Thứ Bảy, 10/01/2026 06:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mô hình rồng mừng năm mới 2024 ở Nhật Bản

(ANTV) - Nhật Bản đang chuẩn bị chào đón năm mới 2024 với hình ảnh con rồng - linh vật của năm theo quan niệm truyền thống. Hiện, nhiều mô hình rồng khổng lồ đã được dựng lên trên khắp nước này với hy vọng sự may mắn và sung túc sẽ đến trong năm mới.

Mới đây, tại một ngôi đền ở thành phố Himeji, tỉnh Hyogo, phía Tây Nhật Bản, khoảng 70 trẻ em đã được tham gia cùng với người lớn dựng lên mô hình rồng khổng lồ bằng rơm để chào đón năm 2024.

Với chiều cao 5m và nặng khoảng 2 tấn, mô hình rồng này được trang trí bằng bông lúa, rơm từ vụ mùa vừa thu hoạch của địa phương.

Mô hình được trưng bày cho đến tháng 3 năm sau. Văn hóa trồng lúa là một phần quan trọng trong đời sống của người dân Nhật Bản. Từ lâu, người dân nước này thường tận dụng rơm rạ thừa sau khi gặt để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật.

Vạch kẻ đường phát sáng trong đêm

Bang Victoria của Australia mới đây đã đưa vào thử nghiệm loại vạch kẻ đường tự phát sáng trong đêm, với hy vọng giúp giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông vào ban đêm.

Theo đó, 17km đường giao thông nông thôn không có đèn đường tại bang Victoria đã được sơn vạch bằng một loại sơn phát quang đặc biệt, do công ty cung cấp thiết bị an toàn Smarterlite, có trụ sở tại thành phố Melbourne, phát triển.

Loại sơn này hấp thụ ánh sáng mặt trời vào ban ngày và tự phát sáng màu xanh lục vào ban đêm, mà không cần đến ánh đèn của xe. Do đó, vạch kẻ tự phát sáng sẽ giúp tăng tầm nhìn cho người lái xe, nhất là khi xe vào khúc cua và giao lộ, kể cả trong trường hợp có sương mù.

Theo thống kê, gần 40% số vụ tai nạn giao thông đường bộ tại bang Victoria xảy ra trên đường nông thôn vào ban đêm với hơn 100 trường hợp tử vong mỗi năm.

Lễ hội ánh sáng tại Lyon, Pháp

Tại thành phố Lyon, miền Đông nước Pháp đang diễn ra lễ hội ánh sáng thường niên. Đây là một trong những lễ hội nghệ thuật thị giác lớn nhất thế giới, thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi đến chiêm ngưỡng.

Bầu trời đêm của thành phố Lyon trong những ngày này được thắp sáng bởi những ánh đèn đầy màu sắc.

Trong 4 ngày diễn ra lễ hội, 32 tác phẩm nghệ thuật ánh sáng của các nghệ sĩ đến từ khắp nơi trên thế giới sẽ chiếu sáng các địa danh nổi tiếng của thành phố, tạo nên cảnh tượng vô cùng đặc biệt.

Nghệ thuật ánh sáng kết hợp cùng âm nhạc đã mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho du khách. Được tổ chức trong bối cảnh nguy cơ khủng bố cao, chính quyền thành phố đã triển khai lực lượng cảnh sát tuần tra ở các địa điểm diễn ra lễ hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm