(ANTV) - Liên minh châu Phi (AU) ngày 24/5 đã kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn tại Libya sau các cuộc đụng độ đẫm máu ở thủ đô Tripoli hồi giữa tháng này cũng như các cuộc biểu tình yêu cầu Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) Abdulhamid Dbeibah từ chức.
Trong một tuyên bố, Hội đồng Hòa bình và An ninh của AU (AUPSC) đã lên án tình trạng bạo lực gần đây ở Tripoli, đồng thời kêu gọi "ngừng bắn vô điều kiện và vĩnh viễn." AUPSC kêu gọi một tiến trình hòa giải toàn diện do người Libya lãnh đạo và phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào các vấn đề nội bộ của Libya. Theo LHQ, cuộc giao tranh mới nhất tại quốc gia Bắc Phi đang bị xung đột tàn phá này là cuộc đụng độ giữa một nhóm vũ trang thân GNU có trụ sở tại Tripoli và các phe phái mà GNU tìm cách giải tán, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng. Mặc dù không có lệnh ngừng bắn chính thức, các cuộc đụng độ cơ bản đã kết thúc vào tuần trước.Theo Bộ Quốc phòng Libya, các nỗ lực hướng tới một lệnh ngừng bắn vẫn "đang diễn ra."
Libya rơi vào tình trạng chia rẽ quyền lực với hai chính phủ song song, bao gồm GNU được LHQ công nhận đóng tại Tripoli và chính phủ ở miền Đông, nhận được sự hậu thuẫn của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar chỉ huy.
Mỹ xem xét lại việc xếp Taliban vào danh sách tổ chức khủng bố
Việc xếp Taliban – lực lượng đang cầm quyền tại Afghanistan là “tổ chức khủng bố nước ngoài” hiện đang được chính quyền Mỹ xem xét lại. Đây là khẳng định của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio mới đây. Thông tin này được phát đi vào thời điểm các nước láng giềng của Afghanistan như Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan đang nỗ lực tiếp cận với Taliban để bàn việc hợp tác, xây dựng quan hệ.
Phát biểu tại một buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ mới đây, Ngoại trưởng Marco Rubio khẳng định “Việc chỉ định cuối cùng sẽ dựa trên cách tiếp cận toàn diện đối với những gì Mỹ nghĩ là chính sách tương lai của mình với Afghanistan”. Đây được coi là bước chuẩn bị để Washington bình thường hóa quan hệ với chế độ đang cầm quyền tại Afghanistan.
Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đã ra lệnh “xem xét toàn diện” chiến dịch rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan hồi tháng 8/2021. Cuộc rút lui trong hỗn loạn này đã mở đường cho phòng trào Taliban trở lại tiếp quản đất nước sau 20 năm.
(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản. Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo là chính sách siết cho vay khi mua căn nhà thứ 2 đang làm dấy lên làn sóng tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội. Trong khi có người cho rằng đây là cách để “làm mát” thị trường, thì một số người khác lại băn khoăn: liệu chính sách này có thắt quá chặt nhu cầu thực của người dân?
(ANTV) - Một bức chân dung tự họa hiếm hoi của danh họa Lucien Freud, được xem là một trong những tác phẩm quan trọng nhất trong sự nghiệp của ông, sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 15/10 tới tại Nhà đấu giá Christie's.
(ANTV) - Mới đây, hàng trăm du khách và người dân địa phương đã đổ về Khu bảo tồn ở phía Nam bang Florida, Mỹ để tham gia Lễ hội Cá sấu Florida lần thứ 2. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh truyền thống “đấu vật cá sấu” độc đáo và tinh thần “Florida xưa”.
(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn sau bão số 11, trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ đã xảy ra lũ đặc biệt lớn, vượt lịch sử. Hệ thống đê đã xảy ra 43 sự cố uy hiếp đến an toàn chống lũ. Nhiều tuyến đê đã phải tổ chức chống tràn với phạm vi lớn. Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh về việc đảm bảo an toàn đê điều ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,4 làm rung chuyển miền Nam Philippines ngày 10/10.
(ANTV) - Đến sáng nay, xã Trung Giã (Hà Nội) vẫn ngập sâu trong biển nước. Mực nước sông Cầu vượt báo động 3 hơn 2m; hàng nghìn hộ dân bị cô lập, nhiều tuyến đường, đê điều và đường sắt hư hại nặng.
(ANTV) - Trước tình hình ngập lụt trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên với mức nước cao tại nhiều vị trí. CSGT Hà Nội khuyến cáo phương án di chuyển đối với các phương tiện trên tuyến để đảm bảo an toàn.
(ANTV) - Trong nỗ lực ứng phó với mưa lũ, đồng chí Đoàn Văn Mạnh, Tổ phó Tổ ANTT cơ sở thôn Tân Sơn, xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh đã qua đời khi đang làm nhiệm vụ tại tuyến đê xung yếu. Hôm nay, đồng chí đã được gia đình tổ chức tang lễ trong niềm tiếc thương sâu sắc của đồng đội và nhân dân địa phương.
(ANTV) - Sáng nay tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức lễ phát động Chương trình chung tay cứu trợ khẩn cấp đồng bào ảnh hưởng bởi lũ lụt trên nên tảng VN-eiD.
(ANTV) - Mới đây, Đội QLTT số 14, Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp với phòng Cảnh sát kinh tế - CATP kiểm tra một kho hàng tại ngõ 16 Đỗ Xuân Hợp (phường Từ Liêm, Hà Nội), phát hiện gần 2 tấn xúc xích được đóng gói trong túi bóng dán tem nhãn nước ngoài, không có tem nhãn phụ tiếng Việt, không có giấy tờ kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.