Thứ Hai, 19/05/2025 18:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên minh châu Âu kêu gọi Nga khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

(ANTV) - Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, kiêm Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU), ông Valdis Dombrovskis đã kêu gọi Nga khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc Ukraine an toàn qua các cảng ở Biển Đen. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Moskva rút khỏi thỏa thuận này vào tháng trước.

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Ấn Độ, ông Dombrovskis nhấn mạnh những hạn chế của Nga đối với công tác vận chuyển ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen đang tạo ra nhiều vấn đề, không chỉ đối với Kiev mà còn đối với nhiều nước đang phát triển.

Theo quan chức trên, EU đang cung cấp các tuyến thương mại thay thế, còn được gọi là "các tuyến đường đoàn kết," tới Ukraine để phục vụ hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và các mặt hàng khác.

Ông nêu rõ kể từ khi thỏa thuận ngũ cốc qua Biển Đen hết hiệu lực, khoảng 45 triệu tấn ngũ cốc, hạt có dầu và các sản phẩm liên quan đã được xuất khẩu thông qua các tuyến đường thay thế qua Ba Lan và Romania, mang lại tuyến huyết mạch quan trọng cho Ukraine.

Ngoài nông sản, các tuyến đường đoàn kết của EU cũng giúp Ukraine xuất khẩu hơn 36 triệu tấn hàng hóa khác, như sắt quặng, thép, đất và gỗ, tạo ra thu nhập 33 tỷ euro (35,64 tỷ USD) cho người nông dân và doanh nghiệp của Ukraine.

Ấn Độ áp đặt thuế xuất khẩu 20% đối với gạo đồ

Thị trường gạo thế giới tiếp tục chịu cú sốc mới từ quyết định áp đặt mức thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu Chính phủ Ấn Độ. Mức thuế sẽ có hiệu lực ngay lập tức và kéo dài đến ngày 16/10 tới.

Quyết định trên được Bộ Tài chính Ấn Độ thông báo tối 25/8 nhằm kiểm soát tình trạng giá tăng trong khi đảm bảo nguồn cung đủ cho thị trường trong nước.

Với biện pháp mới này, Ấn Độ hiện đã áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với tất cả các loại gạo không phải là basmati, vốn chiếm 25% tổng xuất khẩu gạo của nước này.

Việc áp đặt thuế suất 20% đối với gạo đồ xuất khẩu có thể sẽ đẩy giá loại gạo này lên cao hơn nữa trên thị trường thế giới. Gạo đồ là loại gạo mà phần thóc được ngâm trong nước nóng rồi mới được gia công chế biến.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nâng cao nhận thức về bệnh động kinh của người trẻ ở Australia

Nâng cao nhận thức về bệnh động kinh của người trẻ ở Australia

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh động kinh khá phổ biến ở Australia. Một công đồng những người nghiên cứu về chứng bệnh này cho biết những lời đồn thổi lỗi thời và thông tin sai lệch về nó vẫn còn tồn tại. Trước tình hình đó, những người trẻ mắc bệnh động kinh tại ở Australia đang kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về cách chứng bệnh này và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của họ.

 Lan tỏa hình ảnh Bác Hồ

Lan tỏa hình ảnh Bác Hồ

Xã hội 19/05/2025

(ANTV) - Trong những ngày qua, nhiều tổ chức đoàn thể, cá nhân sáng tạo nội dung để lan tỏa hình ảnh và tư tưởng Hồ Chí Minh. Từ những đoạn phim tư liệu, cho đến podcast kể chuyện Bác. Đáng mừng hơn, là các hoạt động đã tiếp lửa truyền thống để thế hệ trẻ học tập và làm theo tấm gương của Bác.

Sang tên xe trên VNEID

Sang tên xe trên VNEID

Xã hội 19/05/2025

(ANTV) - Thời gian qua Chính phủ và Bộ Công an đã triển khai thực hiện giải quyết thủ tục hành chính, hồ sơ điện tử trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và ứng dụng VNeID. Ưu điểm của giải quyết thủ tục hành chính qua hình thức trực tuyến đã cho thấy hiệu quả trong quản lý Nhà nước, và nhiều tiện ích cho người dân.

Phát hiện các đối tượng chôn lấp chất thải công nghiệp ra môi trường

Phát hiện các đối tượng chôn lấp chất thải công nghiệp ra môi trường

Pháp luật 19/05/2025

(ANTV) - Sáng 19/5, tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với công an địa phương đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Trần Văn Bằng đang chỉ đạo chôn lấp trái phép chất thải rắn công nghiệp trên phần đất của mình.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 19/05/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, TP Hà Nội.

Lật mặt tội phạm "vô hình"

Lật mặt tội phạm "vô hình"

Phá án 19/05/2025

(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.

Canada tạm dừng áp thuế trả đũa đối với Mỹ

Canada tạm dừng áp thuế trả đũa đối với Mỹ

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.

Xem thêm