(ANTV) - Nhiều loài thực vật chưa được phát hiện, nhưng đã có nguy cơ tuyệt chủng. Đây là đánh giá của các nhà khoa học trong báo cáo mới nhất về thảm thực vật thế giới năm 2023.
Các nhà nghiên cứu tại Vườn Bách thảo Hoàng gia Anh cho biết bản cập nhật năm nay bao gồm tất cả các loại thực vật trên thế giới, với khoảng 2.000 loài thực vật mới được bổ sung.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa nguy cơ tuyệt chủng và năm loài thực vật được tìm thấy và nhận thấy rằng 77% các loài được liệt kê vào năm 2020 đang bị đe dọa, đồng thời cảnh báo tỷ lệ này có thể sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới. Các nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là mất môi trường sống và biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học cũng kêu gọi mỗi cá nhân có những hành động, dù nhỏ nhất để giúp bảo vệ các loài thực vật này.
Báo cáo Tình trạng Thực vật Thế giới đầu tiên được đưa ra vào năm 2016. Vào thời điểm đó, báo cáo đã cảnh báo 20% loại thực vật trên toàn thế giới có nguy cơ tuyệt chủng do các mối đe dọa như trồng trọt và khai thác gỗ đang tàn phá nhiều môi trường sống tự nhiên. Các nhà khoa học khẳng định việc bảo tồn thực vật trong môi trường sống tự nhiên của chúng phải là ưu tiên toàn cầu.
Quả bí ngô nặng hơn 1,2 tấn lập kỷ lục thế giới
Một người đàn ông đến từ thành phố Anoka, bang Minnesota, Mỹ, vừa giành phần thắng trong cuộc thi Vô địch Cân nặng Bí ngô Thế giới lần thứ 50 diễn ra tại thành phố Half Moon Bay, bang California, Mỹ. Quả bí ngô nặng hơn 1,2 tấn, có thể làm ra ít nhất 687 chiếc bánh nướng.
Anh Travis Gienger lần đầu tham gia cuộc thi bí ngô hàng năm ở Half Moon Bay vào năm 2020 và đã giành phần thắng tại 3 trong số 4 cuộc thi bí ngô khổng lồ gần đây của thành phố.
Gienger đã trồng bí ngô gần 30 năm trên mảnh đất sau nhà. Năm nay anh quyết định chăm sóc cây nhiều hơn, tưới nước 12 lần một ngày và bón phân nhiều hơn bình thường.
Với quả bí ngô nặng 1.247kg, Gienger đã đạt ngôi vị nhà vô địch với giải thưởng 30.000 USD. Quả bí ngô khổng lồ sẽ được trưng bày tại Half Moon Bay cùng 3 quả đạt vị trí á quân cho đến cuối tuần tới, để du khách có thể đến chụp ảnh.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.
(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom triệt phá một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn để ngỏ khả năng đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.