(ANTV) - Trên thế giới hiện có 280 triệu người mắc bệnh trầm cảm và con số này được dự báo tiếp tục gia tăng do áp lực cuộc sống. Không ít bệnh nhân trầm cảm đối mặt với viễn cảnh khó được chữa khỏi hoàn toàn. Để khắc phục tình trạng này, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã có bước tiến đột phá khi sáng chế ra một chiếc máy tạo nhịp dành riêng cho não để giúp bệnh nhân tránh suy nghĩ tiêu cực.
Chị Emily Hollenbeck đã bị chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm từ nhiều năm nay. Mỗi ngày, chị luôn có cảm giác cơ thể mình như bị kéo xuống một chiếc hố đen, mạnh đến mức chị không thể cử động hay sinh hoạt thường ngày. Thậm chí, bệnh trầm cảm còn là nỗi ám ảnh với gia đình chị và chính cha mẹ chị đã tự kết liễu cuộc đời mình trước khi chị tròn 30 tuổi. Những áp lực triền miên đã không ít lần khiến chị chỉ muốn bỏ cuộc.
Tuy nhiên, sau khi được giới thiệu đến một chương trình nghiên cứu trị liệu trầm cảm thông qua việc gắn các điện cực vào não, chị đã không ngần ngại đăng ký thử nghiệm để được phẫu thuật.
Phương pháp trị liệu trên được gọi là "kích thích não sâu". Bằng việc sử dụng điện cực và trực tiếp gửi các xung điện nhỏ lên các khu vực não, các nhà nghiên cứu có thể tập trung vào những vùng não chịu trách nhiệm cho việc điều hoà cảm xúc, đặc biệt là cảm xúc buồn, để từ đó giúp não bộ tránh bị quá nhiều cảm xúc buồn kiểm soát và từ đó vận hành giống như một bộ não khoẻ mạnh.
Điều đặc biệt ở thiết bị này là sau khi được phẫu thuật, các điện cực được nối trực tiếp vào một bộ điều khiển được đặt trên ngực, giúp các bệnh nhân có thể điều chỉnh mức độ kích thích não mong muốn qua các xung điện nhỏ.
Tính đến hiện tại, phương pháp "kích thích não sâu" đã được áp dụng để điều trị các bệnh thần kinh như Parkinson và động kinh tại Mỹ. Các nhà khoa học cũng hy vọng phương pháp này sẽ được kiểm duyệt và áp dụng rộng rãi trên toàn quốc, để giúp hơn 3 triệu người dân Mỹ mắc chứng trầm cảm như chị Emily có hy vọng khỏi bệnh./.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Hòa, trú xã Tân Kỳ, Nghệ An về hành vi Gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Cát Hải, Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng đã kịp thời cứu nạn thành công 3 thuyền viên trên tàu cá QN 3324 TS bị chìm đắm hoàn toàn trên khu vực kênh Cái Tráp, đặc khu Cát Hải, Hải Phòng vào rạng sáng cùng ngày.
(ANTV) - Các lực lượng vũ trang Sudan (SAF) ngày 12/10 cho biết hơn 100 tay súng thuộc Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) bán quân sự đã thiệt mạng trong các trận giao tranh tại thành phố El Fasher, thủ phủ bang Bắc Darfur ở miền Tây Sudan.
(ANTV) - Tòa án Tối cao London đã bắt đầu phiên tòa xét xử 5 nhà sản xuất ôtô lớn, đánh dấu diễn biến mới nhất liên quan vụ bê bối khí thải “Dieselgate” đã làm rung chuyển ngành công nghiệp ôtô trong thập kỷ qua.
(ANTV) - Sáng ngày 13/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 chính thức khai mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Lực lượng Biên phòng tỉnh Điện Biên vừa bắt giữ Mùa A Chà, sinh năm 1976, trú tại xã Nà Bủng, về hành vi mua bán trái phép ma túy tổng hợp và heroin.
(ANTV) - Chiều 13/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã đến Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên các nạn nhân trong vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng xảy ra cùng ngày tại xã Việt Hồng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 chính thức khai mạc sáng nay tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, cơ quan TW, địa phương. Tham dự Đại hội có 453 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 209.000 đảng viên thuộc 2.211 tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ Chính phủ.
(ANTV) - Nhằm giúp người dân thuận lợi hơn khi thực nhiện các thủ tục hành chính trực tuyến liên quan đến lĩnh vực xuất, nhập cảnh, vừa qua, Công an tỉnh Đắk Lắk đã có sáng kiến “Sử dụng trợ lý ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến thuộc lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”. Sáng kiến đã được Bộ Công an công nhận là sáng kiến cải cách hành chính cấp bộ năm 2025.
(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ủy Công an TW và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý III/2025.