(ANTV) - Nhiều loài thực vật chưa được phát hiện, nhưng đã có nguy cơ tuyệt chủng. Đây là đánh giá của các nhà khoa học trong báo cáo mới nhất về thảm thực vật thế giới năm 2023.
Các nhà nghiên cứu tại Vườn Bách thảo Hoàng gia Anh cho biết bản cập nhật năm nay bao gồm tất cả các loại thực vật trên thế giới, với khoảng 2.000 loài thực vật mới được bổ sung.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa nguy cơ tuyệt chủng và năm loài thực vật được tìm thấy và nhận thấy rằng 77% các loài được liệt kê vào năm 2020 đang bị đe dọa, đồng thời cảnh báo tỷ lệ này có thể sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới. Các nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là mất môi trường sống và biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học cũng kêu gọi mỗi cá nhân có những hành động, dù nhỏ nhất để giúp bảo vệ các loài thực vật này.
Báo cáo Tình trạng Thực vật Thế giới đầu tiên được đưa ra vào năm 2016. Vào thời điểm đó, báo cáo đã cảnh báo 20% loại thực vật trên toàn thế giới có nguy cơ tuyệt chủng do các mối đe dọa như trồng trọt và khai thác gỗ đang tàn phá nhiều môi trường sống tự nhiên. Các nhà khoa học khẳng định việc bảo tồn thực vật trong môi trường sống tự nhiên của chúng phải là ưu tiên toàn cầu.
Quả bí ngô nặng hơn 1,2 tấn lập kỷ lục thế giới
Một người đàn ông đến từ thành phố Anoka, bang Minnesota, Mỹ, vừa giành phần thắng trong cuộc thi Vô địch Cân nặng Bí ngô Thế giới lần thứ 50 diễn ra tại thành phố Half Moon Bay, bang California, Mỹ. Quả bí ngô nặng hơn 1,2 tấn, có thể làm ra ít nhất 687 chiếc bánh nướng.
Anh Travis Gienger lần đầu tham gia cuộc thi bí ngô hàng năm ở Half Moon Bay vào năm 2020 và đã giành phần thắng tại 3 trong số 4 cuộc thi bí ngô khổng lồ gần đây của thành phố.
Gienger đã trồng bí ngô gần 30 năm trên mảnh đất sau nhà. Năm nay anh quyết định chăm sóc cây nhiều hơn, tưới nước 12 lần một ngày và bón phân nhiều hơn bình thường.
Với quả bí ngô nặng 1.247kg, Gienger đã đạt ngôi vị nhà vô địch với giải thưởng 30.000 USD. Quả bí ngô khổng lồ sẽ được trưng bày tại Half Moon Bay cùng 3 quả đạt vị trí á quân cho đến cuối tuần tới, để du khách có thể đến chụp ảnh.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.