực được cho là mang lại lợi nhuận cao hơn và chịu chế tài nhẹ hơn.

Biểu tình bùng phát sau đợt cải tổ chính phủ Ukraine

Biểu tình bùng phát sau đợt cải tổ chính phủ Ukraine

Thế giới 18/07/2026

(ANTV) - Hàng nghìn người đã xuống đường tại thủ đô Kiev của Ukraine trong ngày thứ hai liên tiếp để phản đối cuộc cải tổ nội các của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, trong đó có quyết định miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Fedorov.

Xem thêm