Thứ Năm, 23/04/2026 13:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên minh châu Phi kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn ở Libya

(ANTV) - Liên minh châu Phi (AU) ngày 24/5 đã kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn tại Libya sau các cuộc đụng độ đẫm máu ở thủ đô Tripoli hồi giữa tháng này cũng như các cuộc biểu tình yêu cầu Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) Abdulhamid Dbeibah từ chức.

Trong một tuyên bố, Hội đồng Hòa bình và An ninh của AU (AUPSC) đã lên án tình trạng bạo lực gần đây ở Tripoli, đồng thời kêu gọi "ngừng bắn vô điều kiện và vĩnh viễn." AUPSC kêu gọi một tiến trình hòa giải toàn diện do người Libya lãnh đạo và phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào các vấn đề nội bộ của Libya. Theo LHQ, cuộc giao tranh mới nhất tại quốc gia Bắc Phi đang bị xung đột tàn phá này là cuộc đụng độ giữa một nhóm vũ trang thân GNU có trụ sở tại Tripoli và các phe phái mà GNU tìm cách giải tán, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng. Mặc dù không có lệnh ngừng bắn chính thức, các cuộc đụng độ cơ bản đã kết thúc vào tuần trước.Theo Bộ Quốc phòng Libya, các nỗ lực hướng tới một lệnh ngừng bắn vẫn "đang diễn ra."

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ quyền lực với hai chính phủ song song, bao gồm GNU được LHQ công nhận đóng tại Tripoli và chính phủ ở miền Đông, nhận được sự hậu thuẫn của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar chỉ huy.

Mỹ xem xét lại việc xếp Taliban vào danh sách tổ chức khủng bố

Việc xếp Taliban – lực lượng đang cầm quyền tại Afghanistan là “tổ chức khủng bố nước ngoài” hiện đang được chính quyền Mỹ xem xét lại. Đây là khẳng định của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio mới đây. Thông tin này được phát đi vào thời điểm các nước láng giềng của Afghanistan như Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan đang nỗ lực tiếp cận với Taliban để bàn việc hợp tác, xây dựng quan hệ.

Phát biểu tại một buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ mới đây, Ngoại trưởng Marco Rubio khẳng định “Việc chỉ định cuối cùng sẽ dựa trên cách tiếp cận toàn diện đối với những gì Mỹ nghĩ là chính sách tương lai của mình với Afghanistan”. Đây được coi là bước chuẩn bị để Washington bình thường hóa quan hệ với chế độ đang cầm quyền tại Afghanistan.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đã ra lệnh “xem xét toàn diện” chiến dịch rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan hồi tháng 8/2021. Cuộc rút lui trong hỗn loạn này đã mở đường cho phòng trào Taliban trở lại tiếp quản đất nước sau 20 năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London

Thế giới 23/04/2026

(ANTV) - Mạng lưới tàu điện ngầm thủ đô London, Anh đang rơi vào tình trạng gián đoạn nghiêm trọng khi Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh bắt đầu đình công từ trưa ngày 21/4. Nguyên nhân xuất phát từ sự bất đồng giữa nghiệp đoàn và Cơ quan Giao thông Vận tải London về kế hoạch rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày, cùng các thay đổi về chế độ nghỉ phép.

Phiên tham vấn giữa Việt Nam và Liên bang Nga về an ninh thông tin quốc tế

Phiên tham vấn giữa Việt Nam và Liên bang Nga về an ninh thông tin quốc tế

Thế giới 23/04/2026

(ANTV) - Ngày 22/4, Phiên tham vấn liên ngành lần thứ III giữa Việt Nam và Liên bang Nga về an ninh thông tin quốc tế đã chính thức diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và ngài Dmitry Gribkov, Trợ lý Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga đồng chủ trì phiên họp. Tham dự Phiên tham vấn có Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko; đại diện các bộ, ban, ngành hai nước.

Nhiều vụ nổ súng vào các tàu quanh eo biển Hormuz

Nhiều vụ nổ súng vào các tàu quanh eo biển Hormuz

Thế giới 23/04/2026

(ANTV) - Lệnh ngừng bắn mong manh vừa được gia hạn giữa Iran và Mỹ tiếp tục đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi khu vực eo biển Hormuz liên tiếp ghi nhận các vụ nổ súng vào tàu vận tải. Những diễn biến quân sự mới nhất cùng những tuyên bố cứng rắn từ cả hai phía đang đẩy căng thẳng tại Trung Đông tới một ngưỡng cửa nguy hiểm mới.

EU không đạt đồng thuận về việc đình chỉ thỏa thuận với Israel

EU không đạt đồng thuận về việc đình chỉ thỏa thuận với Israel

Thế giới 23/04/2026

(ANTV) - Cuộc họp Hội đồng Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) vừa kết thúc tại Luxembourg mà không đạt được thỏa thuận về việc đình chỉ quan hệ thương mại với Israel. Quyết định này bộc lộ những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ khối trước cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza và Bờ Tây.

Ấn Độ khẳng định không khoan nhượng sau vụ tấn công ở Pahalgam

Ấn Độ khẳng định không khoan nhượng sau vụ tấn công ở Pahalgam

Thế giới 23/04/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm một năm vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thị trấn Pahalgam, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi một lần nữa khẳng định lập trường không khoan nhượng đối với các mối đe dọa an ninh. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa nước này và Pakistan vẫn ở trạng thái đóng băng.

Xem thêm