Chủ Nhật, 19/10/2025 09:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lớp học tự vệ cho phụ nữ ở Bolivia

(ANTV) - Bolivia là một trong những quốc gia có tỷ lệ bạo lực giới cao nhất, với 80% phụ nữ phải trải qua điều này trong đời. Một trong những nạn nhân của tình trạng bạo lực giới, chị Lidia Mayta đã thành lập một trung tâm dạy tự vệ cho những người phụ nữ bản địa biết cách bảo vệ mình trước tình trạng bạo lực tràn lan ở quốc gia Nam Mỹ này.

Mayta kể lại rằng có lẽ chị đã chết nếu hàng xóm không tới để xua đuổi những kẻ tấn công đang bóp cổ chị trước khi chúng cố lấy trộm ví. Sau vụ tấn công, chị cam kết sẽ không bao giờ cảm thấy bất lực như vậy nữa.

Mayta tham gia một lớp học chỉ dành cho phụ nữ tại trường taekwondo Warmi Power ở thành phố El Alto của Bolivia. Warmi có nghĩa là “người phụ nữ” trong tiếng Queche bản địa.

Sự nhiệt tình của Mayta đã khiến người sáng lập đề nghị chị tham gia nhóm đào tạo với vai trò chính là dịch các hướng dẫn sang tiếng Aymara, một ngôn ngữ bản địa khác của Bolivia.

Chị Lidia Mayta, Giáo viên Lớp học tự vệ Warmi Power cho biếtLTôi đã rất bất ngờ khi thấy những người lạ mặt đến nhà mình. Tôi không biết họ định giết hay cướp của tôi. Sau đó thì họ cướp đồ và tấn chịng chúng tôi. Tôi không biết phải chống trả thế nào và tôi cũng không biết quyền lợi của mình là gì?

Dữ liệu của chính phủ cho thấy 8/10 phụ nữ và trẻ em gái ở Bolivia phải chịu bạo lực thể xác ít nhất một lần trong đời. Vào năm 2023, hơn 51.000 phụ nữ cho biết họ trở thành nạn nhân của bạo lực. Người chồng hoặc bạn tình là thủ phạm trong phần lớn các trường hợp.

Chị Isabel Huchahuaca, Thành viên lớp học tự vệ cho biết: “Tôi lớn lên cùng cha dượng và đã phải chịu bạo hành rất nhiều. Cả tôi và mẹ của mình đều phải chịu tình trạng bạo lực gia đình.”

Theo chị Laura Roca, Giám đốc Lớp học tự vệ Warmi Power, lớp học tự vệ Warmi Power không chỉ giúp những người phụ nữ biết cách tự vệ mà còn hỗ trợ về mặt tâm lý, cảm xúc. Giúp đỡ những người phụ nữ là nạn nhân của bạo lực là sứ mệnh chúng tôi lựa chọn.

Dự án tự vệ này đã giúp hơn 35.000 phụ nữ ở Bolivia biết cách phòng chống bạo lực.

Năm 2013, Bolivia thông qua luật giam giữ 30 năm với những đối tượng giết hại phụ nữ do phân biệt giới. Tuy nhiên, kể từ khi luật được thông qua, vẫn có tới 1.085 trường hợp phụ nữ thiệt mạng ở quốc gia này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nâng giảm trừ gia cảnh, thiết thực hỗ trợ người lao động

Nâng giảm trừ gia cảnh, thiết thực hỗ trợ người lao động

Kinh tế 18/10/2025

(ANTV) - Sáng ngày 17/10 , 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tán thành thông qua nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể, mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm)/mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng.

Giữ gìn nghề làm vải nhuộm bùn truyền thống của Mali

Giữ gìn nghề làm vải nhuộm bùn truyền thống của Mali

Thế giới 18/10/2025

(ANTV) - Bogolan là loại vải bông được nhuộm bằng bùn để lên men, một kỹ thuật thủ công truyền thống lâu đời của đất nước Mali. Trước nguy cơ nghề nhuộm vải Bogolan bị mai một, nghệ nhân Boubacar Doumbia đã nỗ lực duy trì nghề truyền thống, vừa giúp bảo tồn di sản lâu đời, vừa mở ra cơ hội sinh kế cho thế hệ trẻ Mali.

Bị lừa mất xe máy sau khi giao hàng

Bị lừa mất xe máy sau khi giao hàng

Pháp luật 18/10/2025

(ANTV) - Công an phường 1 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa xác minh truy bắt một đối tượng đã thực hiện liên tiếp 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt xe máy trên địa bàn.

Sử dụng thiết bị chuyên dụng trong xử lý vi phạm giao thông

Sử dụng thiết bị chuyên dụng trong xử lý vi phạm giao thông

Xã hội 18/10/2025

(ANTV) - Cùng với việc tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát trực tiếp trên đường, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường ứng dụng các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ chuyên dụng. Những thiết bị chuyên dụng hiện đại không chỉ giúp nâng cao hiệu quả thực thi nhiệm vụ mà còn góp phần xây dựng một môi trường giao thông an toàn văn minh.

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các chợ

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các chợ

Xã hội 18/10/2025

(ANTV) - Trên địa bàn TPHCM hiện số lượng chợ truyền thống khá lớn, từ đó đặt ra những yêu cầu cấp thiết trong công tác đảm bảo an toàn PCCC trong khuôn viên chợ. Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Uỷ ban nhân dân TP HCM, Công an TPHCM, các ngành chức năng, địa phương đã tăng cường tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho tiểu thương. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm về cháy nổ trong hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Tiếp tục hỗ trợ người dân tại xã Đa Phúc sau trận lụt lịch sử

Tiếp tục hỗ trợ người dân tại xã Đa Phúc sau trận lụt lịch sử

Xã hội 18/10/2025

(ANTV) - Xã Đa Phúc, TP Hà Nội là một trong số những địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất bởi trận lụt lịch sử khi nước sông Cầu dâng cao sau bão số 11. Đến nay, dù nước đã rút nhưng đời sống của người dân vẫn chưa thể quay trở lại bình thường. Để nhanh chóng giúp nhân dân ổn định cuộc sống, lực lượng công an Hà Nội tiếp tục xuống địa bàn, dọn dẹp vệ sinh môi trường sau lũ.

Sơ kết Chiến dịch làm giàu, làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai

Sơ kết Chiến dịch làm giàu, làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai

Chính trị 18/10/2025

(ANTV) - Chiều ngày 17/10, tại Hà Nội, Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết Kế hoạch về mở đợt cao điểm 90 ngày Chiến dịch làm giàu, làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai và ký Kế hoạch phối hợp giữa Bộ Công an – Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam.

Xem thêm