Thứ Sáu, 02/01/2026 23:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Máy điều trị trầm cảm ở Mỹ

(ANTV) - Trên thế giới hiện có 280 triệu người mắc bệnh trầm cảm và con số này được dự báo tiếp tục gia tăng do áp lực cuộc sống. Không ít bệnh nhân trầm cảm đối mặt với viễn cảnh khó được chữa khỏi hoàn toàn. Để khắc phục tình trạng này, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã có bước tiến đột phá khi sáng chế ra một chiếc máy tạo nhịp dành riêng cho não để giúp bệnh nhân tránh suy nghĩ tiêu cực.

Chị Emily Hollenbeck đã bị chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm từ nhiều năm nay. Mỗi ngày, chị luôn có cảm giác cơ thể mình như bị kéo xuống một chiếc hố đen, mạnh đến mức chị không thể cử động hay sinh hoạt thường ngày. Thậm chí, bệnh trầm cảm còn là nỗi ám ảnh với gia đình chị và chính cha mẹ chị đã tự kết liễu cuộc đời mình trước khi chị tròn 30 tuổi. Những áp lực triền miên đã không ít lần khiến chị chỉ muốn bỏ cuộc.

Tuy nhiên, sau khi được giới thiệu đến một chương trình nghiên cứu trị liệu trầm cảm thông qua việc gắn các điện cực vào não, chị đã không ngần ngại đăng ký thử nghiệm để được phẫu thuật.

Phương pháp trị liệu trên được gọi là "kích thích não sâu". Bằng việc sử dụng điện cực và trực tiếp gửi các xung điện nhỏ lên các khu vực não, các nhà nghiên cứu có thể tập trung vào những vùng não chịu trách nhiệm cho việc điều hoà cảm xúc, đặc biệt là cảm xúc buồn, để từ đó giúp não bộ tránh bị quá nhiều cảm xúc buồn kiểm soát và từ đó vận hành giống như một bộ não khoẻ mạnh.

Điều đặc biệt ở thiết bị này là sau khi được phẫu thuật, các điện cực được nối trực tiếp vào một bộ điều khiển được đặt trên ngực, giúp các bệnh nhân có thể điều chỉnh mức độ kích thích não mong muốn qua các xung điện nhỏ.

Tính đến hiện tại, phương pháp "kích thích não sâu" đã được áp dụng để điều trị các bệnh thần kinh như Parkinson và động kinh tại Mỹ. Các nhà khoa học cũng hy vọng phương pháp này sẽ được kiểm duyệt và áp dụng rộng rãi trên toàn quốc, để giúp hơn 3 triệu người dân Mỹ mắc chứng trầm cảm như chị Emily có hy vọng khỏi bệnh./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội

Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội

Chính trị 02/01/2026

(ANTV) - Trải qua hơn chín thập kỷ hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Mỗi kỳ Đại hội của Đảng không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng, mà còn là nơi kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng phát triển của cả dân tộc Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử. Triển lãm với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam – Từ đại hội đến đại hội” đã tái hiện sinh động chặng đường lịch sử vẻ vang ấy thông qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý giá.

Khởi đầu mới trong ngôi nhà vững chãi

Khởi đầu mới trong ngôi nhà vững chãi

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Chỉ sau 1 năm 4 tháng phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025” và sau hơn 10 tháng phát động chiến dịch “450 ngày đêm cao điểm xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”, cả nước đã tiến hành một Chiến dịch thần tốc, huy động được trên 24.700 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 2,7 triệu ngày công, hoàn thành xóa 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước. Một chiến dịch mang đậm tinh thần “ý Đảng, lòng dân” đã về đích sớm 4 tháng so với mục tiêu đề ra.

Người lao động kỳ vọng khoản thưởng Tết

Người lao động kỳ vọng khoản thưởng Tết

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dù còn khoảng một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng không khí Tết đã bắt đầu hiện rõ khi những thông tin đầu tiên về thưởng Tết được một số địa phương và doanh nghiệp công bố. Trên mạng xã hội, câu chuyện thưởng Tết nhanh chóng trở thành đề tài thu hút sự quan tâm, chia sẻ và bàn luận sôi nổi của cư dân mạng.

Giả mạo người nổi tiếng, dựng bẫy vay tiền online

Giả mạo người nổi tiếng, dựng bẫy vay tiền online

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng danh tính của Hải Sapa TV một người nổi tiếng trên mạng xã hội, các đối tượng đã cắt ghép video, giả mạo giọng nói bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dựng lên hàng loạt tài khoản cho vay vốn online nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 500 nạn nhân trên cả nước đã sập bẫy, tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 02/01/2026

(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản, tổ chức xuất cảnh trái phép và đánh bạc quy mô lớn; Đà Nẵng kịp thời giải cứu nạn nhân bị bắt cóc trực tuyến; Hà Nội bắt giữ nhóm đối tượng gây thương tích tại bến xe Giáp Bát; ngày đầu năm mới 2026 ghi nhận tín hiệu tích cực khi số người tử vong do tai nạn giao thông giảm hơn 56%...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.

Công an Lâm Đồng bàn giao 5 căn nhà cho người dân biên giới

Công an Lâm Đồng bàn giao 5 căn nhà cho người dân biên giới

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Ngày 31/12, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành, bàn giao thêm 5 căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã biên giới Tuy Đức và Quảng Trực. Đây là hoạt động tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Bộ Công an phát động.

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp Công an xã Thanh Liêm đã làm việc với một người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình để xác minh hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Phần lớn các nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu sẽ vượt cầu trong năm tới, với các ước tính dao động từ mức 3,84 triệu thùng/ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đến 2 triệu thùng/ngày theo Goldman Sachs.

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội năm 2026 đã được Quốc hội thông qua và xác lập những chỉ tiêu quan trọng cho năm mở đầu giai đoạn phát triển mới. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế được giao ở mức từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người dự kiến đạt khoảng 5.400 đến 5.500 đô la Mỹ.

Xem thêm